Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:05 | 08/04/2021 GMT+7

Vũ khí đáng gờm nào sẽ được Ukraine triển khai tại miền Đông?

aa
Liệu các nhà chức trách Ukraine sau hơn 6 năm xây dựng quân đội, đã thực sự sẵn sàng thực hiện kịch bản tấn công để lấy lại các vùng lãnh thổ?
Nga sẽ sử dụng tàu chiến của hạm đội Baltic đáp trả hành động khiêu khích với Nord Stream–2? Nga sẽ sử dụng tàu chiến của hạm đội Baltic đáp trả hành động khiêu khích với Nord Stream–2?
Nga công khai chuyển vũ khí diệt chiến thuật cho lực lượng ly khai miền Đông Nga công khai chuyển vũ khí diệt chiến thuật cho lực lượng ly khai miền Đông

Cường độ của các cuộc giao tranh bằng pháo ở Donbass gần như đã trở lại mức trước khi có hiệp định đình chiến cuối cùng. Kiev đang kéo thêm quân đến khu vực xung đột, và lãnh đạo của DPR Denis Pushilin không loại trừ khả năng bắt đầu một cuộc tấn công tổng lực của Các lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).

Vũ khí đáng gờm nào sẽ được Ukraine triển khai tại miền Đông?
Vũ khí đáng gờm nào sẽ được Ukraine sử dụng tại chiến trường miền Đông? Ảnh minh họa

Được biết, trên giấy tờ, cán cân quyền lực giữa Quân đội Ukraine và "dân quân nhân dân" của các nước cộng hòa tự xưng không có nhiều thay đổi và có vẻ cân bằng. Các bên gần như ngang nhau về số lượng xe bọc thép hạng nặng, pháo, rocket phóng loạt.

Ly khai có trong biên chế 700 xe tăng, mặc dù thua kém đối phương nghiêm trọng về xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép chở quân, điều này không quá quan trọng đối với điều kiện địa phương.

Con át chủ bài nặng ký nhất của Ukraine có thể là không quân, nhưng lực lượng này đã thể hiện rất kém trong giai đoạn 2014 - 2015. Trong những năm qua, tình hình với Không quân Ukraine về cơ bản không có gì thay đổi. Các dự án hiện đại hóa chưa tạo ra bước ngoặt cho hàng không quân sự, vốn hoàn toàn được kế thừa từ Liên Xô.

Các nước cộng hòa của tự xưng hoàn toàn không có chiến đấu cơ. Tuy nhiên, các hệ thống phòng không tầm ngắn sẽ được sử dụng để đẩy lùi Lực lượng Không quân Ukraine hiện tại.

Khoảng cách chính trong cán cân sức mạnh không chỉ nằm ở xe tăng hay súng pháo, mà còn nằm ở số lượng binh sĩ. Phe ly khai hoàn toàn thua kém đối thủ của họ khi xét về nhân khẩu học.

Donbass đang phải đối mặt quân đội chính quy gồm 200 nghìn người của Ukraine, được biên chế chủ yếu bởi các binh sĩ hợp đồng. Ngoài ra Lực lượng Vệ binh Quốc gia với 50 nghìn nhân sự bổ sung cho họ.

Bất chấp mọi sự biến đổi, AFU vẫn không phải là đội quân hiện đại. Riêng họ thì không thể nhanh chóng chiếm Donetsk hoặc Lugansk. Bất kỳ cuộc tấn công nào ở đó, ngay cả khi chống lại kẻ thù kém hơn về số lượng, sẽ dẫn đến các trận chiến kéo dài trong đô thị, chỉ có thể giành chiến thắng với cái giá phải trả là hy sinh to lớn và hủy diệt khủng khiếp.

Tác chiến điện tử Nga bắt đầu gây nhiễu lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass Tác chiến điện tử Nga bắt đầu gây nhiễu lực lượng vũ trang Ukraine ở Donbass
Lực lượng vũ trang Ukraine vào trạng thái Lực lượng vũ trang Ukraine vào trạng thái "sẵn sàng chiến đấu"
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine

Tin quốc tế ngày 26/8: Trực thăng rơi ở Anh, Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng tại Ukraine

Máy bay trực thăng rơi ở Anh khiến 3 người thiệt mạng; Trung Quốc bác tin triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine; Hàn Quốc kỳ vọng Mỹ hỗ trợ vấn đề Triều Tiên... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ

Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra tuyên bố gây chú ý khi nói rằng Mỹ sẽ cung cấp viện trợ cho Ukraine với điều kiện Kyiv phải trả khoáng sản đất hiếm tương đương 500 tỷ USD.

Các tin bài khác

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Sáng 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao Quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
61 đội tranh tài tại Giải đua ghe Ngo - Lễ hội Óoc Om Bóc thành phố Cần Thơ năm 2025

61 đội tranh tài tại Giải đua ghe Ngo - Lễ hội Óoc Om Bóc thành phố Cần Thơ năm 2025

Ngày 4/11, tại khán đài đua ghe Ngo trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ khai mạc Giải Đua ghe Ngo - Lễ hội Óoc Om Bóc năm 2025, do UBND thành phố Cần Thơ tổ chức. Đây là hoạt động văn hóa - thể thao truyền thống mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ, đồng thời là điểm nhấn được mong đợi nhất trong chuỗi sự kiện Lễ hội Óoc Om Bóc năm nay.
Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Biên phòng Quảng Ngãi, Đắk Lắk chủ động ứng phó bão số 13

Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), lực lượng Biên phòng Quảng Ngãi và Đắk Lắk triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống, giúp dân neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa và lồng bè nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.
Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Hướng đi mới cho sinh kế ngư dân Việt Nam

Khi nguồn lợi thủy sản ven bờ suy giảm, nhiều ngư dân Việt Nam đã chủ động chuyển từ khai thác truyền thống sang hướng sinh kế mới: nuôi trồng thủy sản, buôn bán dịch vụ, làm du lịch cộng đồng... Những chuyển đổi này không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi biển bền vững cho tương lai.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động