Xác minh thông tin Đại biểu Quốc hội "mua" hộ chiếu đảo Síp
![]() |
| Ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác Đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: Quochoi.vn) |
Ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 25/8 cho biết ông đã nắm việc hãng tin Al Jazeera (Qatar) thông tin một ĐBQH đoàn TP.HCM có tên trong danh sách các chính trị gia "mua" hộ chiếu Cyprus (Cộng hòa Síp) - theo Vietnamnet, PLO...
Tuy nhiên, ông Tuý lưu ý rằng, cần rất thận trọng khi xem xét thông tin từ các trang thông tin nước ngoài. Hiện, Trưởng ban Công tác đại biểu đã giao Vụ Công tác đại biểu kiểm tra thông tin nói trên.
Sau khi Vụ Công tác đại biểu báo cáo, cơ quan chức năng xác minh thông tin rõ ràng, Ban Công tác đại biểu sẽ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Trên cơ sở đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội mới có thông tin chính thức về vụ việc này.
Trả lời SGGP, Tổng thư ký, Người phát ngôn của Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông chưa có thông tin gì về việc này và đề nghị báo chí xác minh cẩn trọng, bởi ngay cả trang thông tin của Quốc hội Việt Nam cũng bị giả mạo.
Trước đó, theo hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar), tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của Cộng hoà Síp (Cyprus), một quốc gia châu Âu, cho phép các chính trị gia "dễ tham nhũng" mua hộ chiếu châu Âu.
Hồ sơ "The Cyprus Paper" (Hồ sơ Cyprus), cho biết chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu Euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa với việc cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.
Al Jareeza cho biết hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua thứ gọi là "hộ chiếu vàng" (golden passport) này từ thời điểm cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm mà Al Jazeera thu thập được hồ sơ. Trong khi đó, chương trình này của Cộng hoà Síp đã được thực hiện từ 2013.
Các hồ sơ “mua” hộ chiếu đến từ 70 quốc gia trên thế giới, trong đó nhiều nhất là từ Nga (1.000 trường hợp), Trung Quốc (500 trường hợp) và Ukraina (100 trường hợp). Bên cạnh đó, cũng có các công dân của Anh, Mỹ, Mali và Morocco, Israel, Palestine, Nam Phi, Hàn Quốc và Ả Rập Saudi.
| Quy định quốc tịch đối với ĐBQH Luật Quốc tịch Việt Nam tại điều 4 quy định nguyên tắc quốc tịch: "Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác". Tại kỳ họp hồi tháng 6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, theo đó bổ sung khoản 1a vào sau khoản 1 Điều 22, theo đó ĐBQH phải đáp ứng tiêu chuẩn: "có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam". Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. |
Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình đề xuất các chung cư cao tầng, nhà nghỉ, khách sạn không sử dụng tầng hầm làm nơi để ... |
Đánh giá tổ chức, cơ cấu Quốc hội chưa thực sự có sự đổi mới, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ... |
Theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí, lời xin lỗi của Công ty nước sạch sông Đà qua một tờ thông cáo là thiếu trách nhiệm và nghiêm túc ... |
Tin bài liên quan
Đề xuất rút ngắn 3 tháng nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân
Giới thiệu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tới bạn bè quốc tế
Mất giấy tờ tuỳ thân khi đang ở nước ngoài cần làm gì?
Các tin bài khác
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng
Thời tiết hôm nay (07/11): Miền Bắc trời lạnh, có nơi dưới 17 độ
Bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Hạ Lào
Đọc nhiều
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng
Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






