Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:12 | 07/10/2019 GMT+7

Vụ luận tội: Ông Trump gọi cựu ứng viên Tổng thống là "kẻ kiêu ngạo"

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/10 đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến luận tội đe dọa chính quyền của ông, khi phản pháo một thành viên nổi bật trong chính đảng của mình – đảng Cộng hòa vì đã chỉ trích hàng động thúc đẩy các quốc gia nước ngoài thăm dò đối thủ đảng đối lập – ông Joe Biden.
ong trump phan phao thuong nghi si cua dang cong hoa cua minh khi cuoc luan toi nong len
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Rom Romney. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa, đã đăng một tweet trên trang Twitter cá nhân, Thượng nghị sĩ Mitt Romney là “một kẻ kiêu ngạo, người đã không hợp với tôi từ đầu.”

Ông Romney, người đã thua Tổng thống tiền nhiệm của đảng Dân chủ Barack Obama trong cuộc bầu cử năm 2012, đã chỉ trích ông Trump vào 4/10 khi ‘nhờ’ Trung Quốc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ nặng ký của đảng Dân chủ tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thượng nghị sĩ Romney, đại diện bang Utah, cho rằng hàng động này của ông Trump là “sai lầm và kinh khủng”.

Trong một tweet sau đó, Tổng thống Trump viết ông được nghe rằng mọi người ở Utah đã hối hận khi bầu ông Romney vào Thượng viện vào năm 2018. “Tôi đồng ý! Anh ta là một kẻ ngốc đang chơi ngay vào tay của đảng Dân chủ Không Làm Gì!,” ông Trump viết.

Ông Trump cũng một lần nữa bảo chữa cho cuộc gọi điện thoại vào ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, điều đã kích hoạt cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, và lời kêu gọi Trung Quốc điều tra ông Biden và con trai ông có liên quan đến tham nhũng, không vì mục đích chính trị.

Hạ viện đang xem xét liệu có đủ cơ sở để luận tội ông Trump dựa trên đơn khiếu nại của người tố giác giấu mặt hay không. Người này cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu ông Zelenskiy giúp thăm dò hai cha con ông Biden. Con trai ông Hunter đã là thành viên của hội đồng quản trị một công ty khí đốt tự nhiên của Ukraine trong nhiều năm.

Tuy nhiên, theo Reuters, không có bằng chứng về hành vi sai trái của cựu phó tổng thống Joe Biden hay con trai ông.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 5/10 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra phản hồi ban đầu đối với yêu cầu của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện về các tài liệu gắn liền với các liên hệ của Mỹ với chính phủ Ukraine. Hội đồng đã ban hành một trát đòi hầu tòa vào ngày 27/9.

“Đêm qua Bộ Ngoại giao đã gửi thư cho Quốc hội, đây là phản hồi ban đầu của chúng tôi đối với yêu cầu về tài liệu. Rõ ràng chúng tôi sẽ làm tất cả những điều mà pháp luật yêu cầu,” ông Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo ở Hy Lạp, tuy không nói chi tiết về nội dung của bức thư.

Một quan chức của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng ông Pompeo đã không đáp ứng được thời hạn xuất trình các tài liệu theo yêu cầu của trát đòi hầu tòa, nhưng xác nhận Bộ Ngoại giao đã liên lạc với ba ủy ban Hạ viện có liên quan.

“Chúng tôi hy vọng họ sẽ hợp tác đầy đủ kịp thời,” người này nói với Reuters với điều kiện giấu tên.

Ông Pompeo, người đã thừa nhận ông đã nghe cuộc gọi ngày 25/7 giữa ông Trump và Zelenskiy.

Khi được hỏi nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong câu chuyện này cần điều tra thêm, ông Pompeo nói mình không nghĩ người dân quan tâm đến vấn đề này. Đây là điều sai lầm, khi thế giới không tập trung vào những điều đúng đắn, những điều quan trọng, những điều thật sự ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; và thay vào đó bị cuốn vào trò chơi ngớ ngẩn?

Ông Pompeo nhấn mạnh “chính phủ có nghĩa vụ và trách nhiệm phải đảm bảo các cuộc bầu cử diễn ra với công bằng, chính trực, không có sự can thiệp từ bất kỳ chính phủ nào, cho dù đó là chính phủ Ukraine hay bất kỳ chính phủ nào khác.”

Các nhà lập pháp đang xem xét liệu Tổng thống Trump có gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử ở Mỹ vì lợi ích chính trị của cá nhân hay không. Ông Trump đã gọi cuộc điều tra luận tội là một “trò chơi khăm” và cáo buộc giới truyền thông và đảng Dân chủ tham nhũng.

Rudy Giuliani, luật sư cá nhân của ông Trump, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào hôm 5/10 rằng tổng thống trong cuộc gọi ngày 25/7 đã không đề nghị với người đồng cấp Ukraine bất kỳ “điều kiện đổi chác” nào khi hợp tác thăm dò ông Biden và con trai ông.

Reuters nhận định, mặc dù cho đến nay, đội hình Thượng viện của ông Trump không có bất kỳ mâu thuẫn nào có thể nhìn thấy được, nhưng ông Romney, sẵn sàng đứng lên và chỉ trích ông Trump về lời kêu gọi các quốc gia khác điều tra một đối thủ chính trị có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho những người khác.

Được biết, ông Romney đã tấn công ông Trump không thương tiếc trong chiến dịch tranh cử năm 2016, gọi ông là một người không phù hợp với chức vụ tổng thống, nhưng hai người sau đó đã gạt sự khác biệt giữa họ sang một bên khi ông Trump tán thành sự trở lại vũ đãi chính trị của ông Romney hồi năm ngoái./.

Xem thêm

Thường Chi (theo Rruters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Trong một thông báo vào ngày 15/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang hợp tác xây dựng một cơ sở trí tuệ nhân tạo với quy mô được coi là lớn nhất trong số các cơ sở nằm ngoài nước Mỹ.

Các tin bài khác

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine

Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine

Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 24/10.

Đọc nhiều

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Chiều 02/11 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth. Tại đây, hai bên đánh giá cao những kết quả nổi bật trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - lĩnh vực được coi là “điểm sáng” trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động