Theo báo cáo của Đại học Harvard (Mỹ) công bố ngày 27/7 thì Việt Nam là 1 trong 6 nước thuộc cực tăng trưởng châu Á có mức tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới đến năm 2030.
Lọt top xe bán chạy nhất Việt Nam, VinFast VF e34 khẳng định vị thế ô tô điện quốc dân cho mọi nhà Lọt top xe bán chạy nhất Việt Nam, VinFast VF e34 khẳng định vị thế ô tô điện quốc dân cho mọi nhà
CIEM dự báo 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2022 CIEM dự báo 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2022
Hội An lọt top 25 thành phố du lịch tốt nhất thế giới Hội An lọt top 25 thành phố du lịch tốt nhất thế giới

Theo kết quả nghiên cứu của Phòng Thí nghiệm tăng trưởng Harvard, nếu tính trong giai đoạn từ 2015-2020 thì nền kinh tế Việt Nam đã tăng 12 bậc; nếu tính trong giai đoạn 2010 – 2020 thì chỉ số tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tăng được 18 bậc.

Việt Nam đang đứng thứ 52 trên thế giới về tính đa dạng và hiện đại hóa các năng lực sản xuất trong cơ cấu hàng hóa xuất khẩu quốc gia với điểm ECI bình quân là 0,18 điểm. Đây được xem là thước đo xác định mức độ tăng trưởng về kinh tế của mỗi quốc gia trong thập niên tới.

Nhà máy sản xuất ôtô ở bang North Carolina (Hoa Kỳ) của Tập đoàn VinFast - Ảnh: REUTERS
Nhà máy sản xuất ôtô ở bang North Carolina (Hoa Kỳ) của Tập đoàn VinFast. (Ảnh: REUTERS).

Dự kiến đến năm 2030, ba cực tăng trưởng mới dẫn đầu thế giới đã được xác định gồm châu Á - Thái Bình Dương, Đông Phi, Đông Âu.

Ở châu Á - Thái Bình Dương, các nước dẫn đầu về tăng trưởng gồm: Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Campuchia và Việt Nam. Ở Đông Phi là các nước Uganda, Tanzania và Mozambique .

Còn tại Đông Âu, những nước có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ nhờ những tiến bộ liên tục về kinh tế phức tạp là Georiga, Lithuania, Belarus, Armenia, Latvia, Bosnia, Romania và Albania.

Trong bảng xếp hạng ECI 2022, Nhật Bản (2,27 điểm), Thụy Sĩ (2,17 điểm), Đức (1,96 điểm), Hàn Quốc (1,95 điểm) và Singapore (1,87 điểm) nằm trong top 5 các nước có mức tăng trưởng kinh tế được dự báo ổn định và nhanh nhất thế giới đến năm 2030. Một số quốc gia đáng chú ý khác như Anh (thứ 10), Mỹ (thứ 12), Ý (thứ 16) và Trung Quốc (thứ 17).

Dự án “Atlas of Economic Complexity” (Bản đồ về sự phức tạp kinh tế) của Đại học Harvard đánh giá khả năng tăng trưởng kinh tế của mỗi quốc gia dựa theo dữ liệu từ hơn 5.000 các loại hàng hóa và dịch vụ.

Chỉ số Phức tạp kinh tế (ECI) là một thước đo tổng thể về khả năng sản xuất của 1 thành phố, khu vực hoặc quốc gia.

Truyền thông Hong Kong (Trung Quốc): Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng Truyền thông Hong Kong (Trung Quốc): Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ấn tượng
Ngày 30/6, tờ Liên hợp buổi sáng, chi nhánh tại Hong Kong, đã có bài viết đánh giá về mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam trong quý II/2022.
Việt Nam có 17 trường lọt top đại học có thành tựu học thuật tốt nhất thế giới Việt Nam có 17 trường lọt top đại học có thành tựu học thuật tốt nhất thế giới
Mới đây, Tổ chức Xếp hạng Đại học Thế giới theo Thành tựu Học thuật - URAP (University Ranking by Academic Performance) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học năm 2022. Trong đó, Việt Nam có 17 trường đại học lọt vào bảng xếp hạng này, tăng 5 trường so với tháng 12/2021.
Tạp chí Ấn Độ: Hội An, Quảng Nam lọt lọt top 10 điểm đến hấp dẫn của Châu Á Tạp chí Ấn Độ: Hội An, Quảng Nam lọt lọt top 10 điểm đến hấp dẫn của Châu Á
Tạp chí Time Out Dubai đề xuất Hội An, Quảng Nam, Việt Nam là một trong 10 điểm đến lý tưởng cho du khách thế giới trong mùa hè năm nay.
In bài viết

Truyền hình