Nghi vấn Công ty TNHH TM DV Thảo Vũ sử dụng Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP giả để tuồn sản phẩm giảm cân Diet Vip ra thị trường, công ty đã thông báo tạm ngừng kinh doanh nhưng vẫn bán hàng nghìn sản phẩm, nghi vấn có hành vi trốn thuế, Sở y tế Thừa Thiên Huế đã nắm được thông tin và cho xác minh làm rõ.   
Vụ giảm cân DIET VIP nghi dùng giấy tờ giả: Nếu sai phạm có thể bị xử lý hình sự DIET VIP: Nghi “tạm dừng kinh doanh”, hàng vẫn bán, giải thưởng nhận đều Nghi vấn sản phẩm giảm cân DIET VIP sử dụng giấy công bố giả

Trao đổi với ông Bạch Văn Linh – Phó Chánh thanh tra Sở y tế Thừa Thiên Huế, PV đã nêu ra nhiều nghi vấn pháp lý của sản phẩm giảm cân Diet Vip thuộc sở hữu của công ty TNHH TM DV Thảo Vũ (Địa chỉ số 76 đường Lê Quang Đạo, phường Xuân Phú, TP. Huế). Cụ thể, công ty TNHH TM DV Thảo Vũ sử dụng Giấc xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP của Cục ATTP, Bộ Y tế nhưng địa chỉ trên giấy lại ghi là Thừa Thiên Huế. Giấy này được Nguyên trưởng phòng Quản lý sản phẩm thực phẩm, Cục ATTP và Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam nghi vấn làm giả. Hơn nữa, hiện tại công ty này đã đăng kí tạm ngừng kinh doanh, nhưng thực tế mỗi ngày, vẫn tuồn hàng nghìn sản phẩm ra thị trường bằng nhiều hình thức kinh doanh khác nhau.

Ông Bạch Văn Linh cho biết, Thanh tra Sở y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã nắm được thông tin. Ông Linh sẽ báo cáo lãnh đạo để thực hiện thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm nếu phát hiện những hành vi vi phạm quy định pháp luật của công ty TNHH TM DV Thảo Vũ. 

Giảm cân DIET VIP: Thực phẩm chức năng hay THUỐC, hàng Việt hay Hàn Quốc?

Được biết, trên nhiều website và một số bài báo giới thiệu giảm cân DietVip là thực phẩm chức năng được nhập khẩu từ Hàn Quốc đóng gói tại Việt Nam bởi Công ty TNHH TM DV Thảo Vũ. Giám đốc là bà Nguyễn Thị Thanh Thảo. Diet Vip được quảng cáo là 'THUỐC" với những khả năng “thần thánh” như tiêu giảm mỡ thừa, hạn chế cảm giác thèm ăn, cho hiệu quả nhanh trong thời gian ngắn.Tuy nhiên, theo tìm hiểu, quy trình sản xuất, đóng gói sản phẩm giảm cân Diet Vip vô cùng đơn sơ.

vu giam can diet vip nghi dung giay to gia so y te thua thien hue vao cuoc
Hình ảnh được cho là một công đoạn sản xuất sản phẩm Diet Vip ?

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu của PV, giá của một hộp Diet Vip được công ty bán lẻ niêm yết ra thị trường là 370 nghìn đồng. Nhưng đối với các đại lý nhập hàng với số lượng lớn, giá chỉ còn 160 nghìn đồng, tức là được chiết khấu hơn 50% giá trị sản phẩm. Ngoài ra, công ty TNHH TMDV Thảo Vũ còn có sản phẩm khác có tên là “Thuốc Diet Vip” hộp 10 viên, giá niêm yết bán lẻ ra thị trường là 270 nghìn đồng/1 hộp. Nhưng nếu đại lý nhập nhiều, mức giá này sẽ được giảm chỉ còn 75 nghìn đồng/1 hộp. 

vu giam can diet vip nghi dung giay to gia so y te thua thien hue vao cuoc
Mức chiết khấu hơn 50% so với giá trị niêm yết khi bán ra thị trường

Đối với những đại lý có mức doanh số hàng tháng trên 3000 sản phẩm, công ty này sẽ có chính sách thưởng 1 chiếc xe máy Air Blade có giá 45 triệu đồng. 

Như vậy, với mức giá được chiết khấu cực kì cao và chính sách kinh doanh chẳng khác gì mô hình đa cấp cùng với những nghi vấn về mặt pháp lý của công ty TNHH TM – DV Thảo Vũ, tự người tiêu dùng có thể đặt ra câu hỏi: Thực chất sản phẩm mang thương hiệu Diet Vip uy tín và chất lượng như thế nào? 

Dấu hiệu sai phạm của Diet Vip đến mức có thể bị xử lý hình sự?

Để làm rõ những sai phạm của doanh nghiệp này, trao đổi với PV, Luật sư Vũ Văn Biên, Công ty Luật TNHH Khoa Tín cho biết: "Theo khoản 1, 2 Điều 3 Thông tư số 43/2014/TT-BYT của Bộ y tế ngày 21 tháng 11 năm 2014 quy định về quản lý thực phẩm chức năng:

1. Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

vu giam can diet vip nghi dung giay to gia so y te thua thien hue vao cuoc
Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP được nghi làm giả của sản phẩm DIET VIP

2. Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.”

Cục an toàn thực phẩm – Bộ y tế có thẩm quyền trong việc công bố hợp quy và phù hợp với quy định an toàn thực phẩm. Vì vậy, Cục an toàn thực phẩm là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Theo điều 9 thông tư số 01/2011/TT-BNV của Bộ nội vụ ngày 19 tháng 01 năm 2011 về hướng dẫn về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính:

“Địa danh ghi trên văn bản của các cơ quan, tổ chức Trung ương là tên của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cơ quan, tổ chức đóng trụ sở, ví dụ:

Văn bản của Bộ Công thương, của Công ty Điện lực 1 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (có trụ sở tại thành phố Hà Nội): Hà Nội”

Trong giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm phải ghi địa chỉ của Cục An toàn thực phẩm là Hà Nội, nhưng trong giấy lại ghi là Thừa Thiên Huế.

Thực tế, khi so sánh Giấy xác nhận của Công ty Thảo Vũ với các giấy Xác nhận của các công ty khác, dễ dàng nhận thấy Giấy xác nhận của Công ty Thảo vũ không thể hiện Mã số hồ sơ. Đặc biệt, khi tra cứu thông tin trên http://www.vfa.gov.vn chưa thấy có thông tin về sản phẩm này.

Từ các phân tích trên, có thể thấy Giấy xác nhận của Công ty Thảo Vũ có dấu hiệu của việc làm giả nhằm mục đích lừa dối người tiêu dùng.

Theo Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, người làm giả con dấu có thể bị xử lý hình sự như sau:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Ngoài ra, Việc công ty Thảo Vũ tiếp tục tung nhiều thông tin quảng cáo trên cơ sở sử dụng trên mạng xã hội và nhiều website khác với Giấy xác nhận số 1830/2019/XN-CB mà có đang có dấu hiệu làm giả còn vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm. Theo điểm b khoản 4 điều 23 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP: 

“4. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật.”.

Thời Đại sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

vu giam can diet vip nghi dung giay to gia so y te thua thien hue vao cuoc Vụ giảm cân DIET VIP nghi dùng giấy tờ giả: Nếu sai phạm có thể bị xử lý hình sự

Theo ý kiến luật sư, nếu Công ty TNHH TMDV Thảo Vũ dừng hoạt động nhưng vẫn lưu hành sản phẩm, sử dụng giấy tờ ...

vu giam can diet vip nghi dung giay to gia so y te thua thien hue vao cuoc DIET VIP: Nghi “tạm dừng kinh doanh”, hàng vẫn bán, giải thưởng nhận đều

Sau khi có nghi vấn Công ty TNHH TMDV Thảo Vũ sử dụng giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP giả để ...

vu giam can diet vip nghi dung giay to gia so y te thua thien hue vao cuoc Nghi vấn sản phẩm giảm cân DIET VIP sử dụng giấy công bố giả

Sản phẩm giảm cân DIET VIP của công ty TNHH Thương Mại Thảo Vũ xuất hiện trên thị trường đã 5 năm. Nhưng theo tìm ...

vu giam can diet vip nghi dung giay to gia so y te thua thien hue vao cuoc Giảm cân cấp tốc: Những lừa dối "hoa mỹ" với người dùng

Nhiều nhãn hàng thuốc giảm cân tung ra những lời quảng cáo có cánh như “giảm cân cấp tốc chỉ 3-5 ngày”, “giảm 5-7 kg ...

vu giam can diet vip nghi dung giay to gia so y te thua thien hue vao cuoc Tận thấy "sát thủ diệt hạm" phóng từ Su-30 huỷ diệt mục tiêu cách 300km

Tiêm kích Su-30MKI của không quân Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa BrahMos-A đánh trúng mục tiêu mô phỏng tàu chiến ở vịnh Bengal, ...

Truyền hình