Từ ngày 3-12/6, Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - châu Âu lần thứ 12 sẽ diễn ra tại Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương tại Hà Nội. Liên hoan quy tụ 10 quốc gia tham dự gồm: Áo, Bỉ (phái đoàn Wallonia-Brussels), Pháp, Ý, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Cộng hòa Séc, Vương quốc Anh, bên cạnh nước chủ nhà Việt Nam.
"Đại tiệc" điện ảnh châu Âu tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Đà Lạt
Khán giả Trung Đông háo hức xem phim Việt Nam Khán giả Trung Đông háo hức xem phim Việt Nam

Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - châu Âu là sự kiện thường niên trong khuôn khổ chương trình hành động của Hiệp hội các viện văn hóa Liên minh châu Âu và Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa giữa các nước thành viên châu Âu với Việt Nam. Liên hoan cũng là cơ hội để công chúng Việt Nam khám phá các nền văn hóa của các quốc gia khác.

Nhiều bộ phim tham dự Liên hoan Phim Tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12 đã giành được các giải thưởng danh giá.
Nhiều bộ phim tham dự Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12 đã giành được các giải thưởng danh giá.

Trong những ngày diễn ra Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - châu Âu, khán giả được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh tài liệu đa dạng, với nhiều nội dung như rời bỏ nông thôn, biến đổi khí hậu, thay đổi cá nhân để phù hợp với sự phát triển của xã hội, phân biệt chủng tộc, các nghệ sĩ nổi tiếng, âm nhạc nổi tiếng…

Ban tổ chức Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 12 cho biết, tất cả các phim tham gia đều đã được đề cử hoặc nhận giải tại các liên hoan phim danh tiếng như Liên hoan phim tài liệu và hoạt hình quốc tế Leipzig, Liên hoan phim quốc tế Locarno, Liên hoan phim tài liệu âm nhạc Dock of the Bay tại San Sebastián, hạng mục Phim tài liệu đầu tay Diagonales của Liên hoan Angers hay Liên hoan truyền hình Monte-Carlo 2021.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam sẽ đưa người xem tới các rặng núi của nước Áo và chứng kiến sự chuyển mình của những ngôi làng thơ mộng. Tại Cộng hòa Séc, khán giả gặp người thợ mỏ tham gia chương trình tái đào tạo để trở thành kỹ thuật viên IT. Từ Bỉ (Wallonia-Brussels), Israel và Anh, các bộ phim bao quát loạt vấn đề nổi cộm như biến đổi khí hậu, tình trạng vô gia cư, nghiện ngập và bài ngoại.

Có hai bộ phim dành tặng cho những nghệ sĩ âm nhạc tên tuổi trên trường quốc tế. Câu chuyện đến từ Tây Ban Nha kể về Enrique Morente và ban nhạc rock Lagartija Nick, những người đứng sau album "Omega" mang phong cách flamenco-rock, ra mắt năm 1996. Từ nước Đức, người xem có bức chân dung về nhà soạn nhạc Helmut Lachenmann, người thành danh nhờ các sáng tác Musique Concrète sử dụng nhạc cụ và duy trì sức ảnh hưởng quốc tế, bền bỉ suốt 50 năm qua.

Đặc biệt, bày tỏ lòng biết ơn với đội ngũ y bác sĩ, bộ phim tài liệu của Pháp "Trong từng phút giây" được lựa chọn chiếu tại buổi khai mạc, những thước phim về hình ảnh các y, bác sĩ tận tụy từng phút giây để cứu chữa người bệnh. Năm 2018, bộ phim được tuyển chọn tại Liên hoan phim quốc tế Locarno; năm 2019 được đề cử Giải César cho phim tài liệu xuất sắc nhất, đề cử Giải Ánh sáng của báo chí nước ngoài cho phim tài liệu xuất sắc nhất.

Những bộ phim lẻ Hàn Quốc hay nhất có thể tranh thủ Những bộ phim lẻ Hàn Quốc hay nhất có thể tranh thủ "cày" trong dịp nghỉ lễ
Top phim Hoa ngữ hot nhất cho mọt phim khám phá dịp Tết Dương lịch 2021 Top phim Hoa ngữ hot nhất cho mọt phim khám phá dịp Tết Dương lịch 2021
In bài viết

Truyền hình