Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:58 | 07/02/2024 GMT+7

Xung đột Israel-Hamas: Quyết tâm đảm bảo an toàn cao nhất cho cộng đồng người Việt

aa
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza diễn ra từ tháng 10/2023 đến nay đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của cộng đồng người Việt, đồng thời khiến công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel gặp rất nhiều thách thức và khó khăn.
“Chợ quê” tái hiện truyền thống Tết Việt tại New York
Nơi "xứ người" nhớ hương vị Tết Việt
Xung đột Israel-Hamas: Quyết tâm đảm bảo an toàn cao nhất cho cộng đồng người Việt
Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung. Ảnh tư liệu: Văn Ứng/TTXVN

Đại sứ Việt Nam tại Israel Lý Đức Trung cho biết trong tổng số 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng tại Israel chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ với khoảng 700 người, trong đó 500 người định cư lâu dài, 80 lao động sang làm việc dài hạn và khoảng 130 tu nghiệp sinh nông nghiệp đang học tập và thực hành về nông nghiệp công nghệ cao theo thời hạn 11 tháng. Cộng đồng sinh sống rải rác ở các thành phố và các địa phương khác nhau của Israel.

Với số lượng đồng bào ta tại sở tại không nhiều, Israel vào các thời gian bình thường không phải là “điểm nóng” về công tác bảo hộ công dân. Tuy vậy, đây là địa bàn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xung đột bạo lực các qui mô khác nhau, từ các đợt tấn công bằng rocket ồ ạt, tới các vụ khủng bố bằng súng, đâm xe, đâm dao nhỏ lẻ; xảy ra tại cả các thành phố lớn đông người, cho đến các khu vực thưa dân cư.

Xuyên suốt năm 2023, tại địa bàn Israel đã xảy ra nhiều bất ổn về an ninh – chính trị, với các cuộc biểu tình liên tiếp phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của Chính phủ từ đầu tháng 1 đến hết tháng 9, và một đợt tấn công bằng tên lửa từ bên ngoài vào lãnh thổ Israel hồi đầu tháng 4. Trong bối cảnh đó, Đại sứ quán luôn nỗ lực theo dõi sát diễn biến tình hình, kịp thời đưa ra các khuyến cáo cho cộng đồng người Việt về các biện pháp phòng tránh rủi ro, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản.
Đặc biệt, sau khi cuộc tấn công của Hamas khiến khoảng 1.140 người Israel thiệt mạng và 240 người bị bắt làm con tin, trong đó có nhiều người nước ngoài, nguy cơ mất an ninh an toàn đối với cộng đồng người Việt ở mức rất cao. Ngay lập tức, Đại sứ quán đã đặt ưu tiên và quyết tâm cao nhất cho việc đảm bảo an ninh, an toàn cho bà con. Trong vòng 5-6 tiếng đồng hồ kể từ khi có đợt tấn công bằng rocket đầu tiên từ Gaza vào Israel, nhận thấy diễn biến tình hình chuyển biến xấu và nhanh, các cán bộ của Đại sứ quán đã đăng thông báo cung cấp các đầu mối thông tin liên lạc và hướng dẫn, khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa cụ thể đến đồng bào; thiết lập các đầu mối trong cộng đồng để cập nhật tình hình bà con, đặc biệt là những người sinh sống ở gần Dải Gaza.

Đại sứ Lý Đức Trung cho biết, mối quan tâm lớn dành cho một số gia đình ở xung quanh khu vực thành phố Beer Sheba và một nhóm tu nghiệp sinh ở Sderot, nơi rocket bắn phá với mật độ dày đặc. Khi nhận được thông báo, bà con và các em sinh viên đã chủ động gia cố cửa cổng nhà, chỉ ra ngoài khi thật cần thiết và có dấu hiệu thực sự an toàn. Trong những ngày tiếp theo, cán bộ nhân viên của Đại sứ quán đã nỗ lực duy trì các nguồn cung thực phẩm và nhu yếu phẩm cho các em sinh viên, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan di chuyển các em đến những nơi an toàn hơn. Đại sứ Lý Đức Trung tâm sự: “Trong bối cảnh hàng nghìn quả rocket bắn sang dày đặc hàng ngày vào các địa phương miền Nam, chỉ đến khi các tu nghiệp sinh thông báo đến nơi an toàn, các cán bộ nhân viên Đại sứ quán mới thở phào nhẹ nhõm”.

