Giá xăng dầu liên tục giảm đang tạo điều kiện thuận lợi để bà con ngư dân trên địa bàn thành phố Hải Phòng tiếp tục vươn khơi bám biển, đánh bắt thủy sản.
Ngư dân vượt khó, vươn khơi bám biển Ngư dân vượt khó, vươn khơi bám biển
Bình Định chi gần 98,6 tỷ đồng hỗ trợ cho tàu cá vươn khơi bám biển Bình Định chi gần 98,6 tỷ đồng hỗ trợ cho tàu cá vươn khơi bám biển
Giá xăng dầu Giá xăng dầu "hạ nhiệt": Ngư dân tất bật vươn khơi
Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi giá xăng, dầu tăng cao Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi giá xăng, dầu tăng cao

Chừng hai tháng trước, giá xăng dầu liên tục tăng cao. Theo tính toán của bà con ngư dân, trong mỗi chuyến đi, nhiên liệu chiếm đến khoảng 50% chi phí. Việc giá xăng dầu tăng cao đã làm chi phí đi biển tăng quá cao, khiến quá nửa số tàu đánh bắt cá buộc phải nằm bờ. Không chỉ có giá nhiên liệu tăng, một số mặt hàng thiết yếu trong một chuyến vươn khơi của bà con cũng tăng từ 10-15% cũng gây khó khăn cho bà con bám biển. Giá chi phí sản xuất tăng là vậy, song giá bán thủy sản đầu ra lại tăng không đáng kể.

Ông Vũ Văn Cự, Tập đoàn cá biển Nam Triệu, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng chia sẻ, trong năm 2021 đến nay, do điều kiện tự nhiên của biển vào thời kỳ số lượng hải sản giảm về sản lượng đã làm hiệu quả đánh bắt của bà con khi vươn khơi không được nhiều như hàng năm. Cộng với thời gian qua do giá nhiên liệu tăng cao nên có một lượng lớn tàu thuyền đã phải về nằm bờ.

Đến với những cảng cá chính của thành phố Hải Phòng những ngày này như cảng cá Ngọc Hải (quận Đồ Sơn), cảng Mắt Rồng (xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên) có thể thấy chỉ còn lác đác một số tàu nằm bờ. Sau khi giá xăng dầu giảm ở phiên xuống giá lần thứ 5, các ngư dân đã lần lượt đưa tàu ra khơi đánh bắt trở lại.

Xăng dầu giảm giá, ngư dân Hải Phòng tăng cường vươn khơi bám biển
Ngư dân chuẩn bị ngư cụ để khai thác thủy sản trên ngư trường Bạch Long Vĩ.

Ông Đinh Hữu Quang, chủ tàu cá 90700 TS chia sẻ: Khi giá xăng dầu tăng cao vào tháng 5 và tháng 6 khiến mỗi chuyến ra khơi không còn lợi nhuận, nhiều chuyến phải bù lỗ nên bà con buộc phải cho tàu nằm bờ. Nhưng nay giá xăng dầu đã giảm, bà con lại tiếp tục vươn khơi bám biển. Mặc dù vậy, một số mặt hàng thiết yếu khác phục vụ cho đánh bắt thủy hải sản vẫn chưa giảm giá.

Anh Đinh Khắc Phú, chủ tàu HP-90884 cho biết: Gia đình anh có hai tàu. Thời điểm xăng dầu giá 20.000 đồng/lít thì cứ mỗi chuyến đi biển khai thác thủy sản dài 20 ngày chi phí hết 120 triệu đồng tiền xăng dầu. Thời điểm xăng dầu tăng giá, một chuyến đi phát sinh thêm 70-80 triệu đồng. Nhưng rất may mắn, sau 5 phiên hạ giá vừa rồi, xăng dầu đang ở mức mà ngư dân thấy có thể vươn khơi tiếp được.

Ông Lê Trung Kiên, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản thành phố Hải Phòng cho hay, để hỗ trợ bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, đánh bắt hiệu quả, Chi cục tăng cường các thông tin về dự báo ngư trường và cung cấp thông tin cập nhật tới bà con, giúp bà con có vị trí khai thác đạt sản lượng tốt nhất. Chi cục cũng thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến thời tiết để bảo đảm an toàn cho bà con khi khai thác xa bờ.

Với những ngư dân bị tác động của giá xăng dầu, Chi cục cũng ghi nhận những đề xuất của bà con để tham mưu lên cấp trên có các giải pháp hỗ trợ, trợ giá cho bà con, tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi mua sắm phương tiện, ngư cụ, phát triển đội tàu dịch vụ hậu cần... để yên tâm vươn khơi bám biển.

Ngư dân khốn đốn vì giá dầu tăng kỷ lục Ngư dân khốn đốn vì giá dầu tăng kỷ lục
Giá xăng dầu liên tục “leo thang” khiến nhiều ngư dân Đà Nẵng vô cùng lo lắng vì tăng thêm chi phí, trong khi nghề biển nhiều bấp bênh, nhiều tàu cá đành chấp nhận nằm bờ.
Biên phòng Quảng Ninh tặng quà, phổ biến luật cho ngư dân bám biển Biên phòng Quảng Ninh tặng quà, phổ biến luật cho ngư dân bám biển
Nhiều hoạt động của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia thể hiện trách nhiệm với sự an toàn của bà con ngư dân trên biển.
Video: Ngư dân Phổ Quang kiên trì bám biển Video: Ngư dân Phổ Quang kiên trì bám biển
Thời gian qua, xăng dầu tăng giá khiến ngư dân ở các địa phương lâm vào cảnh khó khăn vì liên tục thua lỗ sau mỗi chuyến biển. Tuy nhiên, nhiều ngư dân ở phường Phổ Quang, TX.Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi vẫn kiên trì bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Giá nhiên liệu giảm, ngư dân vẫn khó ra khơi vì khan hiếm lao động biển Giá nhiên liệu giảm, ngư dân vẫn khó ra khơi vì khan hiếm lao động biển
Trong vòng 1 tháng trở lại đây, giá xăng dầu đã hạ nhiệt khá nhiều, ngư dân có thêm động lực để vươn khơi. Tuy nhiên thực tế vì nhiều lý do, số lượt tàu ở miền Trung ra khơi có tăng nhưng vẫn rất ít, không đáng kể.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình