Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
15:58 | 01/10/2022 GMT+7

10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2022

aa
Tạp chí tài chính quốc tế GO Banking Rates của Mỹ vừa công bố danh sách những quốc gia giàu nhất hành tinh tính theo GDP năm 2022.
Ấn Độ sẽ Ấn Độ sẽ "qua mặt" Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới
Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2023. Danh hiệu này vốn được Trung Quốc nắm giữ từ nhiều năm qua.
Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2022 Top 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2022
Tạp chí quốc tế chuyên đánh giá sản phẩm và chất lượng các hãng hàng không trên thế giới AirlineRatings vừa công bố danh sách 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2022.

1. Luxembourg

Luxembourg là trung tâm tài chính của thế giới
Luxembourg là trung tâm tài chính của thế giới

Với diện tích chỉ khoảng 2.586 km², thế nhưng Luxembourg lại được xem là quốc gia “không có gì ngoài tiền”.

Dịch vụ tài chính - ngân hàng đóng một vai trò to lớn trong nền kinh tế của quốc gia nhỏ bé về diện tích thuộc châu Âu này nhưng lại tự hào khẳng định vị trí số 1 với tư cách là quốc gia giàu nhất thế giới cùng nền kinh tế đa dạng theo chế độ quân chủ lập hiến.

Ngoài ra, các lĩnh vực trọng yếu khác như xây dựng, dịch vụ bất động sản, luyện kim và công nghệ thông tin cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đất nước.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố năm 202 thì tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Luxembourg đứng ở mức 140.694 USD.

2. Singapore

Singapore phát triển nhờ hệ thống cảng biển nhộn nhịp
Singapore phát triển nhờ hệ thống cảng biển hoạt động nhộn nhịp

Đảo quốc Singapore nhỏ bé nhưng lại sở hữu một nền kinh tế đa dạng được hưởng lợi từ vị trí của đất nước nằm ở trung tâm hệ thống vận chuyển chính của thế giới. Với diện tích chỉ 728.6 km², đây là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng lại nổi tiếng với nhiều thứ, từ điện tử, hóa chất, dịch vụ tài chính, thiết bị khoan và lọc dầu cho đến các sản phẩm y sinh, trang thiết bị khoa học, thiết bị viễn thông, đồ uống và thực phẩm chế biến.

Nhờ biết cách tận dụng vị trí ven biển của mình, các doanh nghiệp của Singapore đã phát triển ngành công nghiệp sửa chữa tàu cũng như cung cấp các dịch vụ phục vụ hoạt động thương mại trung chuyển hàng hóa.

GDP bình quân đầu người của Singapore là 131.580 USD.

3. Ireland

10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2022
Ireland phát triển mạnh lĩnh vực nông nghiệp

Ireland được biết đến với các sản phẩm nông nghiệp như thịt bò, khoai tây, sữa và bia rượu. Đây có thể xem là “bộ sưu tập đa dạng” các ngành công nghiệp giúp nâng GDP của quốc gia nhỏ bé này lên vị trí top ba trên thế giới với 124.596 USD..

Dược phẩm, hóa chất, thiết bị y tế, phần cứng và phần mềm máy tính cũng là những lĩnh vực có đóng góp lớn cho nền kinh tế Ireland.

4. Qatar

Khai thác và chế biến dầu mỏ là ngành công nghiệp chủ lực của Qatar
Khai thác và chế biến dầu mỏ là ngành công nghiệp chủ lực của Qatar

Qatar gây ngạc nhiên cho giới chuyên gia kinh tế toàn cầu khi chễm chệ ngồi ở vị trí thứ 4 trong danh sách những quốc gia giàu nhất thế giới với GDP bình quân đầu người đạt 112.789 USD.

Quốc gia thuộc khu vực Tây Á với phần lớn lãnh thổ là sa mạc khô cằn này lại rất nổi tiếng với vai trò là nhà sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp xi măng, sửa chữa tàu thương mại, amoniac và phân bón cũng đóng góp lớn vào mức GDP của Qatar.

