Trang chủ Hữu nghị
16:14 | 02/01/2024 GMT+7

Đến sa mạc học cách trồng cây

aa
Hợp tác chia sẻ kiến thức, công nghệ Israel - Việt Nam do MASHAV (Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế của Israel) triển khai đã hỗ trợ hàng nghìn sinh viên và chuyên gia của Việt Nam có thêm kiến thức, kỹ năng phát triển sự nghiệp.
Việt Nam đóng góp 500.000 USD hỗ trợ người dân Palestine
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel

Khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp tại Israel

Đồng Việt Huân (Giang Tiên, Phú Lương, Thái Nguyên) đến Israel năm 2014 để tham gia Chương trình thực tập nông nghiệp kéo dài 11 tháng. Cách làm nông nghiệp công nghệ cao ở đây đã khiến Huân thay đổi suy nghĩ về làm nông.

Tham gia Chương trình thực tập nông nghiệp, Huân được học, được tham quan và trải nghiệm các hoạt động sản xuất tại các mô hình nông trại trồng trong nhà lưới, nhà kính. Được học và nghiên cứu về hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh, hệ thống kiểm tra theo dõi quá trình sinh trưởng phát triển của cây... Không chỉ được các giáo sư hàng đầu về nông nghiệp của Israel giảng dạy, Huân còn được trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất của các trang trại trồng rau sạch, cây ăn quả theo công nghệ cao.

Đồng Việt Huân trồng một số cây ăn quả, áp dụng hệ thống tưới thông minh trong vườn của gia đình.
Đồng Việt Huân trồng một số cây ăn quả, áp dụng hệ thống tưới thông minh trong vườn của gia đình.

"Ấn tượng ban đầu của tôi khi đặt chân đến Israel là khung cảnh nhiều hoang mạc, cát và gió. Ở nơi khí hậu khắc nghiệt, không thuận lợi cho canh tác nông nghiệp nhưng người dân Israel đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp những sa mạc của họ “đơm hoa kết trái”. Càng tham quan, trải nghiệm những công nghệ nông nghiệp tại đây, tôi càng hào hứng và quyết tâm đem những kiến thức đã tích lũy được áp dụng vào thực tế sản xuất nông nghiệp tại quê hương" - Đồng Việt Huân chia sẻ.

Tháng 5/2015, sau khi hoàn thành khóa học ở Israel, Huân trở về quê và mạnh dạn cải tạo vườn của gia đình, trồng một số cây ăn quả, áp dụng hệ thống tưới thông minh của Israel. Việc áp dụng công nghệ đã giúp Huân giảm chi phí đầu vào, thu được sản phẩm là các loại ổi, bưởi, mít… có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt.

Hiện tại Huân đã tạo dựng được cho bản thân nguồn thu nhập ổn định với mô hình nông lâm kết hợp (trồng cây ăn quả, cây dược liệu kết hợp chăn nuôi gà, cá… ) mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, anh còn hướng dẫn mô hình cho các hộ dân xung quanh làm kinh tế thoát nghèo.

Hoàng Đình Lập (thứ 2 từ trái qua) cùng các bạn tu nghiệp sinh Việt Nam trong khóa đào tạo nông nghiệp ở Arava.
Hoàng Đình Lập (thứ 2 từ trái qua) cùng các bạn tu nghiệp sinh Việt Nam trong khóa đào tạo nông nghiệp ở Arava.

Học tập tại Israel, Hoàng Đình Lập (xóm Phỉnh, xã Phượng Tiến, Định Hóa, Thái Nguyên) được đào tạo tại Trung tâm Đào tạo nông nghiệp Quốc tế Arava với các giáo sư hàng đầu về nông nghiệp của Israel. Chàng trai 9X cũng được tham gia vào hầu hết các hoạt động sản xuất của một trang trại tại địa phương. Từ đó, Lập đã đúc kết cho mình những kinh nghiệm và kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cũng như nghiên cứu về hệ thống tưới nhỏ giọt, các biện pháp bảo vệ cây trồng...

