Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
06:57 | 01/08/2022 GMT+7

Ngư dân vượt khó, vươn khơi bám biển

aa
Nửa đầu năm 2022, do giá nhiên liệu tăng cao, kéo theo cơn "bão giá" của nhiều mặt hàng thiết yếu khác, ngành khai thác thủy, hải sản là một trong những lĩnh vực bị tổn thương đầu tiên.
Video: Ngư dân Phổ Quang kiên trì bám biển Video: Ngư dân Phổ Quang kiên trì bám biển
Thời gian qua, xăng dầu tăng giá khiến ngư dân ở các địa phương lâm vào cảnh khó khăn vì liên tục thua lỗ sau mỗi chuyến biển. Tuy nhiên, nhiều ngư dân ở phường Phổ Quang, TX.Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi vẫn kiên trì bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Giá nhiên liệu giảm, ngư dân vẫn khó ra khơi vì khan hiếm lao động biển Giá nhiên liệu giảm, ngư dân vẫn khó ra khơi vì khan hiếm lao động biển
Trong vòng 1 tháng trở lại đây, giá xăng dầu đã hạ nhiệt khá nhiều, ngư dân có thêm động lực để vươn khơi. Tuy nhiên thực tế vì nhiều lý do, số lượt tàu ở miền Trung ra khơi có tăng nhưng vẫn rất ít, không đáng kể.

Ðời sống của hàng triệu ngư dân trở nên bấp bênh khi hàng nghìn tàu cá phải nằm bờ, nhiều nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản thiếu nguyên liệu... Gần đây, giá xăng dầu tuy hạ nhiệt, nhưng bài toán phát triển bền vững của ngành khai thác thủy sản và sinh kế lâu dài cho ngư dân vẫn còn đó, cần thiết và cấp bách. Ðiều này đòi hỏi sự vào cuộc ráo riết và những chính sách hỗ trợ kịp thời, bền vững của Chính phủ, các địa phương và các cấp, ngành hữu quan...

Bài 1: Khó khăn bủa vây

Bước sang quý III/2022, dù giá xăng dầu có giảm nhưng giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ đi biển dài ngày khác vẫn ở mức cao. Trong khi đó, sản lượng khai thác hải sản giảm, giá thu mua không tăng, ngư dân ở nhiều địa phương ven biển vẫn đối mặt với những khó khăn. Tàu khai thác nằm bến lại kéo theo hàng loạt ngành nghề khác trên bờ như: buôn bán thủy sản, làm cá khô, dịch vụ hậu cần nghề biển... cũng ế ẩm theo. Chưa kể nhiều ngư dân còn phải gánh chịu những khó khăn kép, đó là những chủ nhân của "con tàu 67" vốn chưa thoát khỏi nợ nần, nay phải chịu thêm "bão giá"...

TỈNH Bến Tre có 3.780 tàu đánh bắt thủy sản ngoài biển chủ yếu tập trung tại ba huyện Bình Ðại, Ba Tri và Thạnh Phú. Ngư dân Trương Thanh Tiến, ngụ xã Bình Thắng, huyện Bình Ðại (Bến Tre) có hai chiếc tàu đánh bắt xa bờ, cho biết: "Mấy chuyến biển gần đây hầu như bị lỗ do chi phí dầu, nước đá, thực phẩm phục vụ đánh bắt thủy sản đều tăng. Trước đây, một chuyến đi biển khoảng ba tháng, chi phí khoảng hai tỷ đồng nhưng giờ đội giá lên ba tỷ đồng. Bây giờ, nếu định vị được luồng cá thì tôi mới đánh bắt, còn không thì neo tàu lại chứ không dám di chuyển như trước đây vì tốn kém". Theo ông Tiến, vừa rồi giá dầu giảm khoảng hai, ba đợt, ngư dân phấn khởi vì đỡ gánh nặng chi phí. Hiện nay, đang vào vụ chính của mực ống nên hy vọng trúng mùa sẽ bù lại các chuyến biển trước.