5. Ma Cao

Tương tự như Hồng Kông, Ma Cao, một bán đảo nhỏ ngoài khơi tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) cũng là một Đặc khu hành chính có nền kinh tế sôi động chủ yếu tập trung vào vào du lịch và các loại hình trò chơi cờ bạc.

Có rất nhiều sòng bạc, khách sạn và quán bar ở trên hòn đảo này góp phần đưa GDP của Ma Cao đạt mức 85.611 USD.

Ma Cao kiếm tiền nhờ dịch vụ cờ bạc phục vụ du khách
Ma Cao kiếm tiền nhờ dịch vụ cờ bạc phục vụ du khách

6. Thụy Sĩ

Khi nghĩ về Thụy Sĩ thì hầu như ngay lập tức hình ảnh những chiếc đồng hồ hàng hiệu xa xỉ và hệ thống ngân hàng hiện ra trong đầu mọi người.

Cũng đúng thôi bởi đây chính là hai ngành công nghiệp giúp thúc đẩy nền kinh tế Thụy Sĩ trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu trên toàn cầu. Thụy Sĩ cũng sản xuất ngũ cốc, trái cây, rau, thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Tất nhiên là không thể không kể đến sô cô la.

GDP bình quân đầu người của Thụy Sĩ là 84.658 USD.

Nhắc đến Thụy Sĩ không thể không nhắc đến các nhãn hiệu đồng hồ xa xỉ
Nhắc đến Thụy Sĩ không thể không nhắc đến các nhãn hiệu đồng hồ xa xỉ

7. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vốn nổi tiếng là một quốc gia vô cùng giàu có, vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi UAE được xếp hạng là quốc gia giàu có mặc dù quy mô tương đối nhỏ.

Dầu mỏ và ngành công nghiệp hóa dầu, xi măng, sửa chữa tàu thương mại, dệt may và khai thác chế biến hải sản là những động lực để UAE điều hành nền kinh tế của mình. Quả chà là cũng là một loại nông sản quan trọng dùng để xuất khẩu mang về nguồn ngoại tệ lớn cho UAE.

GDP bình quân đầu người của UAE là 78.255 USD.

UAE làm giàu nhờ khai thác và chế biến dầu mỏ
UAE làm giàu nhờ khai thác và chế biến dầu mỏ

8. Na Uy

Na Uy là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới với sản lượng kinh tế có được từ các ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ và khí đốt, vận chuyển, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm và đóng tàu.

GDP bình quân đầu người của Na Uy là 76.027 USD.

Na Uy phát triển nhờ đa dạng hóa các dịch vụ vận chuyển đường biển
Na Uy phát triển nhờ đa dạng hóa các dịch vụ vận chuyển đường biển

9. Mỹ

Mỹ thuộc nhóm các quốc gia lớn và đông dân với một nền kinh tế đa dạng hóa cao cùng sản lượng công nghiệp lớn thứ hai trên thế giới.

Một số ngành công nghiệp chính ở Hoa Kỳ bao gồm: dầu khí, sản xuất xe có động cơ, công nghiệp thép, viễn thông và hàng không vũ trụ. Nhiều sản phẩm nông nghiệp, bao gồm lúa mì, ngô, trái cây, rau, sữa và lâm sản, cũng góp phần thúc đẩy GDP của quốc gia này đạt mức 76.027 USD.

Ngành công nghiệp hàng không là một trong những thế mạnh của nền kinh tế Mỹ
Ngành công nghiệp hàng không là một trong những thế mạnh của nền kinh tế Mỹ

10. Brunei

Vương quốc Brunei (tên gọi chính thức là Brunei Darussalam) là một quốc gia nhỏ nằm trên đảo Borneo - đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất tại châu Á..

