Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/10 đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến luận tội đe dọa chính quyền của ông, khi phản pháo một thành viên nổi bật trong chính đảng của mình – đảng Cộng hòa vì đã chỉ trích hàng động thúc đẩy các quốc gia nước ngoài thăm dò đối thủ đảng đối lập – ông Joe Biden.
ong trump phan phao thuong nghi si cua dang cong hoa cua minh khi cuoc luan toi nong len
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Rom Romney. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa, đã đăng một tweet trên trang Twitter cá nhân, Thượng nghị sĩ Mitt Romney là “một kẻ kiêu ngạo, người đã không hợp với tôi từ đầu.”

Ông Romney, người đã thua Tổng thống tiền nhiệm của đảng Dân chủ Barack Obama trong cuộc bầu cử năm 2012, đã chỉ trích ông Trump vào 4/10 khi ‘nhờ’ Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ nặng ký của đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thượng nghị sĩ Romney, đại diện bang Utah, cho rằng hàng động này của ông Trump là “sai lầm và kinh khủng”.

Trong một tweet sau đó, Tổng thống Trump viết ông được nghe rằng mọi người ở Utah đã hối hận khi bầu ông Romney vào Thượng viện vào năm 2018. “Tôi đồng ý! Anh ta là một kẻ ngốc đang chơi ngay vào tay của đảng Dân chủ Không Làm Gì!,” ông Trump viết.

Ông Trump cũng một lần nữa bảo chữa cho cuộc gọi điện thoại vào ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, điều đã kích hoạt cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, và lời kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden và con trai ông có liên quan đến tham nhũng, không vì mục đích chính trị.

Hạ viện đang xem xét liệu có đủ cơ sở để luận tội ông Trump dựa trên đơn khiếu nại của người tố giác giấu mặt hay không. Người này cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Zelenskiy giúp thăm dò hai cha con ông Biden. Con trai ông Hunter đã là thành viên của hội đồng quản trị một công ty khí đốt tự nhiên của Ukraine trong nhiều năm.

Tuy nhiên, theo Reuters, không có bằng chứng về hành vi sai trái của cựu phó tổng thống Joe Biden hay con trai ông.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 5/10 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra phản hồi ban đầu đối với yêu cầu của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện về các tài liệu gắn liền với các liên hệ của Mỹ với chính phủ Ukraine. Hội đồng đã ban hành một trát đòi hầu tòa vào ngày 27/9.

“Đêm qua Bộ Ngoại giao đã gửi thư cho Quốc hội, đây là phản hồi ban đầu của chúng tôi đối với yêu cầu về tài liệu. Rõ ràng chúng tôi sẽ làm tất cả những điều mà pháp luật yêu cầu,” ông Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo ở Hy Lạp, tuy không nói chi tiết về nội dung của bức thư.

Một quan chức của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng ông Pompeo đã không đáp ứng được thời hạn xuất trình các tài liệu theo yêu cầu của trát đòi hầu tòa, nhưng xác nhận Bộ Ngoại giao đã liên lạc với ba ủy ban Hạ viện có liên quan.

“Chúng tôi hy vọng họ sẽ hợp tác đầy đủ kịp thời,” người này nói với Reuters với điều kiện giấu tên.

Ông Pompeo, người đã thừa nhận ông đã nghe cuộc gọi ngày 25/7 giữa ông Trump và Zelenskiy.

Khi được hỏi nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong câu chuyện này cần điều tra thêm, ông Pompeo nói mình không nghĩ người dân quan tâm đến vấn đề này. Đây là điều sai lầm, khi thế giới không tập trung vào những điều đúng đắn, những điều quan trọng, những điều thật sự ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; và thay vào đó bị cuốn vào trò chơi ngớ ngẩn?

Ông Pompeo nhấn mạnh “chính phủ có nghĩa vụ và trách nhiệm phải đảm bảo các cuộc bầu cử diễn ra với công bằng, chính trực, không có sự can thiệp từ bất kỳ chính phủ nào, cho dù đó là chính phủ Ukraine hay bất kỳ chính phủ nào khác.”

Các nhà lập pháp đang xem xét liệu Tổng thống Trump có gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử ở Mỹ vì lợi ích chính trị của cá nhân hay không. Ông Trump đã gọi cuộc điều tra luận tội là một “trò chơi khăm” và cáo buộc giới truyền thông và đảng Dân chủ tham nhũng.

Rudy Giuliani, luật sư cá nhân của ông Trump, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào hôm 5/10 rằng tổng thống trong cuộc gọi ngày 25/7 đã không đề nghị với người đồng cấp Ukraine bất kỳ “điều kiện đổi chác” nào khi hợp tác thăm dò ông Biden và con trai ông.

Reuters nhận định, mặc dù cho đến nay, đội hình Thượng viện của ông Trump không có bất kỳ mâu thuẫn nào có thể nhìn thấy được, nhưng ông Romney, sẵn sàng đứng lên và chỉ trích ông Trump về lời kêu gọi các quốc gia khác điều tra một đối thủ chính trị có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho những người khác.

Được biết, ông Romney đã tấn công ông Trump không thương tiếc trong chiến dịch tranh cử năm 2016, gọi ông là một người không phù hợp với chức vụ tổng thống, nhưng hai người sau đó đã gạt sự khác biệt giữa họ sang một bên khi ông Trump tán thành sự trở lại vũ đãi chính trị của ông Romney hồi năm ngoái./.

Xem thêm

Truyền hình