Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) luôn đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong vấn đề phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ vượt qua khó khăn. Nhưng theo đại diện các doanh nghiệp này, các cơ quan nhà nước trong thời gian tới cần nghiên cứu và đưa ra thêm các biện pháp để giúp doanh nghiệp có thể trở lại hoạt động bình thường.
Để khôi phục sản xuất các doanh nghiệp kiến nghị cần nới lỏng nhiều chính sách - Ảnh minh họa.
Để khôi phục sản xuất các doanh nghiệp kiến nghị cần nới lỏng nhiều chính sách - Ảnh minh họa.

Dịch COVID-19 đã có tác động không nhỏ đến mọi mặt của cuộc sống. Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch thứ 4 (kể từ ngày 27/4 đến nay), nhiều doanh nghiệp (trong đó bao gồm cả doanh nghiệp FDI) đã dừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng do phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Đến thời điểm hiện tại, chiến dịch phòng chống dịch COVID-19 trong điều kiện mới của Việt Nam đã bước sang giai đoạn thích ứng linh hoạt. Điều này tạo điều kiện rất lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư được trở lại bình thường. Tuy nhiên, để đạt được điều này, các doanh nghiệp cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ.

Trao đối với báo chí, ông Inoue, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) đã đề xuất 3 giải pháp. Cụ thể, nới lỏng quy định về điều kiện hoạt động của nhà máy và đi lại của người lao động.

Trong đó, đề xuất cho phép người lao động có chứng nhận tiêm phòng vaccine từ 1 mũi trở lên hoặc có chứng nhận kết quả âm tính được phép đi làm từ nhà, bất kể đó là vùng dịch hay không; chỉ yêu cầu xét nghiệm với một số lượng người nhất định (5 - 10% tổng số người đi làm); gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính khoảng 2 tuần…

Đề xuất thứ 2, ông Inoue đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm PCR với lái xe nếu họ đã tiêm vaccine và cho phép lưu thông qua khu vực thực hiện giãn cách trên tuyến đường lưu thông có điểm đầu và cuối là địa phương không thuộc diện giãn cách.

Cuối cùng, ông Inoue đề xuất cho phép hoạt động bán hàng thống nhất nến đáp ứng tiêu chí 5K, cũng như đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính khi dỡ bỏ giãn cách xã hội.

Đại diện doanh nghiệp FDI đề xuất nhiều giải pháp để phục hồi sản xuất sau dịch COVID-19
Doanh nghiệp kiến nghị cho phép công nhân đã tiêm từ 1 mũi vaccine COVID-19 được phép đi làm - Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch EuroCham bày tỏ, Eurocham ấn tượng với quá trình tiêm phủ vaccine tại Việt Nam nói chung và TP.HCM, Hà Nội nói riêng. "doanh nghiệp và cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài. Tuy nhiên, tại khối khách sạn, vẫn còn nhân viên chưa được tiêm mũi 2", ông Minh nói.

Đại diện Eurocham đề xuất, thời gian tới doanh nghiệp được tự chủ hơn về phương án chống dịch, tránh vì 1 ca nhiễm mà đóng cửa toàn bộ nhà máy...

"Chúng tôi tin rằng, đầu tư từ châu Âu sang Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp tục cải cách như năm qua sẽ là điểm đến của dòng FDI chất lượng cao từ doanh nghiệp châu Âu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong tương lai", ông Minh nhấn mạnh.

Một số đại diện doanh nghiệp đề nghị rút ngắn thời gian cấp phép cho chuyên gia nước ngoài làm việc; có đơn vị giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp FDI; giảm thuế, miễn thuế nhưng không nên áp dụng cơ chế giãn thuế; cơ quan chức năng sớm có giải pháp về vấn đề chồng chéo chi phí logistics...

Đại diện Công ty cổ phần Năng lượng môi trường Thiên Ý (trụ sở Hà Nội) cho hay: "Nhà máy của chúng tôi đi vào hoạt động sẽ xử lý 70% rác thải sinh hoạt của toàn TP.Hà Nội. Được xây dựng từ tháng 8/2019, dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2021, đầu năm 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên bị chậm tiến độ. Hiện, nhà máy đang hoàn thiện và nghiệm thu, chúng tôi gặp khó khăn điều chỉnh bổ sung quy hoạch điện, đến nay chưa được Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan phê duyệt, đề nghị Bộ phê duyệt để chúng tôi sớm triển khai đóng điện, đưa nhà máy đi vào vận hành nhằm cùng Hà Nội xử lý các vấn đề về rác thải của TP".

Việt Nam vẫn là điểm sáng trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Theo số liệu thống kê, 9 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút vốn FDI đạt hơn 22 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 2 chỉ số về các dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và số lượng dự án tăng vốn đều tăng trên 20%. Điều này cho thấy niềm tin nhà đầu tư vẫn đặt nhiều vào Việt Nam.
Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19 Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19
Các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đánh giá cao môi trường đầu tư của Đồng Nai; một số doanh nghiệp FDI đã đề nghị tỉnh sớm ưu tiên đủ vaccine cho doanh nghiệp để tiêm phòng cho người lao động và có chính sách linh hoạt, chi tiết và rõ ràng hỗ trợ doanh nghiệp đưa lao động trở lại nhà máy để sớm hoạt động trở lại bình thường.
Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất
Với nhiều ưu đãi về thuế quan và được ví như “đường cao tốc” cho doanh nghiệp đến với thị trường EU, nhưng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) không hẳn tạo thuận lợi với tất cả doanh nghiệp và mọi loại hàng hóa. Tuy nhiên, nếu thay đổi và tận dụng, cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội lớn để phát triển kinh tế và vượt qua khó khăn thời kỳ hậu COVID-19.
Doanh nghiệp FDI tại TP.HCM cần thêm cơ chế để trở lại sản xuất sau dịch COVID-19 Doanh nghiệp FDI tại TP.HCM cần thêm cơ chế để trở lại sản xuất sau dịch COVID-19
Dịch bệnh COVID-19 đã có tác động mạnh vào hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cùng với việc sản xuất sụt giảm, nhiều doanh nghiệp còn đang phải loay hoay trong việc đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 khi quay trở lại sản xuất.
In bài viết

Truyền hình