Xúc động người cha đoàn tụ với con trai bị bắt cóc sau 22 năm
Vào tháng 9/2001, ông Lei Wuze ở Yueyang (tỉnh Hunan, Trung Quốc) có việc ra khỏi nhà. Khi đó, ông không hề biết rằng đây cũng là lần cuối ông được nhìn thấy con trai mình trong suốt hơn 2 thập kỷ sau đó. Khi đi, ông nhờ một người hàng xóm trông cậu con trai mới 4 tuổi tên Yuechuan. Nhưng khi ông quay về thì con trai của ông đã không còn nữa.
Theo lời kể của bà hàng xóm, họ thấy một người đàn ông khả nghi trên phố. Người này rất có thể đã lừa và bắt cóc cậu bé khi bà hàng xóm không chú ý. Lei đã cực kỳ suy sụp và đau khổ. Dù vậy, ông chưa bao giờ mất hy vọng sẽ gặp lại con.
![]() |
| Ông Lei Wuze ròng rã tìm con trai suốt 22 năm. |
Vượt qua cú sốc, ông lập tức đi khắp nơi tìm con, cầm ảnh con và hỏi tất cả người qua đường ở Yueyang xem họ có tình cờ thấy cậu bé trong ảnh không. Ông kiên trì mang ảnh con đi khắp nơi có thể, từ năm này qua năm khác, rong ruổi trên mọi nẻo đường với một niềm tin bất diệt. Ông cũng lên radio, truyền hình và luôn hoạt động ở trên mạng xã hội để nắm bắt thông tin. Hơn 70% thời gian đó, ông chỉ dành để tìm con trai.
Trong chặng đường 22 năm đau khổ, Lei Wuze đã làm bạn với nhiều cha mẹ khác cũng có con bị bắt cóc và cũng đang đau khổ kiếm tìm ở khắp nơi. Mỗi khi chứng kiến cảnh cha mẹ được đoàn tụ với con, ông lại dấy lên hy vọng rằng sớm muộn gì cũng sẽ được gặp lại con trai mình. Dù thời gian làm ông già và yếu dần, Lei Wuze vẫn chưa bao giờ từ bỏ con trai mà thậm chí còn hăng hái hơn và tìm đến sự giúp đỡ của công nghệ nhận diện khuôn mặt thử nghiệm.
Ông đã gặp hơn 300 cảnh sát và đi qua hàng trăm thành phố khắp Trung Quốc. Ông lên đường ngay lập tức mỗi khi nghe thấy có tin liên quan đến con. Tuy nhiên, ông luôn phải trở về trong thất vọng, mãi cho đến năm nay.
Cảnh sát đã áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tiên tiến để tìm mẫu mặt phù hợp dựa trên các bức ảnh của con trai ông khi còn nhỏ. Đầu năm 2023, Wuze vừa hy vọng vừa bất ngờ khi được thông báo ADN của ông khớp với một người đàn ông 26 tuổi ở Shenzhen, cách nhà ông 900 km. Kết quả này càng được khẳng định chắc chắn hơn sau lần xét nghiệm ADN thứ 2.
Wuze bất ngờ vì đã từng đến Shenzhen vài lần. Thậm chí có lần ông chỉ ở cách nhà con trai có vài km.
Được biết, sau khi con trai bị bắt cóc, Lei Wuze và vợ có thêm một cô con gái, nhưng họ chưa bao giờ quên và từ bỏ cậu con trai nhỏ tuổi. Khi sắp lâm chung, bố của Lei Wuze cũng bảo ông hứa phải tìm lại người cháu trai này. Lei Wuze vẫn luôn mua quà sinh nhật cho con bất kể năm tháng.
Hai cha con đã được đoàn tụ với nhau vào tháng trước, một cái kết xúc động cho câu chuyện thương tâm kéo dài suốt 22 năm.
Tin bài liên quan
Thúc đẩy các hoạt động giao lưu, kết nối giữa Đà Nẵng với các địa phương Trung Quốc
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







