Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
17:00 | 29/10/2021 GMT+7
THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 84/NQ-CP NGÀY 29/5/2020 CỦA CHÍNH PHỦ

Doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng đề nghị tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa và thu hút lao động

aa
Để có thể khôi phục sản xuất, nhiều doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng đề nghị mở rộng giấy thông hành, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa; đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh với chuyên gia nước ngoài; nới lỏng điều kiện đi lại để lao động trở lại làm việc;...

Sau gần 2 tháng (kể từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Đà Nẵng đang dần chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Theo đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đã được hoạt động trở lại như trước nhưng phải có phương án thích ứng với việc phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã ban hành.

Tuy nhiên, đại diện nhiều doanh nghiệp FDI trên địa bàn cho rằng rất khó để có thể thực hiện đầy đủ các phương án mà thành phố đã đừa ra. Do đó, các đơn vị này đề nghị chính quyền thành phố nghiên cứu tạo điều kiện để có thể khôi phục sản xuất.

Mở rộng giấy thông hành, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa

Trao đổi với báo chí, ông Kim Jinmo, Phó giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã ban hành các chỉ đạo, hướng dẫn cũng như các chính sách giúp kiểm soát tốt dịch bệnh, thể hiện qua số ca mắc đang giảm dần thời gian gần đây. Điều này cũng cho thấy hướng đi đúng đắn của chính quyền. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi chính sách, các công ty rơi vào thế bị động khi các chính sách phòng, chống dịch ban hành và áp dụng quá nhanh khiến doanh nghiệp không kịp thay đổi để thích ứng.

“Các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đà Nẵng rất chia sẻ và đồng hành với các quyết sách chống dịch của thành phố. Song giờ đây dịch đã cơ bản được kiểm soát, cần xây dựng kịch bản phải sống chung, để vừa duy trì sản xuất vừa phòng, chống dịch”, ông Kim Jinmo nói.

Mở rộng giấy thông hành, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh - Ảnh minh họa
Đề nghị mở rộng giấy thông hành, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh - Ảnh minh họa

Theo ông Ikeda Naoatsu, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản - Chi hội Đà Nẵng (JCCID) cho rằng, hiện nhiều doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi cung ứng do Đà Nẵng phụ thuộc nguồn nguyên vật liệu từ các thành phố lớn. Nếu không có sự lưu thông kết nối với Hà Nội và các tỉnh phía Nam thì rất khó cho doanh nghiệp.

Còn ông Jose Sanchez - Barroso Gonzalez, đại diện Hiệp hội Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) bày tỏ nguyện vọng sớm được mở cửa để làm việc. Thành phố cần có kế hoạch phục hồi kinh tế trên cơ sở tham khảo các địa phương khác.

Nói thêm về vấn đề này, ông Shin Yong Kyn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hàn Quốc đề xuất Đà Nẵng sớm thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Tạo điều kiện để doanh nghiệp trở lại hoạt động, cũng như mở rộng giấy thông hành cho các doanh nghiệp có thể lưu thông hàng hóa với các địa phương khác.

Giảm thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài, nới lỏng điều kiện đi lại cho lao động

Cùng với việc tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa, đại diện các doanh nghiệp cho rằng việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để các chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc là hết sức cần thiết.

Ông Shin Yong Kyn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Hàn Quốc đề xuất: “Hiện các chuyên gia gặp nhiều khó khăn về thủ tục nhập cảnh nên khi máy móc hư hỏng không thể sửa chữa được. Về vấn đề cách ly khi chuyên gia nhập cảnh, đề nghị rút ngắn thời gian cách ly, dựa vào số mũi tiêm vaccine và số lần xét nghiệm PCR".

Đồng quan điểm, ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất Công ty trách nhiệm hữu hạn Universal Alloy Corporation Vietnam (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, huyện Hòa Vang) kiến nghị cho phép các chuyên gia nước ngoài được lựa chọn cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú thay vì phải cách ly tập trung như hiện nay.

