Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:53 | 25/02/2016 GMT+7

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Hành trình 17 năm trốn chạy của kẻ thủ ác

aa
Trong thời gian liên tục di chuyển để ẩn mình, hung thủ Nguyễn Thọ trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén đã kịp cưới ba người vợ, sinh con và đã từng ngồi tù.

Vụ án “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén đã khép lại khi ông Nén được trả tự do trong dịp tết vừa qua. Cơ quan chức năng cũng xác định chính Nguyễn Thọ là hung thủ sát hại bà Lê Thị Bông.

vu an oan huynh van nen hanh trinh 17 nam tron chay cua ke thu ac

Chân dung hung thủ chụp trước thời gian gây án

Từ đầu mối là chị P., người mà Thọ sau khi thay tên đổi họ cưới làm vợ vào đầu năm 2015 tại Hồng Ngự (Đồng Tháp), chúng tôi đã tiếp xúc với rất nhiều nhân chứng và đã vẽ lại toàn bộ hành trình hơn 17 năm chạy trốn tội ác của Thọ.Gây án rồi trốn qua Campuchia

Đêm 23/4/1998, sau khi nhậu xong Thọ bàn với Hồ Thanh Việt đột nhập nhà bà Lê Thị Bông ở Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận phục sẵn chờ con gái bà Bông là chị H. đi bán hàng về để giết, cướp vàng. Sau khi lấy dao trong bếp cắt dây dù ngoài giếng nước, cả hai vào nằm chờ nhưng do ngấm rượu nên ngủ quên.

Đêm đó bà Bông lại về nhà trước, thấy vậy bèn gọi Thọ và Việt dậy đuổi ra khỏi nhà. Bà Bông vừa quay lưng, Thọ đã dùng dây dù siết cổ bà, tháo chiếc nhẫn một chỉ vàng trong tay nạn nhân rồi thoát thân. Cả hai sau đó về kể lại toàn bộ câu chuyện cho một người bạn là Nguyễn Phúc Thành nghe. Thọ còn nhờ Thành gọi giúp xe ôm, kiếm chỗ bán nhẫn vàng để bỏ trốn đi Đắk Lắk.

Sau khi gọi được xe ôm, Thọ rủ Thành cùng đi chung xe đến tiệm vàng Thanh Phong ở Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai để bán một chỉ vàng. Thọ yêu cầu xe ôm chở tiếp đến xã Xuân Hưng cạnh đó để mua năm cái bẫy nhím, trả tiền xe ôm và chia tay.

Không đón xe đi Đắk Lắk để bẫy thú rừng như tuyên bố, Thọ dùng chiêu giương đông kích tây ném năm cái bẫy vừa mua rồi đón xe đi Lộc Ninh, Bình Phước. Sau khi ở một ngày tại Lộc Ninh để thăm dò, hôm sau Thọ đón xe ôm lên khu vực biên giới và nhờ người xe ôm giới thiệu người dẫn đường đưa Thọ vượt biên giới sang Campuchia.

Kịp lấy vợ, sinh con

Tại Campuchia, nhờ sức vóc mạnh khỏe, Thọ dễ dàng được một nhóm lâm tặc thuê xẻ gỗ. Sau hơn một năm làm việc, do điều kiện sinh hoạt quá khắc khổ, thu nhập không bao nhiêu nên Thọ quyết định quay về Việt Nam.

Năm 1999, Thọ dạt đến TP Cần Thơ và đổi tên thành Nguyễn Văn Khanh, sinh năm 1968 (thực chất Thọ sinh năm 1976) để che giấu thân phận. Đến đâu Thọ cũng cho biết mình mồ côi cha mẹ từ nhỏ, tứ cố vô thân, không bà con thân thích. Thương tình, một chủ cơ sở sản xuất kem ở gần Bến xe Cần Thơ nhận Thọ vào làm công. Làm được mấy tháng, Thọ nghĩ đến việc phải rời khỏi Cần Thơ bởi đây là TP lớn, đông người qua lại nên dễ lộ tung tích.

