Nhà chức trách Mỹ chỉ nhận thức được toàn cảnh mối đe dọa với vali hạt nhân của phó tổng thống sau khi một đoạn ghi hình được nhóm công tố viên của Hạ viện chiếu tại buổi luận tội cựu Tổng thống Trump.
Cựu Phó Tổng thống Mike Pence lên kế hoạch bất ngờ sau khi rời nhiệm sở Cựu Phó Tổng thống Mike Pence lên kế hoạch bất ngờ sau khi rời nhiệm sở
Bất ngờ 'tái xuất' trên mạng xã hội, cựu Tổng thống Trump chia sẻ thông điệp gì? Bất ngờ 'tái xuất' trên mạng xã hội, cựu Tổng thống Trump chia sẻ thông điệp gì?

Trong vụ việc ở Điện Capitol xảy ra hôm 6/1, chiếc vali hạt nhân của cựu Phó tổng thống Mike Pence gặp nguy hiểm khi chỉ cách những những người nổi loạn vài chục mét.

Được biết, Phó tổng thống Mỹ luôn mang theo bên mình một vali hạt nhân, trong đó có đầy đủ thiết bị và thông tin như chiếc vali hạt nhân của tổng thống Mỹ, để khởi động một cuộc tấn công hạt nhân.

Vali hạt nhân của phó tổng thống phải luôn ở trạng thái sẵn sàng, đề phòng trường hợp phó tổng thống kế nhiệm tổng thống.

Thế nhưng, trong vụ nổi loạn ở Điện Capitol hôm 6/1, vali hạt nhân của cựu Phó tổng thống Mike Pence đã rơi vào nguy hiểm khi những người nổi loạn chỉ cách người trợ lý mang theo vali hạt nhân cùng nhóm của phó tổng thống chỉ vài chục mét.

Xuất hiện thông tin về vali hạt nhân của ông Pence trong buổi luận tội cựu Tổng thống Trump
Viên phụ tá được cho là mang theo vali hạt nhân rời khỏi tòa nhà Quốc hội hôm 6-1. Ảnh: Business Insider

Các sĩ quan quân đội giám sát quy trình phóng vũ khí hạt nhân khi đó hoàn toàn không nhận ra mối đe dọa đối với vali hạt nhân. Nhà chức trách Mỹ chỉ nhận thức được toàn cảnh mối đe dọa với vali hạt nhân của phó tổng thống sau khi một đoạn ghi hình được nhóm công tố viên của Hạ viện chiếu tại buổi luận tội cựu Tổng thống Trump, cho thấy thời điểm trợ lý mang theo vali hạt nhân của ông Pence được nhóm mật vụ di tản khỏi phòng họp Thượng viện.

"Nguy cơ gắn liền việc những người nổi loạn chiếm được vali hạt nhân của phó tổng thống không phải là họ có thể kích hoạt tấn công. Nhưng nếu chiếm được vali và nắm được thông tin bên trong, gồm kế hoạch tấn công hạt nhân đã được lên kế hoạch trước, họ có thể làm rò rỉ nội dung ra bên ngoài", chuyên gia về chính sách hạt nhân Kingston Reif cho biết.

Được biết, cả Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia đều từ chối bình luận về vụ việc bởi tính nhạy cảm liên quan tới vấn đề vũ khí hạt nhân.

Liên quan vụ việc, ông Stephen Schwartz - một thành viên cấp của Tạp chí Khoa học nguyên tử cho rằng, lấy được “quả bóng” không phải là điều dễ dàng. Trong vali có một bộ phận quan trọng là tấm thẻ có biệt hiệu “bánh quy” chứa các mã định danh, nếu không có nó, quy trình khởi động vũ khí hạt nhân sẽ không thực hiện được. Và quan trọng nữa là “bánh quy” của ông Pence không thể được sử dụng khi Tổng thống vẫn còn nắm quyền.

Ngoài ra, các mã trên thẻ đó chỉ là mã xác thực, không phải là mã khởi động được Bộ Quốc phòng bảo vệ cẩn thận, và không có nút bấm hay cơ chế khởi động trong chiếc cặp. Vì vậy, những kẻ bạo loạn sẽ không thể tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân ngay cả khi họ có trong tay những công cụ quan trọng này.

Tổng thống Biden đảo ngược quyết định trước đó của ông Trump Tổng thống Biden đảo ngược quyết định trước đó của ông Trump
80 trang giấy và 5 điểm đáng chú ý trong bản luận tội cựu Tổng thống Trump 80 trang giấy và 5 điểm đáng chú ý trong bản luận tội cựu Tổng thống Trump
In bài viết

Truyền hình