Với chủ những tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ còn có thể cầm cự được để giữ chân lao động. Còn những tàu công suất nhỏ, do thua lỗ phải nằm bờ khá nhiều. Tại xã An Thủy, nơi có lượng tàu đánh cá xa bờ lớn nhất huyện Ba Tri (803/965 tàu), mấy tháng nay tàu nằm bờ nhiều hoặc chỉ hoạt động cầm chừng vì giá nhiên liệu tăng cao. Chủ tịch UBND xã An Thủy Trần Văn Hồng cho biết: "Thường mỗi chuyến biển, bị lỗ vài chục triệu đồng là bình thường nhưng chủ tàu phải chấp nhận để giữ chân lao động. Nếu không có việc làm, họ bỏ việc thì những chuyến biển sau, việc kiếm lao động lại càng khó khăn hơn". Theo ông Hồng, hiện không chỉ tàu của địa phương nằm tại bến mà còn có cả các tỉnh lân cận như Bạc Liêu, Cà Mau...

Tàu khai thác nằm bến nhiều sẽ kéo theo hàng loạt ngành nghề khác trên bờ như buôn bán thủy sản, làm cá khô, dịch vụ hậu cần nghề biển... cũng ế ẩm theo. Ðiều này tác động mạnh mẽ tới tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của người dân vùng ven biển. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Buội cho biết: "Hiện nay, lỗ nặng nhất là các tàu đánh lưới đơn ở biển Tây. Theo thống kê, có khoảng 60% tàu đánh cá khai thác ở biển Tây phải nằm bờ với khoảng 300 chiếc; còn lại các tàu cào đôi, câu mực cũng hoạt động cầm chừng".

Tại Phú Yên, đang giữa mùa khai thác, nhưng nhiều tàu đánh bắt xa bờ hành nghề lưới kéo vẫn phải neo bờ. Các doanh nghiệp chế biến thủy, hải sản cũng tăng giá thu mua nguyên liệu đầu vào nhưng không đủ bù với tốc độ tăng giá xăng dầu. Tàu cá nằm bờ, không chỉ chủ tàu lao đao mà cuộc sống của nhiều gia đình bạn thuyền đi biển cũng bị ảnh hưởng. Bà Trần Thị Gái, ngư dân phường 6, thành phố Tuy Hòa cho hay: "Mọi năm giá xăng dầu thấp, đi biển về còn dư được một ít để trích ra chi phí sinh hoạt nhưng năm nay rất là khó, từ nghề lớn đến nghề nhỏ. Nhiều tàu khai thác xa bờ tại Phú Yên đã chuyển sang đi khai thác dài ngày trên biển. Thay vì một chuyến biển 20 ngày như trước, từ đầu năm đến nay, phần lớn tàu câu cá ngừ đại dương đã phải chuẩn bị nhu yếu phẩm, nhiên liệu cho chuyến biển 40 ngày trở lên...".

Ngư dân vượt khó, vươn khơi bám biển ảnh 1
Tàu cá Bình Ðịnh nằm bờ vì khó khăn.

Theo Giám đốc Ban quản lý các cảng cá tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Kim Long, địa phương này có 2.260 phương tiện tàu thuyền (chiều dài từ 6 mét trở lên), tập trung khai thác hải sản và neo đậu ở các cảng cá trong tỉnh như Cà Ná, huyện Thuận Nam, Ninh Chử, huyện Ninh Hải và cảng Ðông Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. Mặc dù ngư trường hiện đang có cá nổi xuất hiện với sản lượng nhiều, nhưng giá nhiên liệu tăng cao, khiến cho chi phí mỗi chuyến đi đánh bắt xa bờ tăng lên gần gấp đôi, nên ngư dân ngại vươn khơi. Toàn tỉnh có hơn 20% tàu có công suất lớn phải nằm bờ.

Riêng cảng cá Ðông Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm có hơn 50% tàu công suất lớn dừng vươn khơi. Anh Võ Ngọc Anh, ở phường Mỹ Ðông, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, chủ tàu cá mang số hiệu NT91198 chia sẻ: "Nhiều tháng qua, tôi cố gượng cho tàu vươn khơi để giữ chân lao động. Chuyến biển cuối tháng 6 may mắn khai thác được 20 tấn cá. Nếu như trước đây, sẽ bán hơn 600 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cũng lãi hơn 100 triệu đồng; nay do giá nhiêu liệu tăng cao, giá bán cá lại thấp, nên coi như hòa vốn".