Rời Cần Thơ, Thọ đón xe xuống Vũng Tàu. Nhờ có nghề làm kem học được ở Cần Thơ, năm 2000 Thọ được một cơ sở sản xuất kem khá lớn ở TP Vũng Tàu, cạnh bãi trước nhận vào làm việc. Nhờ chịu khó, ít nói, làm xong chỉ ở trong xưởng chứ không ra ngoài, Thọ nhanh chóng được một phụ nữ nấu cơm trong xưởng để ý rồi đem lòng yêu thương.

Sau gần một năm làm việc tại Vũng Tàu, cả hai dành dụm được số tiền kha khá nên chị này quyết định đưa Thọ về Long Phú, Sóc Trăng ra mắt gia đình. Đầu năm 2001, tiệc cưới nhỏ được gia đình chị đứng ra tổ chức, ai cũng thương hoàn cảnh mồ côi và khen Thọ là người đàn ông chịu thương, chịu khó.

Năm 2003, chị sinh được con trai khôi ngô và đây có lẽ là khoảng thời gian yên ả, hạnh phúc nhất trong hành trình trốn chạy tội ác của Thọ. Khi làm khai sinh, để tránh bị chú ý, Thọ xin cha mẹ vợ cho đứa bé lấy họ ngoại với lý do “tri ân họ đã cưu mang”.

Tới năm 2011, báo chí có nhiều tin, bài về vụ án “vườn điều”, vụ giết bà Bông của ông Huỳnh Văn Nén. Lo sợ thân phận sẽ bị lộ, Thọ tìm cớ gây sự rồi tuyên bố chia tay vợ và con trai rồi xách ba lô bỏ đi biệt xứ.

Ghen tuông, đâm người trọng thương

Kỳ thực tuyên bố là đi biệt xứ nhưng Thọ chỉ sang huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) gần đó để sinh sống và hành nghề chặt mía thuê. Tại đây Thọ nhanh chóng có cảm tình với chị Thi, một phụ nữ nghèo khổ. Hai người được dân địa phương thương tình cho mượn đất cất một căn chòi nhỏ và sống như vợ chồng với nhau.

Theo hồ sơ của các cơ quan tố tụng huyện Cù Lao Dung, ngày 9-7-2012, do ghen tuông Thọ đã dùng kéo đâm trọng thương ông H., người trước đây từng sống như vợ chồng với chị Thi. Tỉ lệ thương tật của nạn nhân là 18%. Thọ bị bắt giam và TAND huyện Cù Lao Dung xử phạt (với lý lịch bị cáo là Nguyễn Văn Khanh) 24 tháng tù giam.

Tháng 4/2014, Thọ vừa ra tù thì gặp chị N., một người quen trước đây ở Cù Lao Dung. Thương hoàn cảnh, chị N. giới thiệu cho Thọ đến phụ giúp cho cha mình là ông Sáu Giàu đang thuê đất nuôi tôm ở Kiên Lương, Kiên Giang. Gần một năm sau, thương Thọ hiền lành, siêng năng lại mồ côi, ông Sáu ngỏ ý làm mối cho anh ta với P., cháu gái của mình ở Hồng Ngự, Đồng Tháp. Ngày 25/1/2015, gia đình chị P. tổ chức vài mâm cơm ra mắt rể mới và Thọ dọn về quê vợ ở Hồng Ngự sinh sống bằng nghề phụ hồ.

Ngày 10/10/2015, hành trình trốn chạy của Nguyễn Thọ kết thúc. Hôm đó Thọ chạy mô tô nhập lậu, không giấy tờ tùy thân nên bị lực lượng CSGT kiểm tra. Tại cơ quan công an, Thọ đã tự thú toàn bộ tội ác do mình gây ra từ hơn 17 năm về trước.

Hơn 17 năm qua, Thọ với vỏ bọc là Nguyễn Văn Khanh đã lẩn trốn qua sáu tỉnh, thành ở đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ. Thậm chí Thọ đã vượt biên sang Campuchia sinh sống hơn một năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén (bị kết án chung thân trong vụ giết bà Lê Thị Bông và năm năm tù giam trong vụ án “vườn điều”) đã được tự do hơn bốn tháng.

Ông Nén đã dần hòa nhập với cộng đồng, được nhập hộ khẩu, được tài trợ sửa nhà… Hiện các luật sư đang giúp ông tính toán để được bồi thường oan sau hơn 17 năm bị kết án oan.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động