Người phát ngôn Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ phản bác rằng, các báo cáo về việc đạt được một thỏa thuận trao đổi tù nhân là không đúng sự thật.
Iran lạc quan trong đàm phán hạt nhân với Mỹ Iran lạc quan trong đàm phán hạt nhân với Mỹ
Mỹ cảnh báo Đức không dễ gì để Washington thỏa hiệp trong xung đột về Nord Stream 2 Mỹ cảnh báo Đức không dễ gì để Washington thỏa hiệp trong xung đột về Nord Stream 2

Đài truyền hình Iran ngày 2/5 dẫn lời quan chức nước này xác nhận thông tin mà kênh truyền hình Mayadeen của Lebanon đưa trước đó về thỏa thuận trao đổi tù nhân Mỹ - Iran.

Theo đó, Tehran sẽ trả tự do cho 4 công dân Mỹ bị cáo buộc làm gián điệp để đổi lấy 4 người Iran bị giam giữ tại Mỹ. Đồng thời, Washington cũng sẽ "rã băng" 7 tỉ USD trong quỹ của Iran.

Washington bác bỏ thoả thuận tù nhân với Iran
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. Ảnh: Reuters

Tehran cho biết số tiền nước này kiếm được từ dầu mỏ trị giá khoảng 20 tỉ USD đang bị đóng băng tại nhiều nước như Hàn Quốc, Iraq và Trung Quốc do các biện pháp trừng phạt của Mỹ từ năm 2018. Ngoài ra, Iran cho biết đã chốt được thỏa thuận phóng thích công dân Anh gốc Iran Nazanin Zaghari-Ratcliffe sau khi London đã trả xong "món nợ quân sự" cho Tehran.

Ngay lập tức, người phát ngôn Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ thông tin này.

"Các báo cáo về việc đạt được một thỏa thuận trao đổi tù nhân là không đúng sự thật. Như chúng tôi đã nói, chúng tôi luôn lưu ý các trường hợp người Mỹ bị bắt hoặc mất tích ở Iran. Chúng tôi sẽ không ngừng nghỉ cho đến khi đưa được họ về đoàn tụ với gia đình", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Price.

Được biết, Iran và các nước lớn đang đối thoại để khôi phục thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký năm 2015 với nhóm P5+1, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này cách đây 3 năm.

Nhiều cuộc gặp diễn ra ở Vienna, Áo trong tháng qua để bàn về các bước, như tháo gỡ những biện pháp trừng phạt của Mỹ, các cáo buộc vi phạm thỏa thuận của Iran và đưa Tehran cùng Washington trở lại cam kết đầy đủ với thỏa thuận.

Ông Biden lên kế hoạch để thỏa thuận hạt nhân với Iran Ông Biden lên kế hoạch để thỏa thuận hạt nhân với Iran
Ukraine bất ngờ “thoả thuận” với Nga về Donbass Ukraine bất ngờ “thoả thuận” với Nga về Donbass
In bài viết

Truyền hình