Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
13:38 | 01/11/2025 GMT+7

WVIV và Australia giúp nông dân Mekong thích ứng biến đổi khí hậu

aa
Ngày 1/11, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đang phối hợp với Chính phủ Australia thông qua Chương trình Đối tác Mekong - Australia khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường nông nghiệp thông qua mô hình kinh doanh bao trùm thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng” (BASIN). Đây là sáng kiến mới hướng tới hệ thống nông sản công bằng, xanh và bền vững hơn tại Campuchia, Lào và Việt Nam.
WVI-V hỗ trợ 50 xe máy cho người di cư dễ bị tổn thương tại Quảng Trị
WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

Với hơn 300 triệu dân, tiểu vùng Mekong đang phải đối mặt với ba thách thức lớn: biến đổi khí hậu, nghèo đói và bất bình đẳng giới. Theo đó, Dự án BASIN có tổng ngân sách 10 triệu AUD (hơn 170 tỷ đồng), triển khai trong giai đoạn 2025-2029. Dự án đặt mục tiêu trực tiếp hỗ trợ khoảng 24.000 người, trong đó có nông hộ, phụ nữ và người khuyết tật, đồng thời gián tiếp mang lại lợi ích cho hơn 200.000 người trong toàn tiểu vùng Mekong.

Dự án BASIN dự kiến sẽ góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc tại khu vực Mekong, thông qua việc cải thiện sinh kế, tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu và xây dựng một nền nông nghiệp xanh, bao trùm và công bằng cho tất cả.

Bốn mục tiêu trọng tâm của dự án gồm: Hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp địa phương áp dụng các mô hình canh tác xanh, thích ứng khí hậu và mở rộng kết nối thị trường. Thúc đẩy việc làm xanh và sản phẩm xanh, thông qua hợp tác với nhà sản xuất, người mua và chính quyền địa phương. Tăng cường bình đẳng giới và hòa nhập xã hội, giúp phụ nữ, người khuyết tật và nhóm dân tộc thiểu số nâng cao năng lực lãnh đạo, tham gia tích cực trong hợp tác xã và chuỗi giá trị nông nghiệp. Tập trung triển khai tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như Kratie (Campuchia), Champasak (Lào) và An Giang (Việt Nam).

Người nông dân sử dụng phương pháp canh tác lúa tôm thích ứng với biến đổi khí hậu
Người nông dân sử dụng phương pháp canh tác lúa tôm thích ứng với biến đổi khí hậu. (Ảnh: WVIV)

Ông Ngô Thọ Hùng, Trưởng nhóm Ứng phó Biến đổi khí hậu của WVIV cho biết: “Tại Việt Nam, BASIN ưu tiên các mô hình nông nghiệp xanh như chuỗi giá trị tôm - lúa và chuối ở An Giang, vừa phù hợp điều kiện sinh thái địa phương, vừa thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm.”

Theo ông Thano Im, Giám đốc Chương trình Khu vực BASIN của WVIV, dự án không chỉ là hành động ứng phó trước biến đổi khí hậu mà còn tái cấu trúc cách vận hành của thị trường nông sản địa phương, để mọi người đều có thể tham gia và phát triển.

“Chúng tôi cùng cộng đồng, doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách đồng thiết kế giải pháp, để các mô hình và chính sách có thể được duy trì lâu dài sau khi dự án kết thúc”, ông chia sẻ. Ông cũng cho rằng phụ nữ, người khuyết tật và các nhóm dân tộc thiểu số là trung tâm của nền kinh tế khu vực nhưng lại dễ bị tổn thương nhất trước tác động khí hậu, vì vậy BASIN sẽ huy động nam giới trở thành đồng minh, góp phần tăng cường tiếng nói và quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Ông Andrew Egan, Phó Trưởng Phái đoàn tại Đại sứ quán Australia ở Thái Lan nhấn mạnh: “Australia tự hào đồng hành cùng BASIN trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Mekong - Australia. Sáng kiến này thể hiện cam kết của chúng tôi đối với phát triển bao trùm và do địa phương làm chủ, giúp giảm thiểu tính dễ tổn thương trước khí hậu và nâng cao khả năng chống chịu kinh tế trong khu vực.”

