Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:25 | 02/09/2020 GMT+7

Vua Thái Lan bất ngờ phục vị cho Hoàng quý phi

aa
Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn phục hồi tước hiệu hoàng quý phi cho bà Sineenat Wongvajirapakdi, 35 tuổi, sau khi bà bị phế truất vào năm ngoái.
Hoàng Quý phi Thái Lan dậy sóng với màn bắn súng, lái máy bay, nhảy dù... Hoàng Quý phi Thái Lan dậy sóng với màn bắn súng, lái máy bay, nhảy dù...
Thái tử Maha Vajiralongkorn tiếp quản ngôi vua Thái Lan Thái tử Maha Vajiralongkorn tiếp quản ngôi vua Thái Lan

Trong công báo của Hoàng gia Thái Lan có viết: Vì bà Sineenat Wongvajirapakdi là người hoàn hảo, một sắc lệnh Hoàng gia đã được trao cho bà Sineenat Wongvajirapakdi giữ danh hiệu cao quý Hoàng quý phi Sineenat Bilaskalayani, cùng với các cấp bậc trong Văn phòng Hoàng gia và quân đội.

vua thai lan bat ngo phuc vi cho hoang quy phi
Vua Thái Lan và bà Sineenat Wongvajirapakdi. Ảnh: Reuters

Theo công báo, người ta coi rằng bà Sineenat Wongvajirapakdi chưa bao giờ bị tước bỏ tước vị cao quý, quân hàm hay huân chương hoàng gia: “Vì bà Sineenat Wongvajirapakdi chưa từng làm điều sai trái, Quốc vương ban cho bà tước hiệu hoàng quý phi, quân hàm và huy chương hoàng gia. Bà sẽ được coi là chưa từng bị tước danh hiệu hoàng quý phi, quân hàm và huy chương hoàng gia.”

Thông báo này được công bố hôm 2/9 nhưng đề ngày có hiệu lực từ 29/8.

Việc phục hồi diễn ra sau khi Vua Vajiralongkorn tước bỏ mọi quân hàm, đồ trang trí và tước hiệu hoàng gia của bà vào tháng 10 năm ngoái, vì tội “vô ơn” và hành xử “không phù hợp với vị trí”.

Việc bà bị tước hiệu diễn ra chưa đầy ba tháng sau khi Vua Vajiralongkorn phong cho bà tước hiệu Chao Khun Phra hay hoàng quý phi/người phối ngẫu hoàng gia.

Theo tuyên bố của Cung điện vào ngày 21/10/2019, Sineenat đã thể hiện sự phản đối và gây áp lực chống lại Vương hậu Suthida. Thay vào đó, bà muốn được ngồi vào vị trí Vương hậu.

"Bà ấy cũng không bằng lòng với danh hiệu được ban tặng, làm mọi cách để vươn lên vị trí Vương hậu. Bà ấy thể hiện thiếu hiểu biết về truyền thống tốt đẹp của cung đình. Bà ấy tỏ ra bất tuân chống lại nhà vua và hoàng hậu", tuyên bố khi đó viết.

Sineenat sinh ra ở tỉnh Nan, miền Bắc nước này vào ngày 26/1/1985. Bà tốt nghiệp trường Cao đẳng Điều dưỡng Quân đội Hoàng gia Thái Lan và được đào tạo vai trò phi công ở Thái Lan và nước ngoài.

Bà lần đầu tiên được phong tặng danh hiệu hoàng quý phi vào sinh nhật lần thứ 67 của Vua Vajiralongkorn vào tháng 7 năm ngoái. Buổi lễ đánh dấu lần đầu tiên một vua Thái Lan công khai có hơn một người vợ kể từ khi nền quân chủ chuyên chế kết thúc vào năm 1932. Bà Sineenat trở thành Hoàng quý phi đầu tiên của nước này từ năm 1921.

Tờ Bild của Đức đưa tin hôm 31/8, Vua Maha Vajiralongkorn, 68 tuổi, dành phần lớn thời gian tránh dịch Covid-19 tại một khách sạn 4 sao ở Đức. Hôm 29/8, ông được cho là đón bà Sineenat tại sân bay Munich.

Thái Lan tạm hoãn mua thêm tàu ngầm Trung Quốc do Covid-19 Thái Lan tạm hoãn mua thêm tàu ngầm Trung Quốc do Covid-19

Thủ tướng Thái Lan quyết định hoãn mua thêm 2 tàu ngầm của Trung Quốc sau khi dư luận lo ngại về tình hình kinh ...

Thái Lan mong muốn được học tập thành công của Việt Nam về công tác kiều dân Thái Lan mong muốn được học tập thành công của Việt Nam về công tác kiều dân

Ngày 1/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng ...

Thái Lan: Em bé 1 tháng tuổi được điều trị khỏi COVID-19 Thái Lan: Em bé 1 tháng tuổi được điều trị khỏi COVID-19

Bé 1 tháng tuổi được điều trị bằng 4 loại thuốc khác nhau trong 10 ngày đã hồi phục dần. Đến nay, bệnh nhi COVID-19 ...

Mạnh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Trong không khí cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và niềm tin vào những định hướng chiến lược của đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Đề xuất tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan

Đề xuất tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan

Ngày 9/12, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Tại đây, Bộ trưởng đã đề xuất mở rộng “Ngày Văn hóa Việt Nam tại Thái Lan” và “Ngày Văn hóa Thái Lan tại Việt Nam” thành “Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan” với nhiều hoạt động tổng hợp như diễn đàn du lịch, kết nối điểm đến, xúc tiến quảng bá, giao hữu thể thao và chương trình nghệ thuật chung.
Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ

Thái Lan tìm hiểu chính sách ưu đãi đầu tư của Cần Thơ

Chiều 29/10, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, chủ trì buổi tiếp và làm việc với bà Urawadee Sriphiromya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương.

Các tin bài khác

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động