Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 13/8/2019 tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trug Quốc rút toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Tàu chiến Trung Quốc liên tục đi qua lãnh hải Philippines Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam 35 tàu Trung Quốc hộ tống Hải Dương 8 trên Biển Đông?
yeu cau trung quoc rut nhom tau hai duong 8 ra khoi vung bien cua viet nam
Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc. Ảnh: Cục Khảo sát Địa chất Trung Quốc.

Ngày 16/8/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc trở lại hoạt động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

​“Theo thông tin của các cơ quan chức năng, ngày 13/8/2019 tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp quốc tế.

Các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”.

Như Báo Thời Đại đã thông tin, từ ngày 3/7/2019, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân binh hộ tống đã tiến hành các hoạt động trái phép, xâm phạm bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Những hình ảnh từ vệ tinh và định vị toàn cầu cho thấy, nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã hoạt động trái phép tại vùng biển bãi Tư Chính - một vùng biển hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Sau khi Việt Nam nhiều lần kiên quyết phản đối và lên tiếng trên các diễn đàn quốc tế, nhóm tàu Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam vào chiều 7/8, tạm di chuyển tới Đá Chữ Thập.

yeu cau trung quoc rut nhom tau hai duong 8 ra khoi vung bien cua viet nam
Trung Quốc tập trận trên Biển Đông. Ảnh: Gu Yagen đăng trên Getty

Những hoạt động của nhóm tàu Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam cùng hành động trắng trợn, đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông đã vấp phải sự chỉ trích, phản đối từ nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới.

Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Australia và các quốc gia ASEAN đã lên tiếng phản đối hành vi xâm phạm chủ quyền, làm "xói mòn lòng tin" , đe doạ trật tự an ninh khu vực của Trung Quốc ở Biển Đông.

tau hai duong 8 cua trung quoc quay lai xam pham vung bien viet nam Tàu chiến Trung Quốc liên tục đi qua lãnh hải Philippines

Bộ Chỉ huy Tây Mindanao của Philippines hôm 14/8 đã tuyên bố 5 tàu chiến của Trung Quốc đã đi qua vùng biển nước này ...

tau hai duong 8 cua trung quoc quay lai xam pham vung bien viet nam Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động ...

tau hai duong 8 cua trung quoc quay lai xam pham vung bien viet nam 35 tàu Trung Quốc hộ tống Hải Dương 8 trên Biển Đông?

Nguồn tin từ EconomicTimes (Ấn Độ) cho biết có 35 tàu hộ tống Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh ...

Truyền hình