Mỹ cho biết 2 dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron hiện chiếm 13% ca COVID-19 mới ở nước này, tăng từ 7,5% một tuần trước và 1% vào đầu tháng 5. Các chuyên gia nói rằng biến thể BA.5 mới của Omicron có thể sẽ nhanh chóng lan rộng.
Nguy cơ có thêm từ 11 - 19 triệu người trên thế giới bị đói Nguy cơ có thêm từ 11 - 19 triệu người trên thế giới bị đói
Nguy cơ chiến tranh lương thực thế giới cận kề Nguy cơ chiến tranh lương thực thế giới cận kề

Theo báo Deutsche Welle (Đức), các ca COVID-19 do biến thể phụ BA.5 gây ra có thể sẽ gia tăng trong mùa hè này. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện xếp nó là một "biến thể đáng lo ngại".

Các nhà khoa học cho rằng biến thể phụ BA.5 của Omicron chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp lây nhiễm COVID-19 mới thời gian gần đây. Ảnh: AP
Các nhà khoa học cho rằng biến thể phụ BA.5 của Omicron chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp lây nhiễm COVID-19 mới thời gian gần đây. Ảnh: AP

Viện Robert Koch của Đức (RKI), cảnh báo rằng các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đang phát triển nhanh hơn tất cả các biến thể khác và kết luận rằng hai biến thể này có thể sớm chịu trách nhiệm chính cho phần lớn các ca nhiễm ở Đức. Cụ thể, biến thể BA.5 đã chiếm 10% số ca lây nhiễm hiện tại, nhiều gấp đôi so với tuần trước.

Tại Nam Phi, vào đầu tháng 5, biến thể BA.5 đã gây ra những làn sóng lây nhiễm tuy nhiên tương đối nhỏ và hiện đã lắng xuống. Nhưng, ở Bồ Đào Nha, BA.5 đã gây ra 80% tổng số ca nhiễm mới. Biến thể này dễ lây lan hơn các biến thể trước như BA.2. Cùng với việc khó xác định các kháng thể trung hòa hơn, BA.5 có khả năng lây nhiễm cao hơn so với các biến thể phụ Omicron khác.

Các chuyên gia y tế cảnh báo các các nhiễm ở Đức có thể tái bùng phát như vào mùa Đông vừa qua. Nguyên nhân một phần là do hiệu quả của các vaccine COVID-19 đã tiêm sẽ giảm dần theo thời gian khi mức độ kháng thể giảm xuống.

Điều đó có nghĩa là không ai được bảo vệ hoàn toàn trước BA.5 - các ca nhiễm mới vẫn có thể tăng lên mặc dù đã tiêm phòng hoặc bị nhiễm COVID-19 trong quá khứ.

Giống như các biến thể phụ Omicron khác, BA.5 nhẹ hơn so với nhiễm các chủng COVID-19 khác, như Delta. Theo các chuyên gia, điều này là do hàng triệu người được tiêm chủng hoặc có kháng thể, làm cho khả năng miễn dịch chung của dân số cao hơn so với thời điểm bắt đầu đại dịch.

Tuy nhiên, theo RKI khuyến cáo rằng người cao tuổi và những người trong nhóm nguy cơ nên tiêm một loại vaccine tăng cường khác để tăng cường miễn dịch.

Hà Lan chế tạo tàu lặn thương gia có thể lặn sâu 200 mét Hà Lan chế tạo tàu lặn thương gia có thể lặn sâu 200 mét
Israel phát hiện 3 ca nhiễm biến thể phụ nguy hiểm của chủng Omicron Israel phát hiện 3 ca nhiễm biến thể phụ nguy hiểm của chủng Omicron
In bài viết

Truyền hình