Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, người chị mà bà Trần Thị Ngọc Thảo đã mượn bằng cấp 3 và danh phận để "leo" lên chức trưởng phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết,  bà không có em gái nào tên Thảo và cũng không cho mượn bằng.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Vụ bà Trần Thị Ái Sa giống "nâng đỡ không trong sáng" ở Thanh Hóa Tỉnh ủy Đắk Lắk thông tin chính thức về vụ việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk Bạch Văn Mạnh nói gì về tin đồn "nâng đỡ" nữ trưởng phòng?

Liên quan đến vụ bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo) mượn bằng cấp 3 của chị gái để học lên đại học, sau đó giữ chức Trưởng Phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã lên tiếng về việc này.

Theo nội dung vụ việc, trước đó Văn phòng Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố cáo (nặc danh) tố bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, sinh ngày 25/5/1973, hiện giữ chức Trưởng Phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (sinh năm 1975); chưa học hết cấp 3 nhưng đã lấy bằng cấp 3 của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (là chị ruột) để đi học Trung cấp, học liên thông lên Đại học và hiện nay đã học đến Thạc sỹ; đồng thời, kê khai lý lịch cán bộ công chức không trung thực.

Qua điều tra xác minh, bà Thảo đã thừa nhận dùng bằng cấp 3 của chị gái, còn chị gái mình, tức bà Trần Thị Ngọc Ái Sa hiện đang làm việc tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

vu nu truong phong muon bang cap 3 de thang tien khong co em gai nao ten thao
Ông Lê Văn Tiến - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: VTC News

Ngày 8/10, trao đổi trên VTC News, ông Lê Văn Tiến - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị có nhận được yêu cầu từ cơ quan chức năng về việc xác minh lý lịch bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, sinh năm 1973, nhân viên hộ sinh. Đây là chị ruột của nữ Trưởng phòng Hành chính - Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, người vừa bị phát hiện có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo, nhưng đã sử dụng bằng cấp mang tên Trần Thị Ngọc Ái Sa.

"Trước khi xảy ra sự việc, nhân viên hộ sinh Trần Thị Ngọc Ái Sa có xin nghỉ phép, đến nay vẫn chưa đi làm. Trong tờ trình, bà Sa cho biết không có người em nào tên Thảo. Người em gái của bà làm việc ở Tỉnh ủy Đắk Lắk tên là Trần Thị Ngọc Thêm, sinh năm 1975. Ngoài ra, bà Sa khẳng định không cho em gái mình mượn bằng cấp 3 ", ông Tiến nói.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, bà Ái Sa vào làm việc tại bệnh viện từ năm 2007, hồ sơ của bà Ái Sa cho thấy gia đình có 12 anh chị em.

Trả lời về thông tin, ai là người "nâng đỡ", giới thiệu bà Trần Thị Ngọc Thảo dùng bằng cấp 3 của chị gái và mạo danh Trần Thị Ngọc Ái Sa để xin việc và thăng tiến, ông Trần Phú, nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk (giai đoạn 2004-2010) cho biết trên Zing.vn.

Theo ông Phú, ông được giao phụ trách văn phòng từ tháng 6/2004. Thời điểm này, Nhà khách Tỉnh ủy xây dựng lại nên thiếu người. Do đó, Văn phòng Tỉnh ủy đã chỉ đạo ông Trần Văn Bảy, Trưởng phòng Quản trị (hiện là Giám đốc Nhà khách Tỉnh ủy), và lãnh đạo nhà khách tuyển thêm nhân sự.

"Có thể anh em quen biết với chồng chị ấy (lúc này làm ở Công ty Xuất nhập khẩu 2/9) nên đã nhận người này vào làm chứ không có chuyện nâng đỡ", ông Phú nói.

Cũng trong ngày 7/10, ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có công văn số 3106-CV/VPTU về việc phối hợp thông tin việc xử lý vi phạm đối với cán bộ, đảng viên.

Theo đó, sau khi nhận được kết quả thẩm tra của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai việc xem xét kỷ luật bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo) về mặt Đảng và chính quyền theo thẩm quyền.

Đối với việc kiểm tra, rà soát, xác định trách nhiệm sai phạm của các đảng viên có liên quan đến quá trình tuyển dụng, tiếp nhận, thẩm tra, xác minh lý lịch, đề bạt, bổ nhiệm bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo), để đảm bảo tính khách quan, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Văn phòng Tỉnh ủy sớm tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Tổ kiểm tra, rà soát gồm các cơ quan, đơn vị như: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy để xem xét, kết luận.

Quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy là sẽ xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định.

Trước đó, ngày 22/8/2019, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố cáo (nặc danh) tố bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, sinh ngày 25/5/1973, hiện giữ chức Trưởng Phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk với nội dung bà này tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (sinh năm 1975); chưa học hết cấp 3 nhưng đã lấy bằng cấp 3 của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (là chị ruột) để đi học Trung cấp, học liên thông lên Đại học và hiện nay đã học đến Thạc sỹ; đồng thời, kê khai lý lịch cán bộ công chức không trung thực...

Ngay khi nhận được đơn thư tố cáo, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã kịp thời chỉ đạo, giải quyết. Qua xem xét nội dung đơn tố cáo và thẩm tra, xác minh, đối chiếu với các hồ sơ, tài liệu có liên quan, ngày 17/9/2019, Ban Tổ chức Tỉnh ủy kết luận nội dung đơn tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa là đúng.

Bản thân bà Thảo cũng đã thừa nhận các nội dung nêu trên đơn tố cáo là đúng sự thật và thành khẩn nhận khuyết điểm, đề nghị được giải quyết cho thôi việc.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy đã không đồng ý và thống nhất triển khai quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với bà Trần Thị Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

In bài viết

Truyền hình