"Các kiến thức được cung cấp tại Chương trình rất quý báu, đã giúp tôi thay đổi định hướng, có những quyết đinh táo bạo trong phát triển công việc. Thay vì cầm tấm bằng đại học và kiếm một công việc ổn định, tôi đã quyết tâm khởi nghiệp bằng sản xuất nông nghiệp. Các kiến thức được tích lũy trong quá trình vừa học vừa làm tại Israel cũng giúp tôi tiết kiệm thời gian và công sức trong xây dựng và phát triển mô hình nông nghiệp ở địa phương" - Lập cho biết.

Đồng Việt Huân và Hoàng Đình Lập là hai trong số rất nhiều sinh viên đã mang kiến thức và cách làm kinh doanh của Israel về Việt Nam để tạo ra những mô hình phát triển nông nghiệp thành công của riêng mình.

Được biết, chương trình thực tập nông nghiệp là một trong những hoạt động nổi bật và quan trọng nhất tại Việt Nam của MASHAV, Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế của Israel thuộc Bộ Ngoại giao. Chương trình đào tạo kéo dài 11 tháng dành cho sinh viên đại học chuyên ngành nông nghiệp kết hợp giảng dạy tiên tiến và học hỏi bằng cách "vừa học vừa làm". Chương trình này đã chấp nhận hàng ngàn ứng viên Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác quan trọng hàng đầu, là quốc gia có số lượng sinh viên tham gia chương trình lớn nhất trong các nước.

Tu nghiệp sinh Việt Nam trong khóa đào tạo nông nghiệp ở Arava.
Tu nghiệp sinh Việt Nam trong khóa đào tạo nông nghiệp ở Arava.

Đa dạng các hoạt động hợp tác, chia sẻ công nghệ

Theo thống kê, từ năm 1993, hơn 1.000 chuyên gia và viên chức Việt Nam đã tham gia các khóa học do MASHAV tổ chức tại Israel. Các lĩnh vực học tập bao gồm nông nghiệp, phát triển nông thôn và đô thị, giáo dục và phát triển cộng đồng, biến đổi khí hậu, y tế, đổi mới và khởi nghiệp, bình đẳng giới, quản lý nước... Ngoài ra, hàng năm MASHAV cũng tổ chức một số khóa học, khoá tư vấn trực tiếp do các chuyên gia hàng đầu của Israel thực hiện tại các địa phương của Việt Nam.

Một điểm nổi bật trong sự tham gia dài hạn của MASHAV tại Việt Nam là việc thành lập Trang trại Trình diễn và Thử nghiệm Chăn nuôi Bò sữa (DDEF) vào năm 2013. Thiết bị, công nghệ và chuyên gia được tài trợ từ MASHAV, với tổng đầu tư của Israel là hơn 1 triệu USD. Trang trại công nghệ cao này đang phục vụ như mô hình trình diễn và đào tạo cho những người chăn nuôi bò sữa và các ngành công nghiệp tham gia chuyển giao công nghệ tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Trang trại thực nghiệm bò sữa do MASHAV hỗ trợ ở thành phố Hồ Chí Minh
Trang trại thực nghiệm bò sữa do MASHAV hỗ trợ ở thành phố Hồ Chí Minh

MASHAV đã trao tặng một hệ thống lọc tuần hoàn nước cho Trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2022. Đặc biệt, nhà lưới và hệ thống tưới nhỏ giọt, một phát minh cách mạng nông nghiệp thế giới của Israel, được trao tặng cho Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên vào năm 2020. Cả hai đều được sử dụng làm công cụ thực hành và học tập cho sinh viên địa phương và cho nông dân trong khu vực. Quản lí nước ngầm bằng giải pháp đổi mới cũng được các chuyên gia trong nhóm Đầu tư Anh-Israel áp dụng tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong suốt đại dịch COVID-19, MASHAV đã tổ chức các buổi hội thảo trực tuyến và khóa đào tạo về giáo dục, nông nghiệp, quản lý nước, tâm lý, chăm sóc sức khỏe và nhiều lĩnh vực khác. MASHAV thực hiện cứu trợ, tặng một tấn gạo cho chương trình ATM Gạo tại Hà Nội trong đỉnh dịch COVID-19 và 100 triệu đồng thực phẩm cho người dân huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nhằm hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn trong đại dịch.

