Reuters dẫn thông tin từ các lực lượng vũ trang của Đức cho biết, một cuộc đọ súng đã nổ ra tại sân bay Kabul khiến 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.
Sân bay Kabul sẽ đóng cửa trong 48 giờ để ngăn chặn hỗn loạn Sân bay Kabul sẽ đóng cửa trong 48 giờ để ngăn chặn hỗn loạn
Nhân vật quyền lực bậc nhất Taliban trở lại Kabul sau 20 năm lưu vong Nhân vật quyền lực bậc nhất Taliban trở lại Kabul sau 20 năm lưu vong

Quân đội Đức cho biết, vụ việc xảy ra khi hàng nghìn người Afghanistan và người nước ngoài tập trung vào sân bay, tìm cách chạy trốn khỏi đất nước vừa bị Taliban chiếm quyền kiểm soát.

Xảy ra đọ súng trong sân bay quốc tế Kabul, ghi nhận có thương vong
Lính Mỹ đứng sau hàng rào thép gai, trong khi đám đông chờ di tản tập trung quanh sân bay Kabul. Ảnh: AFP

Theo nguồn tin, một lính gác Afghanistan đã thiệt mạng và 3 người bị thương trong trận chiến ở cổng phái bắc của sân bay.

Trong khi Taliban đã triển khai các tay súng trực sẵn bên ngoài sân bay - nơi họ cố gắng giúp thực thi một số yêu cầu trật tự, vẫn có các binh sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ người Afghanistan giúp đỡ các lực lượng Mỹ bên trong sân bay.

CNN đưa tin rằng, một tay súng bắn tỉa bên ngoài sân bay đã bắn vào các lính canh người Afghanistan bên trong phi trường và họ cũng đã bắn trả, lực lượng Mỹ sau đó cũng tham gia.

Hai quan chức NATO tại sân bay cho biết tình hình đã được kiểm soát và tất cả các cổng sân bay đã được đóng lại.

Được biết, sân bay Kabul đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi Taliban chiếm thủ đô vào ngày 15 tháng 8 khi các lực lượng Hoa Kỳ và quốc tế cố gắng sơ tán công dân và những người Afghanistan dễ bị tổn thương.

Taliban nắm chính quyền chỉ hơn một tuần trước khi Hoa Kỳ và các đồng minh rút quân sau cuộc chiến kéo dài 20 năm được phát động chỉ vài tuần sau ngày 11 tháng 9 năm 2001. Chính quyền của người tiền nhiệm của ông Biden, Donald Trump, đã đạt được một thỏa thuận với Taliban vào năm ngoái, cho phép Hoa Kỳ rút lực lượng của mình để đổi lấy sự đảm bảo an ninh của Taliban.

Ông Biden cho biết hôm Chủ nhật rằng, tình hình an ninh ở Afghanistan đang thay đổi nhanh chóng và vẫn ở mức nguy hiểm.

Mỹ dùng 3 trực thăng để đưa công dân từ khách sạn đến thẳng sân bay Kabul Mỹ dùng 3 trực thăng để đưa công dân từ khách sạn đến thẳng sân bay Kabul
Bức ảnh sân bay Kabul vương vãi dép sau khi người dân bám vào máy bay sơ tán gây ám ảnh Bức ảnh sân bay Kabul vương vãi dép sau khi người dân bám vào máy bay sơ tán gây ám ảnh
In bài viết

Truyền hình