Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần ám chỉ rằng sẽ có một loại vaccine COVID-19 được phê duyệt trước khi ông tái tranh cử vào ngày 3/11.
Mỹ có thể phân phối vaccine COVID-19 vào cuối năm nay Mỹ có thể phân phối vaccine COVID-19 vào cuối năm nay
Mỹ né tránh hợp tác quốc tế phát triển vaccine COVID-19 Mỹ né tránh hợp tác quốc tế phát triển vaccine COVID-19

Tổng thống Donald Trump hôm 15/9 thông báo rằng Mỹ đang “rất gần” với một loại vaccine COVID-19 có thể sẵn sàng được phê duyệt trong vòng vài tuần tới.

ong trump tuyen bo se co vaccine covid 19 truoc ngay bau cu tong thong
Ông Trump tuyên bố sẽ có vaccine COVID-19 trước ngày bầu cử tổng thống. Ảnh: Reuters

Ông Trump nói với ABC News: “Nếu bạn muốn biết sự thật, chính quyền trước đây có lẽ phải mất nhiều năm để có vaccine vì FDA và các thủ tục phê duyệt phiền hà, Nay chúng tôi sẽ chỉ mất vài tuần. Có thể là 3-4 tuần.”

Hiện tại, chính quyền Mỹ đang làm việc với 6 loại vaccine COVID-19 thử nghiệm, trong đó 3 loại đã bước vào giai đoạn 3 - giai đoạn thử nghiệm quan trọng trước khi được cấp giấy phép.

Trong khi Tổng thống Trump ngụ ý rằng vaccine COVID-19 sẽ sẵn sàng trước ngày bầu cử, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, Francis Collins tuần trước quan ngại không chắc chắn Mỹ sẽ có vaccine COVID-19 trước ngày 3/11, nhưng bày tỏ lạc quan rằng nó sẽ xuất hiện trước khi kết thúc năm 2020.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã bày tỏ lo ngại rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã buộc phải đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine COVID-19, có thể làm giảm hiệu quả của nó.

Tuy nhiên, Ủy viên Steven Hanh nói rằng FDA sẽ cung cấp vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả. Và họ sẽ không vội vàng đưa ra vaccine COVID-19 dưới bất kỳ ảnh hưởng ngoài khoa học nào.

Trong khi đó, Tổng thống Trump liên tục chỉ trích Đảng Dân chủ đã cản trở ông phê duyệt dự luật cứu trợ trong thời kỳ COVID-19 này.

Cũng trong chương trình của ABC News, ông tái khẳng định mình không nói dối về vấn đề COVID-19. Khi được hỏi “nếu ông tin rằng tổng thống có trách nhiệm bảo vệ nước Mỹ, tại sao ông lại hạ thấp mức độ nguy hiểm” của COVID-19, Tổng thống Trump đáp lại: “Vì đó được gọi là hành động. Không phải bằng miệng, mà là một sự thật thực tế... Bởi vì những gì tôi đã làm. Với Trung Quốc, tôi đặt lệnh cấm. Với châu Âu, tôi đặt lệnh cấm.”

Tổng thống cũng lặp lại tuyên bố trước đó rằng virus sẽ biến mất. Ông nói: “Có lẽ nó sẽ biến mất nhanh hơn rất nhiều vì có vaccine. Nó vẫn biến mất dù không có vaccine, George [người dẫn chương trình], nhưng nó sẽ biến mất nhanh hơn rất nhiều khi có vaccine.”

Từ nay đến 2021, hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm vaccine COVID-19? Từ nay đến 2021, hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm vaccine COVID-19?

Ngày 12/9, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V từ nay ...

Nga chính thức chuyển lô vaccine COVID-19 đầu tiên đến các địa phương trọng điểm Nga chính thức chuyển lô vaccine COVID-19 đầu tiên đến các địa phương trọng điểm

Đợt giao hàng đầu tiên này là đợt thử nghiệm, qua đó, các chuyên gia sẽ tính toán và xây dựng chuỗi cung cấp vaccine ...

Vaccine AstraZeneca dừng thử nghiệm lâm sàng, Bộ trưởng Y tế Anh lý giải ra sao? Vaccine AstraZeneca dừng thử nghiệm lâm sàng, Bộ trưởng Y tế Anh lý giải ra sao?

Bộ trưởng Y tế Anh khẳng định, quyết định tạm dừng thử nghiệm vaccine AstraZenecalà bước đi bảo đảm đúng quy trình, bất cứ khi ...

In bài viết

Truyền hình