Ông Ciprian Bota cho biết công ty hiện có trên 90% người lao động đã tiêm 1 mũi vaccine COVID-19 và đang dần khôi phục sản xuất, song các đơn hàng vẫn đang bị chậm do chưa hoạt động hết công suất. Do đó, đại diện doanh nghiệp đề nghị TP. Đà Nẵng sớm được phân bổ thêm vaccine để tiêm đủ 2 mũi cho người lao động.

Tạo điều kiện để đưa 100% lao động trở lại làm việc - Ảnh minh họa.
Tạo điều kiện để đưa 100% lao động trở lại làm việc - Ảnh minh họa.

Còn ông Chris Vanloon, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam - Chi hội Đà Nẵng (AmCham) thì cho rằng: "Thành phố cần cung cấp thông tin một cách rõ ràng và minh bạch về kế hoạch mở cửa trở lại và các bước hướng tới mở cửa lại, quy trình sản xuất an toàn, để các doanh nghiệp có thể hướng dẫn nhân viên đảm bảo các điều kiện làm việc trong tình hình mới. Cùng với đó là tiêm chủng cho toàn bộ người dân và doanh nghiệp".

Đại diện Hiệp hội đề nghị thành phố nới dần các quy định về giấy đi đường vì thực tế có một số doanh nghiệp đã tuyển được nhân sự mới nhưng người lao động không thể đến doanh nghiệp để nhận việc. Mong muốn của các doanh nghiệp hiện nay là được tạo điều kiện hoạt động với 100% công suất để hoàn thành đơn hàng cho các đối tác.

Đại diện Công ty LG Electronic Việt Nam tại Đà Nẵng cho biết, hiện doanh nghiệp đang khó khăn trong việc tuyển dụng và điều chuyển nhân sự các tỉnh thành và các nước đến Đà Nẵng, vì thế mong muốn thành phố sớm ban hành chính sách phù hợp về việc di chuyển trong và ngoài nước.

Cũng có ý kiến về quy định đi lại, ông Nguyễn Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Đà Nẵng kiến nghị bỏ giấy đi đường vì thủ tục tốn nhiều thời gian. Theo ông Phúc, trong công đoạn sản xuất tại nhà máy, ngoài kỹ sư làm việc còn phải thuê công ty bên ngoài làm khâu vệ sinh. Nhưng công ty này nằm này nằm ngoài khu công nghiệp nên việc xin giấy đi đường QR Code gặp khó.

"Hơn 1 tuần này công ty đã gửi lên UBND quận Liên Chiểu, Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp nhưng không được duyệt vì không đúng đối tượng chứ không phải họ làm khó. Mà nếu bộ phận vệ sinh này không đi làm được thì các công đoạn của nhà máy cũng bị gián đoạn" - ông Phúc chia sẻ.

Ông Ikeda Naoatsu, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản - Chi hội Đà Nẵng (JCCID) nhấn mạnh: Hiện rất nhiều doanh nghiệp đang bị đứt gãy chuỗi cung ứng, vì nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng phụ thuộc nguồn nguyên vật liệu từ các tỉnh, thành phía Bắc và phía Nam nhưng hàng hóa hiện rất khó lưu thông vì không thiết yếu. Nếu không sớm có sự thông thương, kết nối, sẽ rất khó cho doanh nghiệp.

Còn ông Chris Vanloon, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam - Chi hội Đà Nẵng (AmCham) thì cho rằng: "Thành phố cần cung cấp thông tin một cách rõ ràng và minh bạch về kế hoạch mở cửa trở lại và các bước hướng tới mở cửa lại, quy trình sản xuất an toàn, để các doanh nghiệp có thể hướng dẫn nhân viên đảm bảo các điều kiện làm việc trong tình hình mới. Cùng với đó là tiêm chủng cho toàn bộ người dân và doanh nghiệp".

Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19 Trăn trở của doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai và giải pháp tháo gỡ khó khăn để phục hồi sản xuất sau COVID-19
Các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đánh giá cao môi trường đầu tư của Đồng Nai; một số doanh nghiệp FDI đã đề nghị tỉnh sớm ưu tiên đủ vaccine cho doanh nghiệp để tiêm phòng cho người lao động và có chính sách linh hoạt, chi tiết và rõ ràng hỗ trợ doanh nghiệp đưa lao động trở lại nhà máy để sớm hoạt động trở lại bình thường.
Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất Tận dụng ưu đãi từ EVFTA là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp FDI khôi phục sản xuất
Với nhiều ưu đãi về thuế quan và được ví như “đường cao tốc” cho doanh nghiệp đến với thị trường EU, nhưng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) không hẳn tạo thuận lợi với tất cả doanh nghiệp và mọi loại hàng hóa. Tuy nhiên, nếu thay đổi và tận dụng, cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội lớn để phát triển kinh tế và vượt qua khó khăn thời kỳ hậu COVID-19.
Doanh nghiệp FDI tại TP.HCM cần thêm cơ chế để trở lại sản xuất sau dịch COVID-19 Doanh nghiệp FDI tại TP.HCM cần thêm cơ chế để trở lại sản xuất sau dịch COVID-19
Dịch bệnh COVID-19 đã có tác động mạnh vào hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cùng với việc sản xuất sụt giảm, nhiều doanh nghiệp còn đang phải loay hoay trong việc đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 khi quay trở lại sản xuất.
Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực

Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực

Ngày 13/5 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam 2026, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì chương trình làm việc với đoàn lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp và tập đoàn trong nước, quốc tế nhằm trao đổi về định hướng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao trong giai đoạn phát triển mới.
Kỷ lục FDI cao nhất 5 năm: Taseco Land mở rộng dấu ấn BĐS công nghiệp phía Bắc

Kỷ lục FDI cao nhất 5 năm: Taseco Land mở rộng dấu ấn BĐS công nghiệp phía Bắc

Trong bối cảnh làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục gia tăng tại Việt Nam, cùng với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, bất động sản công nghiệp đang nổi lên như một trong những phân khúc hấp dẫn. Nhanh chóng nắm bắt xu thế này, Taseco Land từng bước khẳng định vai trò là nhà phát triển khu công nghiệp có tầm nhìn dài hạn và chiến lược rõ ràng.
FDI “vẽ lại” bản đồ Nam Hải Phòng, Boutique Home Tràng Cát thành tâm điểm hút giới đầu tư

FDI “vẽ lại” bản đồ Nam Hải Phòng, Boutique Home Tràng Cát thành tâm điểm hút giới đầu tư

Dòng vốn FDI đổ mạnh về Hải Phòng những năm gần đây đang hội tụ mạnh mẽ tại khu Nam, nơi sở hữu hạ tầng công nghiệp - cảng biển - logistics lớn nhất miền Bắc. Giữa tâm điểm tăng trưởng ấy, Boutique Home Tràng Cát hút giới đầu tư nhờ không gian sống xanh, tiện ích đồng bộ và triển vọng mang về dòng lợi nhuận kép, cả từ khai thác kinh doanh và tích sản dài hạn.

Các tin bài khác

PYNT Hotel tự hào được Vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026

PYNT Hotel tự hào được Vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026

Từ mô hình khách sạn mini 5 sao tiên phong tại Việt Nam đến hành trình kiến tạo những không gian lưu trú giàu bản sắc, PYNT Hotel tiếp tục ghi dấu ấn trên bản đồ thương hiệu khu vực khi được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026.
GiGO Việt Nam được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2026

GiGO Việt Nam được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2026

Trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương năm nay, GiGO Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng “Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026”.
Vinpearl ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

Vinpearl ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
Vingroup kết nối gần 22.000 người tại 4 nước Đông Nam Á chung tay vì tương lai xanh bền vững

Vingroup kết nối gần 22.000 người tại 4 nước Đông Nam Á chung tay vì tương lai xanh bền vững

Sáng ngày 5/6, hơn 21.700 người dân địa phương, tình nguyện viên và cán bộ nhân viên các công ty thành viên và liên kết của Tập đoàn Vingroup tại Việt Nam, Lào, Indonesia và Philippines đồng loạt ra quân hưởng ứng các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch “Cùng hành động vì hành tinh xanh”, nhân Ngày Môi trường Thế giới (5/6) và Ngày Đại dương Thế giới (8/6).

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động