Trang chủ Việt kiều Thư xa quê
20:42 | 05/02/2024 GMT+7
Xuân Giáp Thìn 2024:

Nơi "xứ người" nhớ hương vị Tết Việt

aa
Chị Nguyễn Phương Thị Thảo, Việt kiều Mỹ, cho biết năm nay, cái Tết mang trọn vẹn ý nghĩa đoàn viên khi gia đình chị đón bố đẻ chị từ Việt Nam sang và con cháu được về nhà vì Tết vào cuối tuần.
Ấm áp bữa cơm tất niên của lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam
Kiều bào Việt Nam tại 6 nước vui Xuân, giữ gìn văn hóa dân tộc

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, chị Nguyễn Phương Thị Thảo, Việt kiều Mỹ tại Washington D.C, lại tranh thủ đưa cả gia đình đi sắm Tết ở khu chợ Việt để cùng nhau tìm lại hương vị Tết quê nhà và nhắc nhớ cho các con cháu của mình về những nét đẹp văn hóa của dân tộc trong ngày Tết.

Xuân Giáp Thìn 2024: Nơi "xứ người" nhớ hương vị Tết Việt
Gia đình chị Nguyễn Phương Thị Thảo và anh James chụp ảnh bên cây đào cảnh tại khu chợ Việt. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Washington, chị Thảo cho biết năm nay, cái Tết mang trọn vẹn ý nghĩa đoàn viên khi gia đình chị Thảo và anh James được đón bố đẻ chị từ Việt Nam sang và các con cháu lại được về nhà vì Tết vào dịp cuối tuần.

Chị Thảo đã sang Mỹ làm việc cho làm việc cho Ngân hàng Thế giới (WB) và sinh sống ở bang Virginia được gần 20 năm nay. Lần đầu tiên ăn Tết Việt cùng gia đình con gái tại Mỹ, cụ Nguyễn Hoàng Nghĩa - bố của chị Thảo, cũng cảm thấy vơi bớt nỗi nhớ nhà khi được các con cháu đưa đi sắm Tết trong không khí thân quen ở khu chợ Việt thuộc bang Virginia nước Mỹ.

Cụ Nghĩa chia sẻ: “Không khí Tết ở Mỹ cũng khá đầy đủ những mặt hàng Tết như ở Việt Nam. Qua buổi đi sắm Tết cùng với các con cháu, tôi có thể dạy cho con cháu về những phong tục truyền thống trong ngày Tết ở Việt Nam, giúp các cháu biết cần phải trang hoàng nhà cửa sạch đẹp trong ngày Tết, phải sắm chậu hoa, cành đào, cành mai… Phải dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, trẻ con sẽ được người lớn lì xì lấy may đầu năm…”

Chị Nguyễn Thị Phương Thảo cũng xúc động khi nói về không khí ngày Tết ở Mỹ, vốn là người con của Hà Nội nên chị Thảo vẫn nhớ những thứ mà ở Mỹ còn thiếu trong dịp Tết Việt như cành đào, cây quất, lá dong… "Ở Mỹ khó để có thể luộc bánh chưng tại sân nhà hay trên phố như Việt Nam vì liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy, cũng không có họ hàng, đầy đủ gia đình để đến chúc Tết, trẻ con không được nhận lì xì… nên mình vẫn rất nhớ không khí Tết quê nhà.”

Có lẽ vì không được đủ đầy và trọn vẹn như không khí Tết ở quê nhà nên chị Thảo luôn cố gắng duy trì việc gói bánh chưng, đưa cả nhà đi sắm Tết để nhắc nhớ hương vị Tết của người Việt cho các con các cháu.

Xuân Giáp Thìn 2024: Nơi "xứ người" nhớ hương vị Tết Việt
Cả gia đình chị Nguyễn Phương Thị Thảo thắp hương cúng lễ tổ tiên trong ngày Tết. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Năm nay chợ Tết của người Việt ngoài những sản vật ngày Tết quen thuộc, bày bán những bộ áo dài dân tộc truyền thống, còn được trang hoàng 1 khu để treo các câu đối Tết để mọi người có thể hiểu được đạo hiếu phong tục ngày Tết của người Việt. Điều này khá mới lạ với những đứa trẻ Việt được sinh ra, lớn lên tại Mỹ và chưa một lần được ăn Tết tại Việt Nam như cháu Cẩm Tú.

Cẩm Tú chia sẻ với chúng tôi bằng vốn tiếng Việt ít ỏi đôi lúc pha với tiếng Anh những từ cháu không biết: “Hôm nay cháu được biết thêm về những loài hoa hay được bày cho ngày Tết như hoa cúc, hoa dơn, hoa thủy tiên… Cháu sẽ cố gắng học tiếng Việt để biết chữ để có thể tự tìm hiểu thêm về ngày Tết ở Việt Nam vì cháu mới chỉ biết nghe hiểu một chút tiếng Việt thôi và năm nay đã 15 tuổi nhưng cháu chưa bao giờ được về ăn Tết ở Việt Nam…”.

Không khí gia đình sum họp, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong những ngày Tết và những món ăn đặc trưng ngày Tết Việt … Tết với bánh chưng xanh và câu đối đỏ.

Với anh James chồng chị Thảo, Tết Việt đã trở nên rất đỗi thân quen. Tết với anh không thể thiếu chiếc áo dài đỏ mà anh rất yêu thích, anh luôn chọn mặc áo dài màu đỏ trong những dịp lễ đặc biệt của Việt Nam.

Năm nay, anh James còn mua thêm chiếc áo dài có thêu hình Rồng vì anh biết năm nay là Tết Giáp Thìn 2024. Anh James Gaites nói: “Tôi đã đến Việt Nam 2 lần nhưng chưa lần nào được ăn Tết ở Việt Nam. Vợ tôi là một đầu bếp giỏi nên tôi rất thích các món ăn Việt Nam, tôi thích ngày Tết được ăn bánh chưng do vợ tôi làm. Tết năm nào tôi cũng ngồi gói bánh chưng cùng vợ, nấu rất nhiều cái bánh chưng. Vợ tôi hay rán bánh chưng nhưng tôi thích ăn bánh chưng luộc hơn….”

Những gia đình người Việt, nhất là những người gốc Bắc, vẫn còn thiếu một số thứ quen thuộc không mua được ở chợ Tết Việt tại Mỹ như lá dong, cành đào, cây quất… Trẻ con không mấy khi được quây quần bên bếp củi luộc nồi bánh chưng xanh giống như tuổi thơ của chị Thảo ở Hà Nội…

Những ký ức đẹp về ngày Tết của những người con xa quê sẽ không bao giờ mai một, nỗi nhớ ấy sẽ còn mãi theo thời gian và truyền lại cho các thế hệ con cháu. Nhớ về Tết là nhớ về văn hóa, nhớ về nét đẹp truyền thống mang bản sắc riêng của dân tộc Việt Nam.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/xuan-giap-thin-2024-noi-xu-nguoi-nho-huong-vi-tet-viet-post926744.vnp

“Chợ quê” tái hiện truyền thống Tết Việt tại New York “Chợ quê” tái hiện truyền thống Tết Việt tại New York
Rộn ràng Tết Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới Rộn ràng Tết Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới
Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

Các Đại sứ của Pháp, Na Uy, Ấn Độ, Thụy Sĩ... bày tỏ sự yêu thích đối với những phong tục truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết, như chợ hoa, đồng thời chia sẻ những kế hoạch của họ trong ngày Tết.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Nguyên đán, dịp lễ thiêng liêng nhất của người Việt, không chỉ là thời khắc sum vầy, đoàn tụ mà còn là cơ hội để cộng đồng người Việt trên khắp thế giới gìn giữ truyền thống và quảng bá văn hóa quê hương đến bạn bè quốc tế.
[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

Ngày 14/1 tại Hà Nội, các sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước như Đức, Hungary, Lào, Pháp, Anh... hào hứng trải nghiệm không khí Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam do Trường Đại học Ngoại thương tổ chức.

Các tin bài khác

Những vần thơ xúc động về Gạc Ma của kiều bào New Zealand

Những vần thơ xúc động về Gạc Ma của kiều bào New Zealand

Xúc động ngay khi tới thăm khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma, kiều bào Nguyễn Thị Minh Lan (New Zealand) đã viết ngay bài thơ “Về thăm chiến sĩ Gạc Ma” với những vần thơ mộc mạc, giản dị, chan chứa xúc động.
Xúc động những vần thơ về Trường Sa của kiều bào Đức

Xúc động những vần thơ về Trường Sa của kiều bào Đức

Xúc động ngay khi đến Trường Sa trong những ngày đầu hè 2023, nhìn biển trời bao la, niềm cảm xúc trào dâng, anh Trần Văn Minh kiều bào Đức đã viết ngay bài thơ “Trường Sa xa mà gần” trên boong tàu với những vần thơ mộc mạc, giản dị hòa lẫn trong tiếng sóng, gió biển khơi.

