Theo tài liệu lần đầu được công bố, trong một cuộc gọi khẩn cấp cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, ông đã đưa ra một mệnh lệnh được cho là khá bất ngờ: "Hãy dọn dẹp sạch Điện Capitol" trong ngày 6/1.
Lầu Năm Góc hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ “rồng lửa” S-400 của Nga Lầu Năm Góc hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ “rồng lửa” S-400 của Nga
Lầu Năm Góc bị Lầu Năm Góc bị "hối" đầu tư hơn vào vũ khí siêu thanh do nguy cơ tụt hậu trước Nga và Trung Quốc?

Tài liệu nội bộ của Lầu Năm Góc do hãng thông tấn Mỹ tiếp cận được hôm 10/4 tiết lộ các chi tiết lần đầu được biết tới về nỗ lực của quan chức Mỹ trong việc tìm cách dập tắt cuộc tấn công khi người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tràn vào điện Capitol ngày 6/1.

Tờ Guardian dẫn báo cáo nội bộ của Lầu Năm Góc cho biết, khoảng hai giờ sau khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xâm nhập vào trong trụ sở Quốc hội, Phó tổng thống Mỹ khi đó là ông Mike Pence đã tìm cách kiểm soát tình hình.

Lầu Năm Góc lần đầu hé lộ mệnh lệnh bất ngờ từ cựu Phó tổng thống Pence
Người biểu tình tràn vào Điện Capitol trong vụ bạo loạn rung chuyển nền dân chủ Mỹ ngày 6/1. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc gọi khẩn cấp cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, ông đã đưa ra một mệnh lệnh được cho là khá bất ngờ. "Hãy dọn dẹp sạch Điện Capitol", ông Pence nói.

Lãnh đạo Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng đưa ra kêu gọi hỗ trợ tương tự, yêu cầu quân đội triển khai vệ binh quốc gia. "Chúng tôi cần hỗ trợ", ông Schumer nói vào khoảng hơn 1 giờ sau khi Thượng viện bị những người biểu tình bạo loạn xâm nhập.

Tại Lầu Năm Góc, giới chức quân đội cũng đang thảo luận báo cáo từ các bang về tình trạng bạo loạn làm dấy lên lo ngại về một cuộc nổi dậy toàn quốc. "Chúng ta phải lập lại trật tự", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói trong cuộc gọi với các lãnh đạo Lầu Năm Góc. Tuy vậy, trật tự vẫn chưa thể lập lại sau nhiều giờ đồng hồ.

Lầu Năm Góc lần đầu hé lộ mệnh lệnh bất ngờ từ cựu Phó tổng thống Pence
Hình ảnh ông Mike Pence sơ tán khỏi trụ sở Thượng viện ở Điện Capitol để tránh người biểu tình bạo loạn hôm 6/1. Ảnh: AFP

Tài liệu cho thấy mức độ hoảng loạn của giới chức Mỹ khi cuộc bạo loạn xảy ra. Nó cũng cho thấy việc ông Trump không hành động phần nào khiến quân đội và lực lượng hành pháp chậm trễ ứng phó bạo loạn.

Tài liệu cũng cho thấy những sai sót về thông tin tình báo, chiến thuật và sự chậm trễ của bộ máy hành chính do chính phủ không lường trước được quy mô và cường độ của cuộc bạo loạn.

Việc ông Trump không hành động khiến trách nhiệm đặt lên vai lãnh đạo Lầu Năm Góc, các thành viên cấp cao Nhà Trắng, các lãnh đạo Quốc hội và cấp phó Mike Pence - người phải tạm náu trong hầm an ninh trong khi tìm cách kiểm soát tình hình.

Ông Trump cũng kiên quyết bác bỏ trách nhiệm trong vụ bạo loạn, mặc dù vậy, các nghị sĩ đảng Dân chủ dường như vẫn chưa từ bỏ nỗ lực buộc tội ông Trump trong vụ bạo loạn này ngay cả khi ông đã rời Nhà Trắng.

Lầu Năm Góc tuyên bố bắt đầu triển khai các tên tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới Nga Lầu Năm Góc tuyên bố bắt đầu triển khai các tên tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới Nga
Lầu Năm Góc chấp thuận duy trì vệ binh quốc gia tại Điện Capitol đề phòng các mối đe dọa Lầu Năm Góc chấp thuận duy trì vệ binh quốc gia tại Điện Capitol đề phòng các mối đe dọa
In bài viết

Truyền hình