5 món ăn dân dã thời bao cấp trở thành đặc sản thời hiện đại
Hà Nội lọt top tour du lịch ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới 100 đặc sản Việt Nam: Sài Gòn góp mặt với 3 món ẩm thực "quốc dân" Festival Văn hóa ẩm thực – “điểm nhấn” Năm chéo Việt – Nga |
Nếu bạn nghĩ rằng những món ăn thời bao cấp như tóp mỡ, trứng ung, cà dầm tương chẳng còn vị trí quan trọng trong đời sống hiện đại, vẫn chỉ là những món ăn "rẻ tiền" thời khốn khó, thì chắc chắn bạn đã lầm. Những món ăn dân dã một thời giờ đây trở thành "đặc sản" trong các bữa cơm gia đình hiện đại, không những thế còn được nhiều người tìm mua bằng được.
Tóp mỡ
Đứng đầu danh sách món ngon "thời ông bà anh" chắc chắn phải kể đến tóp mỡ. Tóp mỡ chính là mỡ lợn được rang lên đến khi khô kiệt. Thời bao cấp, sau khi nhận thịt theo khẩu phần, các gia đình sẽ lọc thịt ra từng loại như: thịt nạc đem làm ruốc, thịt mỡ thì rán lấy mỡ nước dùng xào nấu món ăn, tóp mỡ cũng được giữ lại để nấu ăn dần.
Tóp mỡ rim mắm là món ngon đặc sản trong bữa cơm gia đình. (Ảnh: Dân trí) |
Ngày nay tóp mỡ vẫn là món ăn được săn lùng. Thậm chí có giá thành không hề rẻ và phải đặt trước 2-3 ngày mới mua được. Ở một số cơ sở bán tóp mỡ ở Hà Nội, món này có giá lên tới 400 nghìn/ kg nếu dùng loại thịt ba chỉ ngon, rẻ hơn thì khoàng 250-300 nghìn đồng. Vì vị thơm ngon khó cưỡng, lại rất đưa cơm, nhiều gia đình hiện đại vẫn "tích trữ" món tóp mỡ để làm nhiều món như rang cùng cơm, làm kho quẹt, om dưa và rim mắm, xào tỏi.
Cà dầm tương
Để làm món cà dầm tương, cần nhiều thời gian và công sức. (Ảnh: Trọng Nghĩa/ VNE) |
Cà dầm tương cũng là món ăn rất đưa cơm, được coi là "món quý" trong bữa cơm của các gia đình hiện đại. Món này đặc biệt không thể thiếu vào những ngày hè nóng nực. Nhiều người thậm chí thú nhận vào mùa hè, chỉ cần bát cơm, miếng cà dầm tương chan cùng canh rau muống luộc là thỏa mãn. Nếu cầu kỳ hơn thì ăn cùng canh mướp nấu cua hoặc đơn giản nhất là cơm cùng cà là xong bữa.
Là món ăn dân dã thời bao cấp nhưng ngày nay, để làm được món cà dầm tương, phải mất nhiều thời gian và công sức. Cà được chọn ủ là giống cà bát trắng to bằng lòng bàn tay, chắc và đậm ruột, màu sáng. Sau khi muối khoảng 20 ngày, cà sẽ được ép kiệt nước. Sau đó, cà muối được lau sạch nước rồi mới thả vào chum tương. Thời gian cà ngâm trong tương tối thối thiểu khoảng 6 tháng mới có thể dùng được. Cà dầm tương dai giòn nhẹ, khi ăn ban đầu có vị mặn đậm, nhưng nuốt vào không thấy gắt mà có vị ngọt.
Trên thị trường, giá của loại cà này rất đắt, trung bình khoảng 25.000-30.000 đồng/quả. Đối với loại cà dầm tương có trọng lượng từ 0,5-1kg có giá 50.000 đồng/quả. Không chỉ mua về ăn, nhiều người còn mua về làm quà biếu, thậm chí nhiều người sống ở nước ngoài cũng thường xuyên mang thức quà quê hương sang đó để anh em, bạn bè cùng thưởng thức.