Đọc nhiều

17 cựu Đại sứ Mỹ đề nghị Washington nối lại hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, Lào, Campuchia

17 cựu Đại sứ Mỹ đề nghị Washington nối lại hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, Lào, Campuchia

Một nhóm gồm 17 cựu Đại sứ Mỹ cùng kí thư ngỏ gửi Ngoại trưởng Marco Rubio, đề nghị Mỹ sớm nối lại hỗ trợ đối với các chương trình khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam, Lào và Campuchia.
Người nghỉ hưu trước tuổi 5 năm có thể được hưởng 3 khoản trợ cấp

Người nghỉ hưu trước tuổi 5 năm có thể được hưởng 3 khoản trợ cấp

Theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31/12/2024 quy định về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, người có tuổi đời còn từ đủ 2 năm đến đủ 5 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định được hưởng 3 khoản trợ cấp khi tinh gọn bộ máy gồm: trợ cấp hưu trí một lần, trợ cấp cho số năm nghỉ hưu sớm và trợ cấp theo thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
CMG ra mắt trailer Gala mừng Tết Nguyên tiêu 2025

CMG ra mắt trailer Gala mừng Tết Nguyên tiêu 2025

Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sẽ phát sóng chương trình Gala mừng Tết Nguyên tiêu 2025 vào tối ngày 12/2. Ngày 11/2, CMG đã ra mắt trailer Gala mừng Tết Nguyên tiêu, mời các bạn đón xem!
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách

“Tình hữu nghị và tình cảm đồng cảm giữa nhân dân hai nước chúng ta đã vượt qua thử thách của thời gian và hoàn cảnh chính trị. Chúng tôi tự hào đã hỗ trợ đất nước Việt Nam anh hùng trong những năm đấu tranh giành tự do, độc lập cũng như trong giai đoạn xây dựng hòa bình”.
Tàu 313 thuộc Vùng 3 Hải quân cấp cứu kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Tàu 313 thuộc Vùng 3 Hải quân cấp cứu kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Ngày 11/2, Tàu 313 thuộc Vùng 3 Hải quân đã cấp cứu kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động trên tàu cá QNg 94397 TS.
Hải quân Vùng 5 tổ chức thành công đại hội chi bộ làm trước

Hải quân Vùng 5 tổ chức thành công đại hội chi bộ làm trước

Sáng 10/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Chi bộ Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025-2027. Đây là chi bộ được Thường vụ Đảng ủy Vùng 5 Hải quân chỉ đạo đại hội làm trước để rút kinh nghiệm trong toàn Vùng. Chuẩn Đô đốc Nguyễn Hữu Thoan, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định

Ngày 4/2, Bệnh xá đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và cấp cứu cho ngư dân tàu cá tỉnh Bình Định.
video du an caf uom mam nhung cong dan toan cau tuong lai
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
infographics giai thuong du lich asean 2025 ton vinh 17 don vi cua viet nam
video quan he viet nam vuong quoc anh qua loi chuc tet cua cac nha ngoai giao
top nhung diem vui choi dip tet nguyen dan at ty 2025 tai ha noi
video ban hoa ca tinh huu nghi chao nam moi 2025
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Thời tiết hôm nay (13/2): Áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, miền Bắc rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay (13/2): Áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, miền Bắc rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 12 và sáng sớm 13/2, một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam gây ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.
Dự báo thời tiết ngày 12/2: Bắc Bộ vẫn rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết ngày 12/2: Bắc Bộ vẫn rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 12/2, bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam.
Chịu áp lực chốt lời, giá vàng thế giới rời đỉnh lịch sử

Chịu áp lực chốt lời, giá vàng thế giới rời đỉnh lịch sử

Giá vàng thế giới hôm nay suy giảm và mất mốc 2.900 USD/ounce sau khi leo lên ngưỡng cao nhất mọi thời đại.
Thời tiết hôm nay (11/2): Bắc Bộ mưa nhỏ, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (11/2): Bắc Bộ mưa nhỏ, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 11/2 tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước.
Nhiều ưu đãi cho ứng viên học thạc sĩ tại Nhật theo học bổng Chính phủ

Nhiều ưu đãi cho ứng viên học thạc sĩ tại Nhật theo học bổng Chính phủ

Ngày 10/2, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông báo về Chương trình Học bổng Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (JDS) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Chương trình dự kiến tiếp nhận tối đa 45 học viên thạc sĩ cho niên khóa 2025-2027.
Lao động Việt Nam được gia hạn giấy phép tại Thái Lan

Lao động Việt Nam được gia hạn giấy phép tại Thái Lan

Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt việc gia hạn giấy phép lao động cho lao động nhập cư đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Quyết định này nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, đồng thời bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động nước ngoài.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động