Khoa học gia trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan dự đoán sẽ không có đủ vaccine COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường cho đến năm 2022.
Ông Trump tuyên bố sẽ có vaccine COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống Ông Trump tuyên bố sẽ có vaccine COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống
Mỹ có thể phân phối vaccine COVID-19 vào cuối năm nay Mỹ có thể phân phối vaccine COVID-19 vào cuối năm nay

Bà Soumya Swaminathan cho biết sáng kiến COVAX do WHO khởi xướng chỉ có thể thu thập được vài trăm triệu liều vaccine COVID-19 cho tới giữa năm 2021. Điều này có nghĩa 170 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên chỉ nhận được một lượng vaccine khiêm tốn.

who khong du vaccine covid 19 de tro lai binh thuong cho den nam 2022
WHO bày tỏ quan ngại không đủ lượng vacine COVID-19 cho toàn cầu trong năm 2021 như nhiều người kỳ vọng. Ảnh: AP

Con số vaccine COVID-19 có thể cung cấp cho các nước là quá nhỏ để thay thế các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiện nay như giãn cách xã hội hay đeo khẩu trang. Mục tiêu sản xuất 2 tỷ liều vaccine sẽ chỉ có thể đạt được vào cuối năm 2021.

"Nhiều người hình dung là chúng ta sẽ có vaccine đủ cho toàn thế giới vào tháng 1. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra. Đánh giá lạc quan nhất của chúng tôi về khả năng ra mắt trên diện rộng vaccine là giữa năm 2021, bởi chỉ có thể biết kết quả các thử nghiệm hiện nay vào đầu năm 2021", bà Swaminathan cho biết.

WHO dự kiến công bố hướng dẫn sử dụng khẩn cấp các loại vaccine COVID-19 vào tuần tới, trong bối cảnh một số quốc gia đã cho phép sử dụng vaccine trên dân thường theo thủ tục y tế khẩn cấp.

Trong khi đó, Trung Quốc đưa ra một mốc thời gian tích cực hơn. Hôm thứ Ba, bà Wu Guizhen thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết người dân Trung Quốc sẽ được tiếp cận với các loại vaccine COVID-19 được sản xuất trong nước vào đầu tháng 11 hoặc tháng 12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã cam kết sẽ sớm có vaccine COVID-19 trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11. Thậm chí, ông còn đưa ra mốc khá cụ thể là giữa tháng 10. Ông Trump còn tuyên bố Mỹ sẽ phân phối 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2020, ưu tiên tiêm chủng cho những người cao tuổi.

Tuy nhiên, theo bà Soumya Swaminathan: “Tất cả các thử nghiệm đang diễn ra đều phải theo dõi trong ít nhất 12 tháng, thậm chí lâu hơn. Đó là thời gian theo dõi để đảm bảo rằng không có tác dụng phụ lâu dài sau vài tuần đầu tiên”.

“Bởi vì đang đại dịch, có thể nhiều cơ quan quản lý sẽ muốn đưa ra danh sách sử dụng vaccine khẩn cấp, điều này có thể hiểu được, nhưng cần phải có một số tiêu chí. Những gì chúng tôi muốn là tính hiệu quả, điều quan trọng hơn là đáp ứng những gì mọi người muốn thấy, vì sự an toàn”.

Khi được hỏi về động thái của Trung Quốc và Mỹ, bà Swaminathan cho biết “các cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền làm như vậy trong lãnh thổ của họ”. Nhưng bà nói thêm rằng họ nên áp đặt thời hạn cho các công ty cung cấp dữ liệu và giấy phép sử dụng khẩn cấp có thể bị thu hồi nếu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng không đạt yêu cầu.

Từ nay đến 2021, hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm vaccine COVID-19? Từ nay đến 2021, hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm vaccine COVID-19?

Ngày 12/9, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V từ nay ...

Nga chính thức chuyển lô vaccine COVID-19 đầu tiên đến các địa phương trọng điểm Nga chính thức chuyển lô vaccine COVID-19 đầu tiên đến các địa phương trọng điểm

Đợt giao hàng đầu tiên này là đợt thử nghiệm, qua đó, các chuyên gia sẽ tính toán và xây dựng chuỗi cung cấp vaccine ...

Vaccine AstraZeneca dừng thử nghiệm lâm sàng, Bộ trưởng Y tế Anh lý giải ra sao? Vaccine AstraZeneca dừng thử nghiệm lâm sàng, Bộ trưởng Y tế Anh lý giải ra sao?

Bộ trưởng Y tế Anh khẳng định, quyết định tạm dừng thử nghiệm vaccine AstraZenecalà bước đi bảo đảm đúng quy trình, bất cứ khi ...

In bài viết

Truyền hình