Vụ ông Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch: Công ty Tân Thuận đồng ý cho thôi việc
| Ông Phạm Phú Quốc xin thôi làm Đại biểu Quốc hội Xác minh thông tin Đại biểu Quốc hội "mua" hộ chiếu đảo Síp Đại biểu Quốc hội: "Không thể miễn thị thực một cách vô điều kiện" |
Ngày 4/9, Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM và Thường trực UBND thành phố về việc thống nhất để ông Phạm Phú Quốc thôi việc theo nguyện vọng.
![]() |
| Ông Phạm Phú Quốc. Ảnh: Quốc hội. |
Trước đó, ngày 3/9, Đảng ủy và Hội đồng thành viên Công ty Tân Thuận đã nhận được đơn xin thôi việc của ông Phạm Phú Quốc, Phó bí thư Đảng ủy, Thành viên không chuyên trách Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận. Trong đơn, ông Quốc bày tỏ mong muốn được thôi việc và các nhiệm vụ do Thành ủy, UBND TP.HCM phân công.
Việc đồng ý cho ông Quốc thôi việc được đưa ra sau cuộc họp mở rộng của Thường trực Đảng ủy, các thành viên của Hội đồng thành viên, Ban giám đốc và Kiểm soát viên Công ty Tân Thuận.
Trong giai đoạn chờ chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, nhằm đảm bảo cho công ty hoạt động ổn định, ông Phạm Phú Quốc đã ủy quyền công việc cho ông Phùng Đức Trí, Phó Bí thư đảng ủy, Phó Tổng giám đốc công ty thay mặt tổng giám đốc thực hiện công tác điều hành hoạt động hàng ngày của công ty.
Ông Quốc năm nay 52 tuổi, quê Quảng Trị còn là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV, thuộc Đoàn ĐBQH TP.HCM, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ngoài nộp đơn xin thôi việc, ông Quốc cũng gửi đơn xin thôi nhiệm vụ tới Đoàn ĐBQH TP.HCM.
Các lá đơn của ông Quốc gửi tới cơ quan quản lý sau khi Hãng tin Al Jazeera (Qatar) đăng loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được, gọi là “The Cyprus Paper” (Hồ sơ Cyprus), cho biết chương trình hộ chiếu Cyprus (Cộng hòa Síp) cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này.
Theo Al Jazeera, hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua “hộ chiếu vàng” (golden passport) này từ cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm Al Jazeera thu thập được hồ sơ), trong đó có ông Phạm Phú Quốc.
Trước thông tin trên, ngày 25/8, ông Quốc đã thừa nhận với báo chí rằng ông được gia đình bảo lãnh xin cấp quốc tịch Cyprus để thuận tiện đi lại. Ông cũng phủ nhận việc mua quốc tịch Cyprus với giá 2,5 triệu USD.
Tin bài liên quan
Nâng cao vai trò đại diện người lao động trong bối cảnh mới
Đề xuất rút ngắn 3 tháng nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân
Giới thiệu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tới bạn bè quốc tế
Các tin bài khác
Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha
Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







