Bộ trưởng Y tế Anh khẳng định, quyết định tạm dừng thử nghiệm vaccine AstraZenecalà bước đi bảo đảm đúng quy trình, bất cứ khi nào xuất hiện sự cố cũng cần phải tìm hiểu điều tra, làm rõ.
AstraZeneca đình chỉ thử nghiệm vaccine COVID-19 AstraZeneca đình chỉ thử nghiệm vaccine COVID-19
Mỹ sẽ cấp phép vaccine trước khi giai đoạn thử nghiệm 3 hoàn thành? Mỹ sẽ cấp phép vaccine trước khi giai đoạn thử nghiệm 3 hoàn thành?

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock vừa nhanh chóng lên tiếng bảo vệ quyết định của AstraZeneca về tạm dừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với mẫu vaccine do hãng này phối hợp với đại học Oxford phát triển vì lý do an toàn.

1225 by tryyng y ty anh tryn an vy vaccine astrazeneca dyng thy nghiym lam sang
Bộ trưởng Y tế Anh trấn an vụ vaccine AstraZeneca dừng thử nghiệm lâm sàng. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, phát biểu trên kênh truyền hình Sky News ngày 9/9, ông Hancock cho rằng sự việc một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng bị nghi ngờ xuất hiện phản ứng phụ là một thách thức đối với mẫu vaccine của AstraZeneca.

Tuy nhiên, ông Matt Hancock khẳng định, đây không phải là sự cố lần đầu tiên xảy đến với loại vaccine này. Quyết định tạm dừng thử nghiệm là bước đi bảo đảm đúng quy trình, bất cứ khi nào xuất hiện sự cố cũng cần phải tìm hiểu điều tra, làm rõ.

Khi được hỏi về tác động của biến cố này đối với tiến trình phát triển vaccine tiềm năng, ông Hancock cho biết: “Không nhất thiết phải xem đây là bước thụt lùi. Mọi việc phụ thuộc vào các chuyên gia phát hiện thấy điều gì trong quá trình điều tra”.

Trước đó, ngày 8/9, AstraZeneca ra tuyên bố tạm dừng nghiên cứu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 có tên gọi AZD1222, sau khi một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng xuất hiện biểu hiện ốm bệnh không rõ nguyên nhân.

EU đặt mua hơn 300 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca EU đặt mua hơn 300 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca
Trung Quốc cung cấp vaccine COVID-19 thử nghiệm từ tháng 7 Trung Quốc cung cấp vaccine COVID-19 thử nghiệm từ tháng 7
In bài viết

Truyền hình