Sau khi gỡ thông tin về kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông, sáng 11/9, trên website của Tổng cục Môi trường đã đăng lại thông tin này nhưng đã có dấu hiệu bị chỉnh sửa.    
Cháy công ty Rạng Đông: Bộ TN&MT, Tổng cục Môi trường gỡ kết quả quan trắc môi trường Cháy công ty Rạng Đông: Đã có 112 người nhiễm thủy ngân trong máu Bộ TN&MT cảnh báo nguy hiểm, Hà Nội lại khẳng định khu vực Rạng Đông an toàn

Ngày 11/9, khi truy cập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường tại địa chỉ vea.gov.vn, thông tin về kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông được công bố trước đó đã có dấu hiệu bị chỉnh sửa.

Cụ thể, ngày 6/9 Tổng cục Môi trường thông báo về kết quả quan trắc môi trường đất, nước, không khí sau vụ cháy Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông trên cổng thông tin của Tổng cục.

sau go thong tin vu chay rang dong tong cuc moi truong am tham sua ket qua
Bản thông tin mới nhất về vụ cháy công ty Rạng Đông có dấu hiệu bị chỉnh sửa về kết quả quan trắc môi trường.

Trong đó, bản thông tin nêu: “Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với Lãnh đạo Công ty, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng; khối lượng hóa chất còn lại là: 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản an toàn cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy. Lượng Hg đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg”.

Tuy nhiên, đến sáng 11/9, những nội dung như “Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với Lãnh đạo Công ty, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30 mg/bóng” hoàn toàn biến mất trong thông tin về kết quả quan trắc môi trường của Tổng cục.

Thông tin “lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg” vẫn được giữ nguyên.

Thông báo của Tổng cục Môi trường cũng thay đổi số liệu về giá trị thuỷ ngân vượt ngưỡng đã thông tin trước đó. Cụ thể, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4.9, ông Võ Tuấn Nhân Thứ trưởng Bộ TN-MT cho biết, tại điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty Rạng Đông và nhà kho bị cháy, giá trị thủy ngân cao vượt ngưỡng từ 10 - 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người). Nhưng thông tin này đã bị cắt đi trong thông báo mới của Tổng cục Môi trường.

Thông báo mới của Tổng cục Môi trường chỉ nhấn mạnh có 1 mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã bị cháy, sập mái, thông với môi trường không khí bên ngoài có giá trị thủy ngân vượt QCVN 06:2009/BTNMT về một số chất độc hại trong không khí xung quanh là 1,02 lần (giá trị đo trung bình 24 giờ).

“So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Cơ quan đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) cũng cho kết quả hàm lượng Hg tại vị trí nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng rủi ro, ảnh hưởng đến sức khỏe con người”, thông báo của Tổng cục Môi trường nêu.

Trước đó, chiều ngày 10/9, Thành ủy Hà Nội đột ngột hủy họp báo về vụ cháy công ty Rạng Đông. Về nguyên nhân của việc hủy họp báo, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cho biết: “Tại sao lại hoãn họp báo, thì hiện nay các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc, đang điều tra, đánh giá những nội dung xung quanh vụ cháy này. Nếu có gì tới đây mới, chúng tôi sẽ cung cấp ngay cho các cơ quan báo chí”.

In bài viết

Truyền hình