BASIN cũng hợp tác với Viện Tương lai Bền vững (ISF) thuộc Đại học Công nghệ Sydney (Australia) nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu và nghiên cứu ứng dụng phục vụ đối thoại chính sách cấp quốc gia và khu vực. Ông Frederico Davila, Giám đốc Nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Sydney cho biết: “Khi biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, nghiên cứu dựa trên bằng chứng và đối thoại chính sách là yếu tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và thích ứng khí hậu.”

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa
Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Đưa sáng kiến khí hậu đến gần hơn với cộng đồng Đưa sáng kiến khí hậu đến gần hơn với cộng đồng
Hơn 100 chuyên gia trong và ngoài nước đã tham gia Hội thảo khởi động nghiên cứu biến đổi khí hậu và môi trường tại Hà Nội ngày 10/6 nhằm thúc đẩy việc chuyển giao các giải pháp công nghệ khí hậu vào thực tiễn, giúp cộng đồng dễ bị tổn thương thích ứng với biến đổi khí hậu.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ, Ngày hội kết nối đầu tư về khí hậu đã diễn ra sôi nổi trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.
WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ và sạt lở đất gây ra tại nhiều địa phương, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã nâng cấp độ ứng phó khẩn cấp, triển khai các hoạt động cứu trợ nhằm hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
World Vision đồng hành cùng Điện Biên vượt qua mưa lũ

World Vision đồng hành cùng Điện Biên vượt qua mưa lũ

Ngày 8/9, tổ chức World Vision International tại Việt Nam phối hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Điện Biên tổ chức lễ khởi động dự án “Cứu trợ khẩn cấp cộng đồng bị thiệt hại do đợt mưa lớn kéo dài ngày 01/8/2025 gây ra tại tỉnh Điện Biên”. Dự án có tổng kinh phí 120.000 USD (tương đương hơn 3 tỷ đồng), được triển khai tại 6 xã chịu thiệt hại nặng nề nhất gồm: Na Son, Pu Nhi, Xa Dung, Mường Luân, Tìa Dình và Phình Giàng.

Các tin bài khác

Tiếp tục vận động, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ

Tiếp tục vận động, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ

Ngày 31/10, trước thiệt hại nặng nề do cơn bão số 11, 12 và đợt mưa lũ kéo dài, gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và đời sống của nhân dân, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Vận động cứu trợ Trung ương đã ký ban hành thông báo về việc tiếp tục vận động, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 11, số 12 và mưa lũ gây ra.
HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3388/QĐ-UBND ngày 28/10/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp của Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) để cứu trợ cho 400 hộ dân tại các xã: Nông Cống, Thăng Bình, Hoằng Giang, Hà Trung do hậu quả cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Liên bang Nga viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Huế chịu ảnh hưởng thiên tai

Liên bang Nga viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Huế chịu ảnh hưởng thiên tai

Ngày 30/10, tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tiếp nhận hàng viện trợ quốc tế khẩn cấp của Chính phủ Liên bang Nga cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lũ, ngập lụt tại thành phố Huế.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng cho TP Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng cho TP Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho thành phố Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực

Giữ tiếng Việt bằng nhạc cụ và ẩm thực

Dạy thanh điệu bằng nhạc cụ dân tộc, nói tiếng Việt khi nấu món ăn quê nhà… ngôn ngữ mẹ đẻ đang được những người con xa xứ gìn giữ, lan toả bằng những hoạt động cụ thể, gần gũi nhất trong đời sống. Bằng cách làm đầy cảm xúc, sự sáng tạo và yêu thương, tiếng Việt lớn lên cùng thế hệ măng non mỗi ngày.
HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

HAI hỗ trợ 400 hộ dân ở Thanh Hoá bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 10

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3388/QĐ-UBND ngày 28/10/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp của Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) để cứu trợ cho 400 hộ dân tại các xã: Nông Cống, Thăng Bình, Hoằng Giang, Hà Trung do hậu quả cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động