Mới đây, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội và xin thôi việc, sau đó ông Quốc tiếp tục có đơn giải trình để báo cáo các đơn vị.
Bộ Chính trị chuẩn y ông Phạm Đại Dương giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Bộ Chính trị chuẩn y ông Phạm Đại Dương giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên
Bổ nhiệm ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bổ nhiệm ông Trần Sỹ Thanh giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Chiều 1/9, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức buổi họp báo thông tin công khai về việc liên quan đến Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (Đoàn Đại biểu TP.HCM) có 2 quốc tịch.

Thông tin tại buổi họp, ông Hà Phước Thắng - Chánh văn phòng UBND TP.HCM khẳng định, khi cơ quan chức năng của TP.HCM giới thiệu ông Phạm Phúc Quốc tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội là đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định.

Đến tháng 2/2018, ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ 2 nhưng không khai báo theo quy định, qua đó không thể hiện việc không gương mẫu, không tuân thủ quy định của Đảng.

Ngày 25/8 vừa qua, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội và xin thôi việc. Đến ngày 27/8, ông Quốc tiếp tục có đơn giải trình, để báo cáo các đơn vị. Theo đó, qua phản ánh của báo chí trong thời gian qua, các đơn vị đã rà soát lại, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, ban cán sự Đảng UBND thành phố, Thành ủy TP.HCM đã có báo cáo và đề xuất hướng xử lý.

ong pham phu quoc xin thoi lam dai bieu quoc hoi
Ông Phạm Phú Quốc, Đại biểu Quốc hội (Đoàn TP.HCM) đã có đơn xin thôi chức vụ Đại biểu Quốc hội và xin từ chức Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận (IPC).. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Các đơn vị nói trên đã thống nhất tập trung hướng xử lý với 3 nội dung chính như sau:

Trong tuần này, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố sẽ họp và có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban công tác Đại biểu Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách Đại biểu đối với ông Phạm Phú Quốc. Căn cứ theo các tiêu chuẩn của Đại biểu Quốc hội theo các quy định đã được ban hành. Xử lý về mặt Đảng, lãnh đạo thành phố đã giao cho Ban tổ chức Thành ủy, Ủy ban kiểm tra Thành ủy xem xét làm việc với ông Phạm Phú Quốc đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định. Tất cả sẽ được thực hiện trong tháng 9/2020.

Với trách nhiệm của ông Phạm Phú Quốc là được giao làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (Công ty Tân Thuận - IPC), trong tuần này, UBND thành phố chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu để có quyết định đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của ông Quốc trong quá trình công tác tại 2 công ty là Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) và Công ty Tân Thuận trước khi giải quyết cho thôi việc, dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2020.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết, trong đơn giải trình, ông Phạm Phú Quốc cho biết việc có 2 quốc tịch là được gia đình bảo lãnh. Thông tin ông Quốc bỏ 2,5 triệu USD mua là không chính xác.

Trả lời việc TP.HCM có chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề này hay không, theo ông Khuê không phải thành phố thoái thác mà do ban đầu thông tin trên mạng nên phải hết sức thận trọng, phải báo cáo cơ quan cấp trên, vừa phối kiểm để có bước tiếp theo cho quá trình xem xét.

Ông Khuê cũng cho biết thêm về việc ông Phạm Phú Quốc xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH, chiếu theo luật, trường hợp của ông Quốc phải được Quốc hội bãi miễn chứ không theo đơn.

Hé lộ nội dung Bộ Nội vụ Cyprus viết trong hồ sơ Pham Phu Quoc Hé lộ nội dung Bộ Nội vụ Cyprus viết trong hồ sơ Pham Phu Quoc
Muốn nhập quốc tịch Việt Nam, người nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục gì? Muốn nhập quốc tịch Việt Nam, người nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục gì?
In bài viết

Truyền hình