Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:04 | 13/04/2024 GMT+7

Xã xuất ngoại

aa
Nhiều năm qua, người dân xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) rủ nhau đi nước ngoài để làm giàu. Nhìn ở góc độ kinh tế đã có nhiều kết quả tích cực, góp phần giúp địa phương "thay da đổi thịt".
Phan Thanh Liêm xuất ngoại cùng rối nước
Cỏ vuông tôm xuất ngoại và chuyện ai cũng được làm việc

Nhiều năm qua, người dân xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) rủ nhau đi nước ngoài để làm giàu. Nhìn ở góc độ kinh tế đã có nhiều kết quả tích cực, góp phần giúp địa phương "thay da đổi thịt".

ngcj-ly-3.png

Thu nhập tốt từ xuất khẩu lao động giúp nâng cao đời sống người dân xã Ngọc Kỳ (ảnh cơ sở cung cấp).

Làng Nhật Bản, xóm Đài Loan…

Từ đường lớn vào làng Ngọc Trại (xã Ngọc Kỳ) thênh thang. Không ít người trầm trồ vì từ xa đã thấy nhiều căn biệt thự thấp thoáng bên những khoảng vườn xanh tốt. Chị Nguyễn Thị Lương, công chức văn hóa - xã hội xã giới thiệu đây là “làng xuất ngoại”, gần như nhà nào trong thôn cũng có người đi làm việc ở nước ngoài. Thôn Ngọc Trại có 120 hộ dân với 400 nhân khẩu thì có tới gần 90% số hộ có người đi xuất khẩu lao động.

z5330202283328_7992ca28d27d29aecd12044306a19f20.jpg

Gia đình anh Nguyễn Văn Trung ở thôn Ngọc Trại đều đi nước ngoài nên có điều kiện để xây ngôi nhà khang trang ở quê hương

Câu chuyện cả làng xuất ngoại được ông Nguyễn Hữu Chiên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngọc Trại minh chứng khi đưa chúng tôi tới thăm gia đình anh Nguyễn Văn Trung ở cùng thôn. Cả gia đình anh Trung đi nước ngoài. 6 năm trước, anh Trung đi Nhật Bản được 1 năm thì đón vợ sang làm cùng. Hai vợ chồng anh đã làm việc ở Nhật được 5-6 năm. Bố mẹ anh Trung cũng đang ở nước ngoài với người thân. Anh Trung cho biết: “Nói Ngọc Trại cả làng đi nước ngoài làm việc không sai bởi ở đây có nhiều gia đình không chỉ bố mẹ mà các con cũng đi xuất khẩu lao động. Nhiều gia đình còn dẫn cả con cái, người thân đi theo”.

z5330202269775_e8b7968e2fe900593a4043d5ebddfda4.jpg

Gia đình ông Nguyễn Hữu Đông ở xã Ngọc Kỳ có hai con từng đi lao động ở Hàn Quốc. Bản thân ông cũng từng đi Oman nhiều năm.

Hơn 30 năm trước, một số người dân ở xã Ngọc Kỳ rời quê đi làm việc ở nước ngoài. Từ một vài người rời làng, đến nay cả xã có hàng trăm người đi nước ngoài. Ông Nguyễn Xuân Thoảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Kỳ cho biết toàn xã có gần 1.500 nhân khẩu thì hiện có tới 30-40% số người đi xuất khẩu lao động. Đất chật, người đông, cuộc sống khó khăn nên người dân Ngọc Kỳ đã tìm hướng đi làm việc ở nước ngoài từ sớm. Những năm trước, người dân trong xã chủ yếu đi Nga thì gần đây chuyển sang Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Australia, Đức…

Anh Nguyễn Văn Duy ở thôn Kim Đôi cho biết: “Đồng đất quê hương chật hẹp, làm công nhân thu nhập thấp nên tôi quyết định cho vợ đi làm việc ở nước ngoài. Sang xứ người tuy vất vả nhưng thu nhập cao hơn ở nhà nhiều lần. Tằn tiện chi tiêu cũng tích cóp được một khoản nho nhỏ để làm ăn và xây nhà khang trang".

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, 3 tháng đầu năm 2024, có hơn 2.000 lao động Hải Dương đi làm việc ở nước ngoài. Tại nhiều địa phương trong tỉnh, xuất khẩu lao động đã trở thành phong trào. Xã Cẩm Điền (Cẩm Giàng), Ngọc Kỳ (Tứ Kỳ) đang là những địa phương có số người đi làm việc ở nước ngoài đông nhất, nhì tỉnh.

Luôn hướng về quê hương

“Chỉ trong 3 ngày thôn đã huy động được hơn 400 triệu đồng để cải tạo và xây dựng giếng làng. Nhanh như vậy là nhờ tấm lòng của những gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài. Nhiều công trình dân sinh khác ở Ngọc Trại cũng có sự đóng góp của họ như: sân bóng đá, nhà thờ, đình, đền, chùa…”, ông Nguyễn Hữu Chiên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngọc Trại thông tin.

z5319824124502_46be23e5f9298db2338c33863a4d9916.jpg

Một số sân bóng đá ở xã Ngọc Kỳ được con em xa quê hỗ trợ, đóng góp xây dựng (ảnh cơ sở cung cấp).

