Các nhà khoa học từ Đại học Alberta (Canada) cho biết đã phát minh ra loại khẩu trang phủ muối có khả năng tiêu diệt những loại virus tương tự như virus corona mới (2019-nCoV) thay vì những loại khẩu trang khác chỉ có khả năng phòng ngừa.    
xuat hien loai khau trang tieu diet virus giong ncov trong vong 5 phut Miễn thuế nhập khẩu khẩu nhiều vật tư y tế chống virus Corona
xuat hien loai khau trang tieu diet virus giong ncov trong vong 5 phut Nam thanh niên TQ gom lô khẩu trang "khủng" và cơ sở sản xuất nước rửa tay giả bị xử lý
xuat hien loai khau trang tieu diet virus giong ncov trong vong 5 phut
Khẩu trang muối có thể tiêu diệt được virus giống corona. (Ảnh: Kendra Titley).

Theo nhiều chuyên gia y tế, trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra người dân các nước đã tăng cường đưa khẩu trang vào sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng khẩu trang hiện nay hầu như rất ít phát huy tác dụng do nhiều người sử dụng sai.

Người dùng liên tục chạm vào khẩu trang để điều chỉnh, di chuyển chúng để gãi mặt và thường xuyên tháo chúng ra và đeo chúng lại. Những hành động này có thể khiến vi trùng trên bề mặt của khẩu trang dễ dàng xâm nhập trực tiếp vào cơ thể.

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh dù vẫn sử dụng khẩu trang, các nhà khoa học đến từ Đại học Alberta (Canada) cho biết đã phát minh ra loại khẩu trang phủ muối có khả năng tiêu diệt những loại virus tương tự như virus corona.

Ông Choi Hyo-jick, một kỹ sư y sinh và giáo sư tại đây cho biết, đặc điểm nổi bật của loại khẩu trang này là không chỉ ngăn ngừa mà có khả năng tiêu diệt mầm bệnh.

Nguyên nhân chính là ở cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, các góc của chúng sắc và cứng có thể đâm vào virus, khiến chúng không thể tồn tại.

Ông Choi lý giải virus và các mềm bệnh khác di chuyển hoặc qua không khí - trong các giọt như nước bọt hoặc đờm do ho, hắt hơi, nói hoặc thở; hoặc trên bề mặt.

"Các giọt nước (dịch tễ) này mang theo virus corona bắn ra do ho, hắt hơi, nói hoặc thở, có thể lưu lại trên bề mặt của khẩu trang. Tuy nhiên, khi giọt nước này tiếp xúc với mặt nạ phủ muối sẽ bị hòa tan bởi các phân tử muối. Sau khi nước bay hơi, trên mặt nạ chỉ còn virus và muối kết tinh thì các phân tử muối có thể đâm xuyên và vô hiệu hóa virus”, ông Choi giải thích về cơ chế hoạt động của loại khẩu trang đặc biệt này.

Trước đó, nhóm nghiên cứu của ông Choi đã có thời gian 3 năm thử nghiệm khẩu trang phủ muối và phát hiện rằng chúng có thể vô hiệu hóa 3 chủng của virus cúm.

Nhóm đã công bố những phát hiện ban đầu này trong tạp chí Báo cáo Khoa học năm 2017. Nhóm cho rằng công nghệ vô hiệu hóa mầm mệnh có thể cải thiện đáng kể các nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm và hy vọng sẽ đưa ra thị trường loại khẩu trang này trong vòng 18 tháng tới.

xuat hien loai khau trang tieu diet virus giong ncov trong vong 5 phut Việt Nam chế tạo thành công kit phát hiện virus corona trong 70 phút

Hai nhà khoa học gồm TS. Lê Quang Hòa và TS. Nguyễn Lê Thu Hà (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại ...

xuat hien loai khau trang tieu diet virus giong ncov trong vong 5 phut Bệnh nhân sau 4 lần xét nghiệm mới phát hiện nCoV

Mới đây, tỉnh Thiên Tân (Trung Quốc) ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với chủng mới nCoV. Dù có biểu hiện ho, sốt ...

xuat hien loai khau trang tieu diet virus giong ncov trong vong 5 phut Trung Quốc: 13 người chết vì virus cúm H1N1 trong vòng 1 tuần

Trong khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona còn đang tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc thì vừa qua, ở đặc ...

In bài viết

Truyền hình