Vương miệng Hoàng hậu Camilla đội trong ngày đăng quang có gì đặc biệt?
| Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, triều đại của bà trải qua 15 đời thủ tướng, từ ông Churchill sinh năm 1874 cho đến bà Liz Truss, sinh năm 1975. |
| Có nhiều gia đình hoàng gia trên thế giới sở hữu những khối tài sản khổng lồ có được từ việc thừa kế hoặc điều hành các hoạt động kinh doanh quy mô lớn. |
![]() |
| Hoàng hậu Camilla (Ảnh: CHRIS JACKSON/POOL/AFP VIA GETTY) |
Khi Vua Charles III đang chuẩn bị lên ngôi trong lễ đăng quang vào ngày 6/5 thì vợ của ông, Camilla cũng sẽ được xức dầu thánh để chính thức trở thành Hoàng hậu.
Tại buổi lễ đặc biệt này, Hoàng hậu Camilla sẽ đội chiếc vương miện của Hoàng hậu Mary, đánh dấu lần đầu tiên kể từ thế kỷ 18 có một người phối ngẫu được sử dụng chiếc vương miện hiện có cho lễ đăng quang của mình.
"Việc lựa chọn vương miện của Hoàng hậu Mary cho lễ đăng quang thay vì chế tác vương miện mới nhằm mục đích nhấn mạnh tính bền vững và hiệu quả", Cung điện Buckingham tuyên bố. Đây là chiếc vương miện Hoàng hậu Mary từng đội trong lễ đăng quang của Vua George V, ông của Nữ hoàng Elizabeth II, vào năm 1911.
Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý khi viên kim cương Kohinoor vốn được gắn trên Vương miện của Hoàng hậu Mary đã được tháo ra trước khi Hoàng hậu Camilla đội trong lễ đăng quang lần này. Viên đá quý 105 cara là một trong những viên kim cương được chế tác lớn nhất thế giới và có “một lịch sử đen tối của thời kỳ thuộc địa”.
“Viên kim cương được khai thác ở Ấn Độ vào thế kỷ 13, sau đó được chuyển qua tay của một số triều đại. Khi người Anh sáp nhập Punjab vào năm 1849 thì viên kim cương này được trao tặng cho Hoàng gia Anh như một món quà bất đắc dĩ”, báo Today viết. “Việc viên kim cương xuất hiện trong buổi lễ sẽ mang lại những ký ức buồn về quá khứ".
![]() |
| Vương miện của Hoàng hậu Mary (Ảnh: GraphicaArtis/Getty Images) |
Chính vì vậy, để chuẩn bị cho lễ đăng quang, Vương miện của Nữ hoàng Mary đã trải qua một số thay đổi, bao gồm việc gỡ viên kim cương Kohinoor và bổ sung các viên kim cương Cullinan III, IV và V mà Nữ hoàng Elizabeth thường đeo như những chiếc trâm.
Kim cương Cullinan được tìm thấy từ một mỏ ở Nam Phi mà Anh sở hữu vào năm 1905, hai năm sau đó được trao cho Vua Edward VII vì không ai có đủ khả năng để sở hữu nó. Tổng cộng số kim cương được gắn trên Vương miện mà Hoàng hậu Camilla sẽ đội là hơn 2.200 viên.
| Chiếc mũ vốn là phụ kiện quen thuộc của quý tộc Anh. Các thành viên Hoàng gia từ công chúa, công nương đến Nữ hoàng Elizabeth II, Hoàng thái hậu Elizabeth đều rất yêu thích và chịu đầu tư cho 'điểm nhấn' của bộ trang phục. |
| Ngày 27/9, cung điện Buckingham đã công bố huy hiệu Hoàng gia (cypher) cho Vua Charles III, thay thế cho huy hiệu Hoàng gia của cố Nữ hoàng Elizabeth II. Theo đó, tiền xu, tiền giấy và tem có hình Vua Charles III sẽ được lưu hành trên thị trường và hình ảnh của vị tân vương sẽ xuất hiện trong các tòa nhà chính phủ Anh. |

Tin bài liên quan
Điểm danh những viên kim cương quý giá nhất thế giới
Tổng giám đốc điều hành CNCF được Hoàng gia Anh vinh danh vì cống hiến tại Việt Nam và Mông Cổ
Đấu giá viên kim cương 17,6 carat trị giá hơn 50 triệu USD
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ
Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ
Việt Nam thúc đẩy đối thoại đa phương về giải trừ hạt nhân trước thềm NPT 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