Năm 2018, bốn cựu tu nghiệp sinh nông nghiệp tại Israel trở về nước thành lập trang trại The Moshav Farm hơn 50ha tại Ninh Hòa, Khánh Hòa. Trang trại lấy cảm hứng từ mô hình Moshav của Israel, tức cộng đồng nông nghiệp bao gồm nhiều nông trại nhỏ. Nhóm bạn trẻ áp dụng công nghệ Israel như tưới nhỏ giọt và đa dạng hóa sản phẩm hữu cơ như trồng bưởi, nho, dược liệu, nuôi cừu. Trang trại đã xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và hướng tới làm cơ sở nông nghiệp kết hợp du lịch. Đây là một mô hình nông nghiệp được đánh giá cao của Khánh Hòa.

MASHAV được thành lập năm 1958, có trách nhiệm lập kế hoạch, phối hợp và thực hiện các chương trình hợp tác phát triển và cứu trợ nhân đạo của Israel. Phương pháp phát triển của MASHAV ưu tiên con người, xây dựng năng lực.

Lĩnh vực chuyên môn của MASHAV bao gồm giáo dục, giảng dạy, STEM; đổi mới và khởi nghiệp; phát triển cộng đồng như giới tính, phụ nữ; sản xuất nông nghiệp, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, môi trường và năng lượng xanh.

Đến sa mạc học cách trồng cây
Khảo sát phương án sơ tán người Việt ở Israel khi chiến sự leo thang Khảo sát phương án sơ tán người Việt ở Israel khi chiến sự leo thang
Kết nối cộng đồng người Việt tại Israel với trong nước Kết nối cộng đồng người Việt tại Israel với trong nước
Trần Việt - Ngọc Lê
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam Phạm Thu Hằng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.
Xung đột Israel-Hamas: Quyết tâm đảm bảo an toàn cao nhất cho cộng đồng người Việt

Xung đột Israel-Hamas: Quyết tâm đảm bảo an toàn cao nhất cho cộng đồng người Việt

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza diễn ra từ tháng 10/2023 đến nay đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của cộng đồng người Việt, đồng thời khiến công tác bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel gặp rất nhiều thách thức và khó khăn.
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel

Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel

Đó là chia sẻ của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam Yaron Mayer với Tạp chí Thời Đại về tình hình công dân Việt Nam ở vùng chiến sự Israel.

Các tin bài khác

Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Ngày 15/4, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức chương trình Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế và Trải nghiệm văn hoá Trung Quốc.
Tết Lào ấm áp trên quê hương Việt Nam

Tết Lào ấm áp trên quê hương Việt Nam

Năm 2024, lần đầu tiên sinh viên, học viên Lào đang theo học tại các Học viện trực thuộc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đón Tết cổ truyền quê hương tập trung, quây quần tại Học viện trung tâm (ở 135 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Không khí gần gũi, đầm ấp mang đến cho lưu học sinh cảm giác thân thương như ở quê nhà.
Chuyến thăm New Dehli thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ

Chuyến thăm New Dehli thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) do ông Huỳnh Thành Lập, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm và làm việc tại thủ đô New Dehli, nước Cộng hòa Ấn Độ theo lời mời của Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM.
Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Chuyên gia Cuba: Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thể hiện sự quan tâm cao độ của Việt Nam với Cuba

Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Cuba, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bắt đầu thăm hữu nghị chính thức đảo quốc Caribe từ ngày 14-19/4.

Đọc nhiều

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

19 đội Yosakoi mạnh của Việt Nam và 5 đội Yosakoi từ Nhật Bản đã cùng trình diễn tại lễ hội văn hóa Việt - Nhật và liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024.
Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ...
Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Ngày 15/4, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức chương trình Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế và Trải nghiệm văn hoá Trung Quốc.
Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng SJC sáng nay ghi nhận giảm 1,1 triệu đồng/lượng, xuống mốc 83 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.
Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Các tỉnh Bình Định, Kiên Giang, Điện Biên những ngày qua đã và đang tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh, cán bộ, nhân dân.
Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Giải THACO Marathon vì An toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024 quy tụ gần 2.300 vận động viên chuyên nghiệp, phong trào trong nước và quốc tế tham gia.
Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác Vùng 3 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động