Nhân ngày Quốc tế Yoga (21/6), Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết của ngài Pranay Verma Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam.

TP.HCM: 1.000 người biểu diễn yoga trên phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.HCM: 1.000 người biểu diễn yoga trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
Ngày 14/6, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ đã phối hợp cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) và Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam - INCHAM tổ chức buổi họp báo thông tin về việc tổ chức Ngày Quốc tế Yoga (IDY) lần thứ 8 tại TP.HCM và 14 tỉnh - thành phố phía Nam.
Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Ngày Quốc tế Yoga Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Ngày Quốc tế Yoga
Chào mừng Ngày quốc tế Yoga (21/6), lần đầu tiên tỉnh Bình Thuận phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM tổ chức “Ngày Quốc tế Yoga năm 2022” tại công viên Đồi Dương, thành phố Phan Thiết vào sáng 12/6 (bắt đầu từ 5 giờ sáng).

Từ 'Yoga' có nghĩa đen là 'hợp nhất'. Yoga là hiện thân của sự đồng nhất giữa tâm trí và cơ thể; suy nghĩ và hành động; khả năng tự kiềm chế và cảm giác trọn vẹn; sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Đó là một cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe và hạnh phúc.

Với niềm tin rằng Yoga có thể đoàn kết nhân loại trên toàn thế giới, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề xuất chọn Ngày Quốc tế Yoga trong bài phát biểu của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 27 tháng 9 năm 2014. Ngay sau đó, vào ngày 11 tháng 12 năm 2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã đồng thuận tuyên bố ngày 21 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga. Tuyên bố này thể hiện sự phổ biến rộng rãi của Yoga trên toàn thế giới và sự công nhận rộng rãi đối với lợi ích của bộ môn này.

Yoga - Món quà vô giá truyền thống cổ xưa Ấn Độ dành tặng thế giới hiện đại
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 tại Chùa Tam Chúc, Hà Nam ngày 29 tháng 5 năm 2022.

Từ đó đến nay, Đại sứ quán Ấn Độ đều tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại Việt Nam với sự hợp tác chặt chẽ của chính quyền địa phương và nhiều tổ chức văn hóa xã hội. Hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga năm nay có ý nghĩa quan trọng hơn khi Ấn Độ kỷ niệm 75 năm ngày độc lập, còn được biết đến với tên gọi "Lễ Kỷ niệm 75 năm Ấn Độ độc lập". Đồng thời, Ấn Độ và Việt Nam đang kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Yoga năm nay là “Yoga vì nhân loại”. Trong thời điểm hiện tại, khi mọi người trên khắp thế giới đang thích nghi cuộc sống của họ với tình hình đại dịch mới, Yoga đã trở nên thiết thực hơn bằng cách giúp hàng triệu người trên thế giới duy trì một cuộc sống lành mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch cũng như sự cân bằng trong quãng thời gian bất thường này.

Trong thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân Ngày Quốc tế Yoga năm nay, Thủ tướng Modi đã nói rằng trong một thế giới bị bủa vây bởi nhiều thách thức, hơn một tỷ người coi Yoga như một phương pháp nâng cao thể chất, tinh thần, tâm hồn và trí tuệ của họ. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Yoga sẽ góp phần tạo ra một hành tinh lành mạnh và hòa bình.

Đối với hoạt động kỷ niệm năm nay, Việt Nam là một trong những quốc gia mà Ấn Độ cùng hợp tác trong chương trình Global Yoga Ring (tạm dịch: Vòng tròn Yoga Toàn cầu). Trong chương trình này, đài truyền hình quốc gia Doordarshan của Ấn Độ sẽ truyền hình trực tiếp các sự kiện kỷ niệm từ khắp nơi trên thế giới dựa theo múi giờ của nước sở tại. Để thực hiện sự kiện này, Đại sứ quán đang phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức mộtsự kiện đặc biệt tại Vịnh Hạ Long vào ngày 21 tháng 6.

Sự yêu mến rộng rãi dành cho Yoga mang lại sự kết nối văn hóa và giao lưu nhân dân mạnh mẽ giữa Việt Nam và Ấn Độ. Kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga vào ngày 21 tháng 6, cũng là tôn vinh nhân loại và đóng góp cho sức khỏe toàn cầu.

Du khách quốc tế ấn tượng với Lễ hội Yoga quốc tế Đà Nẵng 2022 Du khách quốc tế ấn tượng với Lễ hội Yoga quốc tế Đà Nẵng 2022
Tối 12/6, hơn 1.500 người yêu mến yoga đã đồng diễn bài yoga Chào mặt trời tại công viên Biển Đông, trong khuôn khổ Lễ hội Yoga quốc tế Đà Nẵng năm 2022.
Lễ hội Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2022: Sống khỏe mỗi ngày Lễ hội Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2022: Sống khỏe mỗi ngày
Tối 11/6, tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam- Ấn Độ tại Đà Nẵng khai mạc Lễ hội Yoga Quốc tế - Sống khoẻ mỗi ngày”.

In bài viết

Truyền hình