Một đoạn clip được đăng tải trên YouTube vào ngày 15.8 cho thấy 1 xe bọc thép đổ bộ tấn công từ biển, được cho là của Trung Quốc phát triển, đã bị chìm khi đang di chuyển trên sông.
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ gửi "cảnh báo thép" tới Trung Quốc Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ gửi "cảnh báo thép" tới Trung Quốc
Mỹ tìm thấy thi thể 8 binh sĩ vụ thiết giáp đổ bộ chìm trên biển khi đang huấn luyện Mỹ tìm thấy thi thể 8 binh sĩ vụ thiết giáp đổ bộ chìm trên biển khi đang huấn luyện

Qua hình ảnh clip, đây có thể là loại xe bọc thép đổ bộ Type-05 mà Trung Quốc tự hào phát triển trong những năm gần đây. Đến hôm qua 16.8, Trung Quốc chưa có thông tin phản hồi chính thức nào liên quan clip nói trên.

xe boc thep do bo cua trung quoc bi chim khi dang di chuyen tren song
Chiếc xe chúi đầu xuống nước rồi chìm dần, khiến những người trên xe phải nhanh chóng nhảy xuống nước rồi bơi đi. Ảnh cắt từ clip.

Xe bọc thép đổ bộ Type-05 Type-05 có 2 phiên bản ZBD-05 và ZTD-05. Mỗi chiếc Type-05 chở được 8 binh sĩ và có khả năng di chuyển ở tốc độ 65 km/giờ trên bộ, còn dưới nước đạt gần 30 km/giờ, tầm hoạt động lên đến 500 km.

Ngoài ra, xe bọc thép Type-05 thường được trang bị pháo chính 30 mm, nhưng cũng có phiên bản tích hợp pháo 105 mm, và trong một số trường hợp có thể được trang bị tên lửa chống tăng HJ-8 với tầm bắn lên đến 3-4 km. Phụ trợ cho pháo chính, dòng xe bọc thép này còn có súng máy 12,7 mm, súng máy cỡ nhỏ.

Type 05 là phương tiện chiến đấu chuyên phục vụ chiến dịch đổ bộ chớp nhoáng của thủy quân lục chiến Trung Quốc. Kể từ năm 2017, lữ đoàn đổ bộ của quân đội Trung Quốc đã phát triển thành sư đoàn đổ bộ cơ giới, thuộc tập đoàn quân số 71.

Tuy nhiên, thay vì màu xanh nước biển thường thấy, các xe bọc thép đổ bộ Type 05 lại được nhìn thấy có màu xanh lá cây, dấu hiệu cho thấy các phương tiện chiến đấu này thuộc lục quân.

Trong những ngày qua, truyền thông quốc tế đưa tin giữa lúc căng thẳng leo thang quanh eo biển Đài Loan, Bắc Kinh được cho là đã điều động nhiều loại vũ khí khiến Đài Bắc lo ngại.

xe boc thep do bo cua trung quoc bi chim khi dang di chuyen tren song
Xe bọc thép đổ bộ Trung Quốc tập trung ở khu vực gần bờ biển giáp Đài Loan. Ảnh chụp màn hình SCMP.

Cụ thể, tờ South China Morning Post đưa tin hình ảnh vệ tinh cho thấy xe bọc thép đổ bộ Type-05, các hệ thống tên lửa PHL-16 và PCL-191 đã được điều động đến chiến khu miền Đông vốn phụ trách khu vực eo biển Đài Loan. Đây là các loại vũ khí được giới chuyên gia đánh giá có tính đe dọa cao nhằm vào Đài Bắc.

Để vận chuyển xe bọc thép Type-05 tiếp cận mục tiêu đổ bộ, Trung Quốc hiện sử dụng các loại tàu đổ bộ Type-071, Type-072 và Type-075. Đến nay, tàu độ bộ tấn công Type-075 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng tàu vận tải đổ bộ Type-071 và tàu đổ bộ Type-072 đã được đưa vào vận hành từ lâu.

Chính vì thế, Bắc Kinh vẫn luôn tự hào giới thiệu xe bọc thép Type-05 sẽ là khí tài quan trọng trong việc tấn công đổ bộ, giữa bối cảnh Trung Quốc không ngừng thể hiện đe dọa quân sự Đài Loan và tiến hành nhiều động thái gây quan ngại trên Biển Đông.

Xe tăng T-72 Nga bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang tập trận Xe tăng T-72 Nga bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang tập trận

Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, đơn vị sở hữu cỗ xe tăng T-72 đang tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật quy ...

Clip: Hãi hùng xe máy bốc cháy dữ dội khi đang đổ xăng, 2 người bị bỏng Clip: Hãi hùng xe máy bốc cháy dữ dội khi đang đổ xăng, 2 người bị bỏng

Chiếc xe máy chở theo 2 người bất ngờ bốc cháy dữ dội sau khi chủ nhân của nó đang đổ xăng bên đường, khiến ...

Đáng ngại việc Trung Quốc đầu tư lực lượng đổ bộ tấn công đảo Đáng ngại việc Trung Quốc đầu tư lực lượng đổ bộ tấn công đảo

Việc Trung Quốc thử nghiệm thủy phi cơ lớn nhất thế giới AG600 thực tế trên biển là bước mới nhất trong việc tăng cường ...

In bài viết

Truyền hình