Vua Thái Lan bất ngờ phục vị cho Hoàng quý phi

20:25 | 02/09/2020

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn phục hồi tước hiệu hoàng quý phi cho bà Sineenat Wongvajirapakdi, 35 tuổi, sau khi bà bị phế truất vào năm ngoái.
Hoàng Quý phi Thái Lan dậy sóng với màn bắn súng, lái máy bay, nhảy dù... Hoàng Quý phi Thái Lan dậy sóng với màn bắn súng, lái máy bay, nhảy dù...
Thái tử Maha Vajiralongkorn tiếp quản ngôi vua Thái Lan Thái tử Maha Vajiralongkorn tiếp quản ngôi vua Thái Lan

Trong công báo của Hoàng gia Thái Lan có viết: Vì bà Sineenat Wongvajirapakdi là người hoàn hảo, một sắc lệnh Hoàng gia đã được trao cho bà Sineenat Wongvajirapakdi giữ danh hiệu cao quý Hoàng quý phi Sineenat Bilaskalayani, cùng với các cấp bậc trong Văn phòng Hoàng gia và quân đội.

vua thai lan bat ngo phuc vi cho hoang quy phi
Vua Thái Lan và bà Sineenat Wongvajirapakdi. Ảnh: Reuters

Theo công báo, người ta coi rằng bà Sineenat Wongvajirapakdi chưa bao giờ bị tước bỏ tước vị cao quý, quân hàm hay huân chương hoàng gia: “Vì bà Sineenat Wongvajirapakdi chưa từng làm điều sai trái, Quốc vương ban cho bà tước hiệu hoàng quý phi, quân hàm và huy chương hoàng gia. Bà sẽ được coi là chưa từng bị tước danh hiệu hoàng quý phi, quân hàm và huy chương hoàng gia.”

Thông báo này được công bố hôm 2/9 nhưng đề ngày có hiệu lực từ 29/8.

Việc phục hồi diễn ra sau khi Vua Vajiralongkorn tước bỏ mọi quân hàm, đồ trang trí và tước hiệu hoàng gia của bà vào tháng 10 năm ngoái, vì tội “vô ơn” và hành xử “không phù hợp với vị trí”.

Việc bà bị tước hiệu diễn ra chưa đầy ba tháng sau khi Vua Vajiralongkorn phong cho bà tước hiệu Chao Khun Phra hay hoàng quý phi/người phối ngẫu hoàng gia.

Theo tuyên bố của Cung điện vào ngày 21/10/2019, Sineenat đã thể hiện sự phản đối và gây áp lực chống lại Vương hậu Suthida. Thay vào đó, bà muốn được ngồi vào vị trí Vương hậu.

"Bà ấy cũng không bằng lòng với danh hiệu được ban tặng, làm mọi cách để vươn lên vị trí Vương hậu. Bà ấy thể hiện thiếu hiểu biết về truyền thống tốt đẹp của cung đình. Bà ấy tỏ ra bất tuân chống lại nhà vua và hoàng hậu", tuyên bố khi đó viết.

Sineenat sinh ra ở tỉnh Nan, miền Bắc nước này vào ngày 26/1/1985. Bà tốt nghiệp trường Cao đẳng Điều dưỡng Quân đội Hoàng gia Thái Lan và được đào tạo vai trò phi công ở Thái Lan và nước ngoài.

Bà lần đầu tiên được phong tặng danh hiệu hoàng quý phi vào sinh nhật lần thứ 67 của Vua Vajiralongkorn vào tháng 7 năm ngoái. Buổi lễ đánh dấu lần đầu tiên một vua Thái Lan công khai có hơn một người vợ kể từ khi nền quân chủ chuyên chế kết thúc vào năm 1932. Bà Sineenat trở thành Hoàng quý phi đầu tiên của nước này từ năm 1921.

Tờ Bild của Đức đưa tin hôm 31/8, Vua Maha Vajiralongkorn, 68 tuổi, dành phần lớn thời gian tránh dịch Covid-19 tại một khách sạn 4 sao ở Đức. Hôm 29/8, ông được cho là đón bà Sineenat tại sân bay Munich.

Thái Lan tạm hoãn mua thêm tàu ngầm Trung Quốc do Covid-19 Thái Lan tạm hoãn mua thêm tàu ngầm Trung Quốc do Covid-19

Thủ tướng Thái Lan quyết định hoãn mua thêm 2 tàu ngầm của Trung Quốc sau khi dư luận lo ngại về tình hình kinh ...

Thái Lan mong muốn được học tập thành công của Việt Nam về công tác kiều dân Thái Lan mong muốn được học tập thành công của Việt Nam về công tác kiều dân

Ngày 1/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng ...

Thái Lan: Em bé 1 tháng tuổi được điều trị khỏi COVID-19 Thái Lan: Em bé 1 tháng tuổi được điều trị khỏi COVID-19

Bé 1 tháng tuổi được điều trị bằng 4 loại thuốc khác nhau trong 10 ngày đã hồi phục dần. Đến nay, bệnh nhi COVID-19 ...

Mạnh Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/vua-thai-lan-bat-ngo-phuc-vi-cho-hoang-quy-phi-117274.html

In bài viết