Trên YouTube xuất hiện video cho thấy một phi công nói tiếng Nga nói rằng máy bay đã bị bắn rơi ở sa mạc Libya, và được trực thăng vũ trang Mi-24 Hind của Libya đến giải cứu.
Thổ Nhĩ Kỳ điều hàng loạt tên lửa MIM-23 Hawk sẵn sàng Thổ Nhĩ Kỳ điều hàng loạt tên lửa MIM-23 Hawk sẵn sàng 'nghênh chiến' Libya
Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc họp trực tuyến thảo luận về tình hình Libya Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc họp trực tuyến thảo luận về tình hình Libya

Nguồn: YouTube/Fighter_Bomber

Trong video dài hai phút không có ngày tháng, xuất hiện lần đầu trên mạng vào ngày 7/9, viên phi công nói bằng tiếng Nga: “Hôm nay tôi phải phóng ghế thoát hiểm. Tôi trúng đạn khi cách sân bay 70 km và phải nhảy dù khi còn cách khoảng 45 km. Vẫn an toàn và đang chờ cứu hộ. Chưa thấy quân địch đâu.”

Sau đó, cuối đoạn video cho thấy một trực thăng vũ trang Mi-24 Hind mà lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) thường dùng đang đến gần. Viên phi công bị bắn rơi tỏ ý vui mừng khi được giải cứu.

Trong video chủ yếu quay lại chiếc dù màu trắng cam cùng nhiều trang bị sinh tồn nằm trên mặt đất, bao gồm chiếc mũ kiểu cũ của các phi công Nga.

Còn viên phi công mặc đồ màu xanh lục, khác các mẫu đồ bay được không quân Nga sử dụng và không gắn biển tên.

Một số chuyên gia nhận định phi công này có thể là nhân viên một công ty an ninh tư nhân của Nga đang hoạt động ở Libya.

video phi cong nga nghi roi may bay o libya
Không có dấu hiệu cụ thể để xác định vị trí hay danh tính của viên phi công

Tính xác thực của đoạn video đang bị hoài nghi, bởi không có mảnh vỡ nào của máy bay xuất hiện trong đó. Một nhà phân tích nói với trang tin quân sự avia.pro, nếu thực sự phe Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ được một chiếc máy bay Nga, Ankara đã nhanh chóng lên tiếng xác nhận.

Do đó, có khả năng đoạn video này là từ một cuộc tập trận tìm kiếm cứu nạn nào đó, hoặc chỉ đơn giản là một trò đùa dai.

Libya rơi vào nội chiến sau khi Tổng thống Muammar al-Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Hiện nước này đang xảy ra xung đột giữa Chính phủ Quốc gia Lybia (GNA) được Liên Hợp Quốc công nhận và LNA do nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy.

GNA được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự, trong khi LNA nhận được sự hậu thuẫn từ Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Nga. Cả hai phe đều có lực lượng không quân riêng, chủ yếu sử dụng các tiêm kích đời cũ của Pháp và Liên Xô.

Mặc dù không có bằng chứng về một vụ bắn rơi từ video này, có thông tin cho rằng hai bên đã tăng cường triển khai khí tài phòng không trên khắp đất nước khi cuộc chiến trên không nóng lên.

Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) thuộc quân đội Mỹ hồi tháng 5 tỏ ra hoài nghi nhiều tiêm kích MiG-29 và cường kích Su-24 đã rời Nga để đến Syria.

Moscow phủ nhận sự liên quan tới cuộc chiến ở Libya và khẳng định không hậu thuẫn cho các lực lượng nào ở đây, các công dân Nga tham chiến ngoài lãnh thổ đều là tự nguyện. Lực lượng LNA cũng phủ nhận có sự hỗ trợ từ nước ngoài.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Libya chấm dứt chiến sự, quay trở lại đàm phán hòa bình Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Libya chấm dứt chiến sự, quay trở lại đàm phán hòa bình

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 2/9 đã họp trực tuyến công khai về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ ...

Xung đột Libya, bất ổn Venezuela khiến giá dầu tăng cao Xung đột Libya, bất ổn Venezuela khiến giá dầu tăng cao

Sản lượng dầu của Iran và Venezuela sụt giảm cộng thêm xung đột ở Libya là những nhân tố khiến các nhà đầu tư tin ...

Tương lai khó đoán của Libya Tương lai khó đoán của Libya

Lực lượng quân đội trung thành với chính phủ trung ương Libya, thề quyết tâm giành lại mọi khu vực mà phe đối lập do ...

In bài viết

Truyền hình