Trong một video thực hiện cho chiến dịch trên mạng xã hội nhằm kêu gọi huỷ cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell thề sẽ ngăn chặn bất kỳ nỗ lực luận tội nào của đảng Dân chủ.
Vụ luận tội: Ông Trump gọi cựu ứng viên Tổng thống là "kẻ kiêu ngạo" Vụ luận tội ông Trump: Người tố giác thứ 2 xuất hiện Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ bị cáo buộc "quấy rối, lạm dụng"

 

lanh dao da so thuong vien the se dep cuoc luan toi ong trump
Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell. Ảnh: Washington Post

Trong video ngắn được đăng trên Facebook, ông McConnell nói rõ rằng Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát với ông là người lãnh đạo sẽ là một “bức tường lửa” chống lại những nỗ lực loại bỏ Tổng thống Trump.

“Tất cả các bạn đều biết Hiến pháp của chúng ta. Quá trình luận tội sẽ chấm dứt ở Thượng viện với tôi là người lãnh đạo đa số”, ông Mitch McConnell nói trong video.

Nhà lãnh đạo Thượng viện là một người có quan điểm ủng hộ Tổng thống Trump kiên định, đã tránh được vấn đề luận tội trong các lần xuất hiện công khai tại bang Kentucky của ông trong tuần qua.

Nhưng ông McConnell gần đây đã nói rằng Thượng viện có thể sẽ đưa cuộc luận tội ra bỏ phiếu nếu Nhà lãnh đạo Dân chủ phê chuẩn cáo buộc chống lại Tổng thống Trump.

“Tại Thượng viện, muốn tiến hành quá trình luận tội phải cần 67 phiếu đồng ý. Vì vậy tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa cuộc luận tội ra bỏ phiếu”, ông McC McCellell nói trên CNBC.

Ngày 24/9, Đảng Dân chủ bắt đầu cuộc điều tra luận tội sau những tiết lộ về cuộc điện đàm hồi tháng 7 của Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine. Theo đó, Tổng thống Trump muốn người đồng cấp Ukraine điều tra ứng cử viên đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống 2020, Joe Biden và con trai ông để đổi lấy viện trợ quân sự.

Sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử từ lâu đã được coi là mối đe dọa đối với Mỹ và sự toàn vẹn của nền dân chủ, và kêu gọi sự giúp đỡ của nước ngoài trong một cuộc bầu cử là bất hợp pháp.

Trong video của mình, McConnell xuất hiện để dự đoán rằng vấn đề luận tội sẽ được đưa đến Thượng viện. “Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang ở trong vòng vây của một đám đông cánh tả. Cuối cùng họ đã thuyết phục bà luận tội tổng thống”, ông Connell nói.

Cuối video, ông McConnell đã đưa ra lời kêu gọi gây quỹ, nói rằng: “Tôi cần sự giúp đỡ của bạn. Hãy đóng góp trước thời hạn”.

(Đoạn video kêu gọi được ông Connell đăng trên Facebook. Nguồn: Facebook Mitch McConnell)

McConnell đang tranh cử cho ghế Thượng viện vào năm tới tại bang Kentucky, nơi Tổng thống Donald Trump đạt được 62,5% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa thường kêu gọi những người ủng hộ bằng cách tăng cường mối quan hệ với ông Trump. Người quản lý chiến dịch của McConnell Kevin Golden nói rằng cuộc điều tra luận tội đã làm tăng thêm những người ủng hộ thượng nghị sĩ.

"Một số vấn đề tiếp thêm sức mạnh cho các cử tri bảo thủ như vượt quá tự do và nỗ lực thái quá mới nhất của đảng Dân chủ để luận tội Tổng thống Trump đã kích hoạt sự ủng hộ của chúng tôi lên một tầm cao mới", Kevin Golden nói trong một tuyên bố vào tối 5/10.

lanh dao da so thuong vien the se dep cuoc luan toi ong trump Vụ luận tội: Ông Trump gọi cựu ứng viên Tổng thống là "kẻ kiêu ngạo"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/10 đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến luận tội đe dọa chính quyền của ông, ...

lanh dao da so thuong vien the se dep cuoc luan toi ong trump Vụ luận tội ông Trump: Người tố giác thứ 2 xuất hiện

Ngày 6/10, luật sư đại diện cho người tố giác thứ 2 với sự hiểu biết trực tiếp về mối liên hệ giữa Tổng thống Donald ...

lanh dao da so thuong vien the se dep cuoc luan toi ong trump Luận tội ông Trump: Phe Dân chủ bị cáo buộc "quấy rối, lạm dụng"

Hôm 5/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc các Ủy ban Quốc hội do phe Dân chủ lãnh đạo đã "quấy rối và ...

Washington Post

Truyền hình