Liệu các nhà chức trách Ukraine sau hơn 6 năm xây dựng quân đội, đã thực sự sẵn sàng thực hiện kịch bản tấn công để lấy lại các vùng lãnh thổ?
Nga sẽ sử dụng tàu chiến của hạm đội Baltic đáp trả hành động khiêu khích với Nord Stream–2? Nga sẽ sử dụng tàu chiến của hạm đội Baltic đáp trả hành động khiêu khích với Nord Stream–2?
Nga công khai chuyển vũ khí diệt chiến thuật cho lực lượng ly khai miền Đông Nga công khai chuyển vũ khí diệt chiến thuật cho lực lượng ly khai miền Đông

Cường độ của các cuộc giao tranh bằng pháo ở Donbass gần như đã trở lại mức trước khi có hiệp định đình chiến cuối cùng. Kiev đang kéo thêm quân đến khu vực xung đột, và lãnh đạo của DPR Denis Pushilin không loại trừ khả năng bắt đầu một cuộc tấn công tổng lực của Các lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).

Vũ khí đáng gờm nào sẽ được Ukraine triển khai tại miền Đông?
Vũ khí đáng gờm nào sẽ được Ukraine sử dụng tại chiến trường miền Đông? Ảnh minh họa

Được biết, trên giấy tờ, cán cân quyền lực giữa Quân đội Ukraine và "dân quân nhân dân" của các nước cộng hòa tự xưng không có nhiều thay đổi và có vẻ cân bằng. Các bên gần như ngang nhau về số lượng xe bọc thép hạng nặng, pháo, rocket phóng loạt.

Ly khai có trong biên chế 700 xe tăng, mặc dù thua kém đối phương nghiêm trọng về xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân, điều này không quá quan trọng đối với điều kiện địa phương.

Con át chủ bài nặng ký nhất của Ukraine có thể là không quân, nhưng lực lượng này đã thể hiện rất kém trong giai đoạn 2014 - 2015. Trong những năm qua, tình hình với Không quân Ukraine về cơ bản không có gì thay đổi. Các dự án hiện đại hóa chưa tạo ra bước ngoặt cho hàng không quân sự, vốn hoàn toàn được kế thừa từ Liên Xô.

Các nước cộng hòa của tự xưng hoàn toàn không có chiến đấu cơ. Tuy nhiên, các hệ thống phòng không tầm ngắn sẽ được sử dụng để đẩy lùi Lực lượng Không quân Ukraine hiện tại.

Khoảng cách chính trong cán cân sức mạnh không chỉ nằm ở xe tăng hay súng pháo, mà còn nằm ở số lượng binh sĩ. Phe ly khai hoàn toàn thua kém đối thủ của họ khi xét về nhân khẩu học.

Donbass đang phải đối mặt quân đội chính quy gồm 200 nghìn người của Ukraine, được biên chế chủ yếu bởi các binh sĩ hợp đồng. Ngoài ra Lực lượng Vệ binh Quốc gia với 50 nghìn nhân sự bổ sung cho họ.

Bất chấp mọi sự biến đổi, AFU vẫn không phải là đội quân hiện đại. Riêng họ thì không thể nhanh chóng chiếm Donetsk hoặc Lugansk. Bất kỳ cuộc tấn công nào ở đó, ngay cả khi chống lại kẻ thù kém hơn về số lượng, sẽ dẫn đến các trận chiến kéo dài trong đô thị, chỉ có thể giành chiến thắng với cái giá phải trả là hy sinh to lớn và hủy diệt khủng khiếp.

Tác chiến điện tử Nga bắt đầu gây nhiễu lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass Tác chiến điện tử Nga bắt đầu gây nhiễu lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass
Lực lượng vũ trang Ukraine vào trạng thái Lực lượng vũ trang Ukraine vào trạng thái "sẵn sàng chiến đấu"
In bài viết

Truyền hình