Trứng ung
Trứng gà ung thực chất là một loại phế phẩm trong chăn nuôi. |
Trứng gà ấp dở hay còn gọi là trứng gà ung, là một loại phế phẩm trong chăn nuôi thường bị vứt bỏ. Thời xưa do cuộc sống khó khăn, trứng ung được tận dụng làm món ăn trong bữa cơm gia đình. Thế nhưng vài năm trở lại đây, món trứng ung gây sốt trở lại, được rao bán nhiều trên mạng xã hội.
Trứng gà ấp dở có đặc trưng luộc lên lòng đỏ sẽ loãng ra như bã đậu, lòng trắng sần sật giống cùi dừa. Loại trứng này thường được các chủ hộ sàng lọc sau từ 9 – 10 ngày ấp nếu không đảm bảo yêu cầu. Có lẽ nhiều người thích ăn trứng gà ấp dở vì nó có vị bùi, béo ngậy đặc trưng.
Rau sắn muối chua
(Ảnh: Lao động) |
Rau sắn là loại rau được trồng nhiều ở thời bao cấp, từ miền núi, đồng bằng, ngoài ruộng, đến trong vườn, trong ao. Xưa kia, rau sắn được nhiều gia đình tận dụng để muối chua như dưa muối ngày nay.
Vài năm trở lại đây, món ăn dân dã này lại được chào bán rầm rộ và khá đắt khách. Trung bình, một bát rau sắn muối chua có giá từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/ bát. Nhiều người ở các thành phố lớn thường mua loại rau này về chế biến các món ăn như: xào thịt, nấu canh xương, kho bò…
Bèo tây
Bèo tây được các bà nội trợ săn lùng có lẽ vì nó không khác gì một loại rau sạch. |
Bèo tây, hay còn gọi là lục bình ở các vùng quê, vốn được dùng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn,... Nhưng ngày nay bèo tây lại trở thành món ăn sang khó kiếm. Nhiều bà nội trợ săn lùng bèo tây để nấu canh, làm nộm bèo hay xào bèo với thịt, bò, tôm... Có lẽ vì bèo tây sống trên mặt nước, lại lấy ở những vùng hồ, đầm, ruộng trũng bỏ hoang nên đảm bảo ngon sạch, không lo độc hại.
Ở các khu chợ dĩ nhiên không có bán bèo tây, muốn ăn món này thì phải lặn lội về quê, nhờ người nhà ra các vùng hồ, đầm hay những khu ruộng trũng mà dân bỏ hoang để tìm hái những thân bèo tây non nhất rồi đem về thành phố cất tủ lạnh ăn dần. Trong khi đó ở một số nhà hàng có phục vụ món này, một đĩa bèo tây xào hoặc nộm có giá khoảng 30-50 nghìn đồng.
Xem thêm:
Hà Nội lọt top tour du lịch ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới Hà Nội vinh dự nằm trong danh sách 20 địa điểm có tour du lịch ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới do tờ The ... |
5 món ăn nhất định phải thử khi tới đất Cảng Hải Phòng Lễ hội Hoa phượng đỏ 2019 đang diễn ra với rất nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, thu hút đông đảo người ... |
14 đầu bếp nổi tiếng thế giới góp mặt tại "Lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng" tháng 6 này Từ ngày 2 đến 6/6 tới, lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Lễ hội Ẩm thực quốc tế 2019 (DNIFF 2019) ... |
Phở sẽ là di sản văn hóa phi vật thể? Theo các chuyên gia, trên cơ sở kiểm kê phở kỹ lưỡng có thể nghĩ đến việc ghi danh đưa món ăn này thành di ... |
Top 10 món ngon nhất định phải thử khi tới Hà Nội Được mệnh danh là "miền đất hứa" cho những tâm hồn yêu ẩm thực, Hà Nội có vô vàn những món ăn ngon mà du ... |