Còn anh Trần Công Thắng, ở phường Ðông Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm chia sẻ: "Tôi có 4 tàu công suất lớn thường xuyên vươn khơi. Mấy tháng nay giá nhiên liệu tăng cao, nên nhiều chuyến ra khơi đánh bắt hải sản dài ngày không có lãi, nên đành để hai tàu cá nằm bờ. Hai tàu còn lại hoạt động cầm chừng". Chiếc tàu cá mang số hiệu NT02061 của anh Thắng được đóng mới khi thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản có mức đầu tư gần 10 tỷ đồng. Nếu vươn khơi thời điểm này phải bỏ ra gần 1 tỷ đồng để đổ đầy thùng nhiên liệu là 30.000 lít dầu. Với chi phí cao như vậy, nhiều chủ tàu khác cũng ngậm ngùi thả neo phơi tàu chứ không dám đánh cược với biển cả.

Bình Ðịnh là địa phương có đội tàu biển hùng hậu hàng đầu đất nước với 5.987 tàu cá đăng ký hoạt động. Trong bảy tháng đầu năm, toàn tỉnh có khoảng 5.300 tàu hoạt động khai thác (chiếm 88,8%), giảm 290 tàu so với cùng kỳ. Trong chuyến biển từ tháng 7 sang tháng 8, toàn tỉnh có khoảng 3.900 tàu cá tham gia hoạt động, giảm 1.000 tàu so với tháng trước.

Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Văn Trung cho hay: Cả nước hiện có khoảng 91.716 tàu cá hoạt động trên các vùng biển. Nhu cầu xăng dầu cho hoạt động khai thác thủy sản trung bình khoảng 330 triệu lít/tháng, trong khi giá dầu diesel 0.05S, nhiên liệu chính cho tàu khai thác thủy sản đã tăng lên 65% (ngày 25/12/2021 là 17.579 đồng/lít đến ngày 20/6/2022 là 29.020 đồng/lít, tăng thêm 11.441 đồng/lít). Chi phí nhiên liệu để bảo đảm cho hoạt động khai thác thủy sản bình thường tăng thêm khoảng 3.776 tỷ đồng/tháng.

Chi phí nhiên liệu thường chiếm từ 45 đến 60% chi phí đầu vào phục vụ sản xuất cho tàu cá khai thác thủy sản, tùy theo từng nghề. Ngoài ra, do giá nhiên liệu tăng nên giá các mặt hàng khác phục vụ cho hoạt động khai thác thủy sản tăng theo khoảng từ 10 đến 15%, kéo theo chi phí đầu vào tăng từ 35 đến 48%. Giá bán hải sản lại tăng không đáng kể. Những khó khăn trên dẫn đến tình trạng nhiều tháng qua rất nhiều tàu cá phải ngừng hoạt động khai thác do thu không đủ bù chi. Tính chung cả nước, lúc cao điểm nhất, lượng tàu cá ngừng hoạt động chiếm khoảng 40-55%...

Cũng theo lãnh đạo Vụ Khai thác thủy sản, ngoài khó khăn của đội tàu cá chung, ở một số địa phương khá nhiều con tàu được đóng mới theo Nghị định 67/2014/NÐ-CP ngày 7/7/2014 (gọi tắt là NÐ 67) của Chính phủ còn phải gánh khó khăn kép do hoạt động không hiệu quả không trả được nợ ngân hàng, lại gánh luôn "bão giá" từ đầu năm đến nay, nên càng gian khó hơn nữa...

(Còn nữa)

Âu tàu - Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển Âu tàu - Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển
Giá nhiên liệu giảm, ngư dân vẫn khó ra khơi vì khan hiếm lao động biển Giá nhiên liệu giảm, ngư dân vẫn khó ra khơi vì khan hiếm lao động biển
Theo Tâm Thời, Cát Kế và Trung Hoàng/Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Phấn đấu xây dựng khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) thành mô hình kiểu mẫu du lịch qua biên giới

Phấn đấu xây dựng khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) thành mô hình kiểu mẫu du lịch qua biên giới

Đây là phát biểu của ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cao Bằng tại buổi làm việc với đoàn công tác Ủy ban biên giới quốc gia Bộ Ngoại giao về việc triển khai vận hành thí điểm khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) vừa qua.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.

Đọc nhiều

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Vàng trong nước tiếp tục bất động trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ và Fed kết thúc 2 ngày họp.
Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian

Lịch thi đấu EURO 2024: Thông tin chi tiết các bảng đấu và thời gian diễn ra giải vô địch bóng đá Châu Âu 2024. Đây là một trong những sự kiện thể thao được mong đợi nhất trong năm, thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.
5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 14/6 tại Trường quốc tế St. Nicholas School, Đà Nẵng diễn ra Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động