Chiến tranh cũng khiến nhiều chuyến bay quốc tế đến và đi từ Israel bị hoãn huỷ, Đại sứ quán đã nhanh chóng hướng dẫn, cung cấp thông tin về nơi lưu trú, địa điểm an toàn và các biện pháp bảo đảm tính mạng và tài sản cho các du khách người Việt đang ở Israel du lịch và thăm thân. Trong đó, một nhóm du khách khoảng 40 người có nguy cơ bị mắc kẹt giữa chiến sự đã được hướng dẫn và thu xếp để đặt chuyến bay gần nhất trở về Việt Nam an toàn.

Việc thăm hỏi, thông tin thường xuyên giúp ổn định tinh thần cho cộng đồng. Đại sứ quán phối hợp với Ban liên lạc Cộng đồng thành lập các tổ nhóm công tác tương ứng với từng khu vực mà các hộ gia đình, các em học sinh, sinh viên, tu nghiệp sinh và người lao động đang cư trú. Cuối tháng 10, đầu tháng 11, trước tình hình diễn biến phức tạp, Đại sứ quán tiếp tục đưa ra các khuyến cáo đối với các công dân Việt Nam và gia đình tránh xa các khu vực xảy ra chiến sự, thậm chí sơ tán người và tài sản đến nước thứ ba hoặc về Việt Nam nếu không thực sự phải ở lại Israel. Các cuộc gặp mặt được tổ chức thường xuyên, có lúc liên tục diễn ra hàng tuần để bà con cập nhật thông tin.

Đồng thời, đề phòng tình huống xấu nhất, có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu xảy ra chiến tranh tổng lực với phong trào Hezbollah ở Liban, Đại sứ quán đã chuẩn bị các phương án cho kịch bản xung đột vượt ngoài tầm kiểm soát để có thể triển khai nhanh chóng với tiêu chí làm hết khả năng có thể, nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ công dân Việt Nam tại Israel. Phối hợp với cơ quan chức năng của Jordan để tạo điều kiện về thị thực, hướng dẫn thông tin và thủ tục để hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp cần di chuyển bằng đường bộ tới cửa khẩu biên giới với Jordan; từ đó tiếp tục các hành trình phù hợp về Việt Nam hoặc sang nước thứ ba trong trường hợp các sân bay ở Israel phải đóng cửa. Đại sứ quán cũng tổ chức đoàn công tác khảo sát tình hình thực địa, tìm hiểu các tuyến đường di chuyển, các phương án thuê hoặc huy động phương tiện, địa điểm lưu trú, thủ tục về xuất nhập cảnh liên quan… để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp.

Những ngày cuối tháng 11, ngay sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời với phong trào Hamas tại Dải Gaza có hiệu lực, các đoàn công tác của Đại sứ quán đã tới thăm hỏi trực tiếp đồng bào và các tu nghiệp sinh. Đồng thời, các cán bộ nhân viên vẫn thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, khuyến cáo các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội và các kênh tiếp xúc giữa Đại sứ quán với cộng đồng.

Đại sứ Lý Đức Trung cho rằng, hiện nay tình hình cho thấy khả năng căng thẳng vẫn còn kéo dài, nhưng sau gần 4 tháng chiến sự diễn ra ác liệt, đồng bào ta vẫn được đảm bảo an toàn, không có thương vong hay thiệt hại gì về cả người và tài sản. Cuộc sống của người dân Israel, trong đó có cộng đồng người Việt, đang dần trở lại bình thường. Trước mắt, nguy cơ mất an toàn và chiến sự leo thang vẫn luôn thường trực. Tuy nhiên, những kết quả bước đầu của công tác bảo hộ công dân trong thời gian qua là rất đáng khích lệ và tự hào. Điều này phản ánh sự quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo Đảng và Nhà nước về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, sự chỉ đạo hướng dẫn và đồng hành của các đơn vị liên quan trong Bộ Ngoại giao. Và trên hết, đó là tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng và trước Nhân dân, nỗ lực không mệt mỏi của toàn thể cán bộ nhân viên cơ quan đại diện, kết hợp với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái tốt đẹp trong toàn thể cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Israel.

Theo Vũ Hội (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/xung-dot-israelhamas-quyet-tam-dam-bao-an-toan-cao-nhat-cho-cong-dong-nguoi-viet-20240206065504694.htm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak
Chủ tịch nước mong muốn, với vai trò và ảnh hưởng của mình, cựu Thủ tướng Israel tiếp tục đóng góp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.
Người Việt xa xứ mừng đón Tết Người Việt xa xứ mừng đón Tết
Những ngày này, nhiều sự kiện đón mừng Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 đã được tổ chức ở Iran, Canada, Pháp mang đến cho cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài cơ hội được gặp gỡ, đồng thời được giữ gìn truyền thống đón Tết Nguyên đán, hướng về quê hương đất nước.
Theo Báo tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ đoàn kết một lòng hướng về Tổ quốc

Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ đoàn kết một lòng hướng về Tổ quốc

Ngày 14/4, Đại hội Hội người Việt Nam tại Ấn Độ nhiệm kỳ 2024-2027 đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô New Delhi với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc ở Ấn Độ.
Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam Phạm Thu Hằng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.
Sống cùng người Việt...

Sống cùng người Việt...

Họ lựa chọn Hội An, với mê say văn hóa lẫn cảnh sắc nơi này. Để từ vùng đất nhỏ bên sông Hoài, khởi đi nhiều hơn những cuộc chơi với nghệ thuật…

Các tin bài khác

Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ đoàn kết một lòng hướng về Tổ quốc

Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ đoàn kết một lòng hướng về Tổ quốc

Ngày 14/4, Đại hội Hội người Việt Nam tại Ấn Độ nhiệm kỳ 2024-2027 đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô New Delhi với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của bà con kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc ở Ấn Độ.
Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2024 tại Kyushu, Okinawa và Nam Trung Nhật Bản

Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2024 tại Kyushu, Okinawa và Nam Trung Nhật Bản

Sáng 13/4, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản (TLSQ) tổ chức Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2024 tại khu vực Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Cộng đồng người Việt  tại Israel cần chủ động các biện pháp an ninh, an toàn

Cộng đồng người Việt tại Israel cần chủ động các biện pháp an ninh, an toàn

Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.
Người Việt tại Mông Cổ quyên góp ủng hộ người dân Mông Cổ khắc phục hậu quả thiên tai

Người Việt tại Mông Cổ quyên góp ủng hộ người dân Mông Cổ khắc phục hậu quả thiên tai

Sáng ngày 11/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ cùng Hội người Việt Nam tại Mông Cổ đã trao tặng số tiền quyên góp ủng hộ người dân nơi đây khắc phục hậu quả thiên tai cho Tổng cục Tình trạng khẩn cấp Mông Cổ (NEMA).

Đọc nhiều

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

19 đội Yosakoi mạnh của Việt Nam và 5 đội Yosakoi từ Nhật Bản đã cùng trình diễn tại lễ hội văn hóa Việt - Nhật và liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024.
Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ...
Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Ngày 15/4, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức chương trình Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế và Trải nghiệm văn hoá Trung Quốc.
Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng SJC sáng nay ghi nhận giảm 1,1 triệu đồng/lượng, xuống mốc 83 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.
Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Các tỉnh Bình Định, Kiên Giang, Điện Biên những ngày qua đã và đang tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh, cán bộ, nhân dân.
Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Giải THACO Marathon vì An toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024 quy tụ gần 2.300 vận động viên chuyên nghiệp, phong trào trong nước và quốc tế tham gia.
Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác Vùng 3 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động