Xa quê nhưng những người con Ngọc Kỳ luôn hướng về quê hương. Ông Nguyễn Xuân Thoảng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Kỳ khẳng định trong bất cứ phong trào nào ở địa phương, khi cần huy động đóng góp của người dân thì những người con xa quê, đang làm việc ở nước ngoài đều tích cực ủng hộ.

z5330202284612_0243de891e9f0a49a0706bc186edd390.jpg

Nhiều người ở Ngọc Kỳ đi xuất khẩu lao động đã gửi tiền về quê xây nhà khang trang.

Bình quân mỗi năm, nguồn thu nhập của người dân trong xã nhờ đi xuất khẩu lao động lên đến hơn 10 tỷ đồng. Nhiều hộ trước đây kinh tế khó khăn nhưng nhờ đi xuất khẩu lao động đã có cuộc sống đầy đủ hơn. Thu nhập bình quân đầu người ở Ngọc Kỳ năm 2023 đạt gần 75 triệu đồng/người, cao hơn mức bình quân chung của huyện Tứ Kỳ gần 1 triệu đồng/người. Vào dịp đầu năm, xã thường tổ chức gặp mặt kiều bào về quê ăn Tết. Thông qua buổi gặp mặt này, nhiều người đã có những ý kiến hay đóng góp cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

z5330202297069_799791919c0f82872aedeef4f841d818.jpg

Hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời trên một số tuyến đường ở Ngọc Kỳ do nhiều người đi nước ngoài tài trợ.

Nhiều lao động đã đem kinh nghiệm, kiến thức làm ăn học được từ nước ngoài về Ngọc Kỳ khởi nghiệp, tạo việc làm cho nhiều người. Anh Nguyễn Thanh Thiêm, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Thiêm ở thôn Tứ Kỳ Thượng cho biết sau bao năm đi làm việc ở nước ngoài, có chút vốn, anh lập công ty, tạo việc làm cho lao động địa phương. “Giúp con em Ngọc Kỳ có việc làm ổn định ngay tại quê nhà cũng là cách chúng tôi góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”, anh Thiêm nói.

Xã Ngọc Kỳ về đích nông thôn mới từ năm 2017 và đang nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao. Nhiều tiêu chí nông thôn mới ở Ngọc Kỳ hoàn thành sớm và nhanh có sự đóng góp của người dân, nhất là những gia đình có người đi làm việc ở nước ngoài.

Thu "phí chia tay" khi xuất ngoại: Đáng lẽ phải giảm phí cho dân! Thu "phí chia tay" khi xuất ngoại: Đáng lẽ phải giảm phí cho dân!
Đưa sản phẩm tre nứa xuất ngoại Đưa sản phẩm tre nứa xuất ngoại

Theo Báo Hải Dương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hải Dương hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho lưu học sinh Lào học tiếng Việt ở Hải Dương

Hải Dương hỗ trợ 1,8 tỷ đồng cho lưu học sinh Lào học tiếng Việt ở Hải Dương

Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ kinh phí đào tạo đối với 15 lưu học sinh tỉnh Viêng Chăn (Lào) sang học dự bị tiếng Việt lớp ngắn hạn tại Trường Đại học Hải Dương theo chương trình hợp tác với tỉnh.
Hải Dương mong muốn thu hút dự án sử dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường

Hải Dương mong muốn thu hút dự án sử dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường

Đây là một trong những nội dung được đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương thông tin tại các buổi làm việc, hội đàm với Đoàn công tác của thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) ngày 6/11 nhân chuyến công tác của đoàn tại tỉnh Hải Dương.
Người Hải Dương gìn giữ giếng làng

Người Hải Dương gìn giữ giếng làng

Đi khắp các địa phương ở Hải Dương, tôi chợt nhận ra nhiều giếng làng - mạch nguồn sự sống của các vùng quê nghèo thuở xưa đang được các thế hệ hôm nay cải tạo, trân trọng gìn giữ.

Các tin bài khác

Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 138/NQ-CP ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Giảm thuế giá trị gia tăng tác động ngay tới sản xuất, kinh doanh

Giảm thuế giá trị gia tăng tác động ngay tới sản xuất, kinh doanh

Hàng loạt chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ chín. “Các giải pháp khác cần phải có thời gian mới đi vào cuộc sống, riêng việc giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ tác động tích cực ngay đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, tăng trưởng kinh tế”, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam bình luận.
Trợ lực cho doanh nghiệp vượt qua thách thức

Trợ lực cho doanh nghiệp vượt qua thách thức

Doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn từ vấn đề tài chính, chi phí sản xuất, đến sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Bên cạnh những nỗ lực vượt bậc của doanh nghiệp, còn cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nhà nước, đóng vai trò kiến tạo, giúp doanh nghiệp có “điểm tựa” vươn lên.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động