Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) sẽ tổ chức chuỗi hội thảo Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia - Việt Nam tại 6 tỉnh, thành Việt Nam vào tháng 9 năm nay. Chuỗi hội thảo sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức của hai nước kết nối và hợp tác rộng khắp Việt Nam.
Việt Nam và Pakistan: Nhiều cơ hội hợp tác giáo dục, thương mại Việt Nam và Pakistan: Nhiều cơ hội hợp tác giáo dục, thương mại
Đó là khẳng định của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa hồi giáo Pakistan tại Việt Nam Samina Mehtab với Thời Đại nhân dịp kỷ niệm lần thứ 83 Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà Hồi giáo Pakistan (23/3/1940-23/3/2023).
Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia
Để tăng cường gắn kết hữu nghị Việt Nam - Australia, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức chuỗi các hoạt động và sự kiện xuyên suốt trong năm 2023 với các chủ đề về con người, giáo dục, nông nghiệp, thương mại và đầu tư, du lịch văn hóa và công nghệ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu đến khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế về mối quan hệ hữu nghị và những đặc trưng văn hóa của hai nước.

Chuỗi hoạt động sẽ được tổ chức tại 6 tỉnh, như: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng vào tháng 3 và thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cần Thơ. Cụ thể, chương trình đầu tiên diễn ra tại Hà Nội, Huế và Đà Nẵng từ 27-31/3, kết nối hơn 400 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội và cơ quan Australia và Việt Nam.

Tại phiên hội thảo về chủ đề giáo dục, các tổ chức giáo dục và đào tạo Việt Nam được giới thiệu về năng lực chuyên môn trong giáo dục và đào tạo từ 22 trường đại học và tổ chức học thuật hàng đầu Australia. Phiên họp này mang đến cơ hội liên kết các tổ chức giáo dục, chiêu mộ sinh viên và mở ra quan hệ đối tác thương mại mới.

Các cơ sở giáo dục – đào tạo Việt Nam trao đổi trực tiếp với các đại diện trường Australia trong phiên Giáo dục tại Hà Nội ngày 27/3.
Các cơ sở giáo dục - đào tạo Việt Nam trao đổi trực tiếp với các đại diện trường Australia trong phiên Giáo dục tại Hà Nội ngày 27/3.

Tại phiên hội thảo về Nông nghiệp thực phẩm, các doanh nghiệp Australia và Việt Nam cùng tìm hiểu các cơ hội tăng trưởng thương mại. Phái đoàn Australia gồm 19 doanh nghiệp thịt, trái cây, sữa và đồ uống được cung cấp bức tranh rõ nét hơn về thị trường đầy tiềm năng của Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức về năng lực ngành Nông nghiệp cũng như chất lượng sản phẩm từ Australia cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Các mặt hàng xuất khẩu từ sữa, hải sản, rượu vang, trái cây và thịt cao cấp của Australia cung cấp cho thị trường nội địa Việt Nam đa dạng hơn, mở rộng thời gian cung ứng hàng hóa theo mùa và nâng cao lựa chọn của người tiêu dùng. Đặc biệt là những sản phẩm cao cấp này cũng hỗ trợ Việt Nam trong việc trở thành một điểm đến ẩm thực phong phú nổi tiếng trên thế giới, củng cố hơn nữa sức hấp dẫn của Việt Nam đối với khách du lịch quốc tế.

Triển lãm thực phẩm và đồ uống cao cấp Australia tại hội thảo.
Triển lãm thực phẩm và đồ uống cao cấp Australia tại hội thảo.

Chia sẻ tại sự kiện Hà Nội ngày 27/3, ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam - cho biết, Chương trình sẽ tăng cường sự gắn kết và mở rộng cơ hội cho các đối tác Australia và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và giáo dục để gặp gỡ, chia sẻ ngành và thảo luận về quan hệ đối tác thương mại.

"Tôi rất vui khi thấy sự tham gia từ phía Việt Nam của tất cả các hệ thống bán lẻ và phân phối lớn, ngành dịch vụ thực phẩm, trường học, trường đại học, cao đẳng và cơ sở tư vấn giáo dục. Từ phái đoàn Australia, tôi tự hào khi thấy các sản phẩm đa dạng, chất lượng cao được trưng bày và giới thiệu bởi các nhà xuất khẩu và tổ chức giáo dục của chúng tôi, những sản phẩm thực sự đại diện cho nguồn gốc, sự đổi mới và sự đa dạng đẳng cấp thế giới của Australia", ông Andrew Goledzinowski chia sẻ.

Chương trình được kỳ vọng tạo nên tác động đáng kể đến thương mại giữa Việt Nam và Australia, bằng cách mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp, chuỗi hội thảo sẽ tạo ra những quan hệ đối tác và hợp tác mới mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Việt Nam là một trong những đối tác thương mại phát triển nhanh nhất của Australia trong những năm gần đây và thương mại hai chiều giữa hai quốc gia vào năm 2022 đã tăng khoảng 27% so với năm trước lên khoảng 23,5 tỷ đô la Úc, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia.

Thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm sản lần đầu tiên vượt mốc ấn tượng 6 tỷ đô la Úc vào năm 2022, đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.

Việt Nam hiện đang là thị trường lớn thứ 5 trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại Australia với 27.000 sinh viên du học tại Australia và hơn 8.000 người Việt theo học bằng cấp của Australia tại Việt Nam. Hiện có 300 chương trình hợp tác đào tạo bao gồm các chương trình liên thông và liên kết đào tạo giữa các cơ sở đào tạo của hai quốc gia. Hơn 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục Australia hiện đang làm việc tại Việt Nam.

Tăng cường hợp tác và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam Tăng cường hợp tác và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam
Việt Nam, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển doanh nghiệp nhà nước Việt Nam, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác phát triển doanh nghiệp nhà nước
In bài viết

Truyền hình