Brunei tập trung vào khai thác, chế biến và lọc dầu
Brunei tập trung vào khai thác, chế biến và lọc dầu

Dầu khí là nguồn cung cấp năng lượng chủ chốt cho nền kinh tế Brunei dưới hình thức khai thác, chế biến và lọc dầu cùng khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Về nông nghiệp, Brunei cũng là quốc gia nổi tiếng với sản xuất gạo, rau và trái cây.

GDP bình quân đầu người của Brunei là 74.953 USD.

Năm 2022, có khoảng 40 triệu người trên thế giới sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực Năm 2022, có khoảng 40 triệu người trên thế giới sẽ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực
Với sự tăng đột biến của giá cả các mặt hàng lương thực và năng lượng trong thời gian gần đây, Trung tâm Phát triển toàn cầu (CGDEV) dự báo sẽ có hơn 40 triệu người có thể bị đẩy vào tình trạng nghèo cùng cực. Theo đó, người có thu nhập dưới 1,9 USD/ngày được xác định là diện nghèo cùng cực.
Việt Nam lọt top các nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới đến năm 2030 Việt Nam lọt top các nước tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới đến năm 2030
Theo báo cáo của Đại học Harvard (Mỹ) công bố ngày 27/7 thì Việt Nam là 1 trong 6 nước thuộc cực tăng trưởng châu Á có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới đến năm 2030.

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giúp người dân vùng biên giới phía bắc Tây Nguyên làm kinh tế

Giúp người dân vùng biên giới phía bắc Tây Nguyên làm kinh tế

Những năm qua, các huyện vùng biên giới ở tỉnh Gia Lai, Kon Tum đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế cho người dân. Chính sách hỗ trợ tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp phù hợp đã giúp nhân dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ðây cũng chính là nền tảng quan trọng giúp các địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo.
Đẩy mạnh hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam và Campuchia

Đẩy mạnh hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam và Campuchia

Ngày 6/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia Neth Savoeun.
Mười quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023

Mười quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023

Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2023 do Liên hiệp quốc thực hiện vừa được công bố đã điểm danh 10 quốc gia xếp vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Các tin bài khác

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Anh phát triển vaccine ngừa ung thư phổi đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học tại Anh đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca để phát triển một loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao.
AI - Công cụ mai mối hiệu quả ở Nhật Bản

AI - Công cụ mai mối hiệu quả ở Nhật Bản

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người ở Nhật Bản kết hôn muộn hoặc không kết hôn, các chính quyền địa phương đang trông cậy vào một công cụ giúp đảo ngược xu hướng này.
Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới

Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới

Người tuổi Thìn có tính cách bí ẩn, có nhiều tham vọng, thường toát ra khí chất của nhân vật có ảnh hưởng. Nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng thế giới được sinh ra trong năm Thìn.
Tết con rồng ở Trung Quốc

Tết con rồng ở Trung Quốc

Năm Giáp Thìn 2024 là năm con rồng. Rồng là con vật duy nhất trong 12 con giáp do con người tưởng tượng ra và được sùng bái, tôn kính.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024 tuổi Sửu trên phương diện tài lộc cực kỳ may mắn. Bản mệnh vốn là người năng động nên luôn chủ yếu kiếm thêm nguồn thu phụ.
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Dân tộc “tri âm”

Dân tộc “tri âm”

Đất nước Nga đào tạo hàng triệu sinh viên, học sinh từ khắp thế giới nhưng cũng chỉ người Việt Nam là các thày cô Nga nhận làm ruột thịt nhiều nhất, bền nhất và thật nhất. Phần lớn những người Việt đã từng sống ở Nga, kết tình với người Nga đều chung tâm cảm rằng: cứ nghe đến Nga hay Liên Xô thì đã mừng rỡ, bồi hồi và tin tưởng, thân thương lắm rồi. Lòng không chút gợn, không chút hoài nghi. Nói cười không cần giao đãi…
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động