Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:53 | 25/02/2016 GMT+7

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Hành trình 17 năm trốn chạy của kẻ thủ ác

aa
Trong thời gian liên tục di chuyển để ẩn mình, hung thủ Nguyễn Thọ trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén đã kịp cưới ba người vợ, sinh con và đã từng ngồi tù.

Vụ án “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén đã khép lại khi ông Nén được trả tự do trong dịp tết vừa qua. Cơ quan chức năng cũng xác định chính Nguyễn Thọ là hung thủ sát hại bà Lê Thị Bông.

vu an oan huynh van nen hanh trinh 17 nam tron chay cua ke thu ac

Chân dung hung thủ chụp trước thời gian gây án

Từ đầu mối là chị P., người mà Thọ sau khi thay tên đổi họ cưới làm vợ vào đầu năm 2015 tại Hồng Ngự (Đồng Tháp), chúng tôi đã tiếp xúc với rất nhiều nhân chứng và đã vẽ lại toàn bộ hành trình hơn 17 năm chạy trốn tội ác của Thọ.Gây án rồi trốn qua Campuchia

Đêm 23/4/1998, sau khi nhậu xong Thọ bàn với Hồ Thanh Việt đột nhập nhà bà Lê Thị Bông ở Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận phục sẵn chờ con gái bà Bông là chị H. đi bán hàng về để giết, cướp vàng. Sau khi lấy dao trong bếp cắt dây dù ngoài giếng nước, cả hai vào nằm chờ nhưng do ngấm rượu nên ngủ quên.

Đêm đó bà Bông lại về nhà trước, thấy vậy bèn gọi Thọ và Việt dậy đuổi ra khỏi nhà. Bà Bông vừa quay lưng, Thọ đã dùng dây dù siết cổ bà, tháo chiếc nhẫn một chỉ vàng trong tay nạn nhân rồi thoát thân. Cả hai sau đó về kể lại toàn bộ câu chuyện cho một người bạn là Nguyễn Phúc Thành nghe. Thọ còn nhờ Thành gọi giúp xe ôm, kiếm chỗ bán nhẫn vàng để bỏ trốn đi Đắk Lắk.

Sau khi gọi được xe ôm, Thọ rủ Thành cùng đi chung xe đến tiệm vàng Thanh Phong ở Xuân Hòa, Xuân Lộc, Đồng Nai để bán một chỉ vàng. Thọ yêu cầu xe ôm chở tiếp đến xã Xuân Hưng cạnh đó để mua năm cái bẫy nhím, trả tiền xe ôm và chia tay.

Không đón xe đi Đắk Lắk để bẫy thú rừng như tuyên bố, Thọ dùng chiêu giương đông kích tây ném năm cái bẫy vừa mua rồi đón xe đi Lộc Ninh, Bình Phước. Sau khi ở một ngày tại Lộc Ninh để thăm dò, hôm sau Thọ đón xe ôm lên khu vực biên giới và nhờ người xe ôm giới thiệu người dẫn đường đưa Thọ vượt biên giới sang Campuchia.

Kịp lấy vợ, sinh con

Tại Campuchia, nhờ sức vóc mạnh khỏe, Thọ dễ dàng được một nhóm lâm tặc thuê xẻ gỗ. Sau hơn một năm làm việc, do điều kiện sinh hoạt quá khắc khổ, thu nhập không bao nhiêu nên Thọ quyết định quay về Việt Nam.

Năm 1999, Thọ dạt đến TP Cần Thơ và đổi tên thành Nguyễn Văn Khanh, sinh năm 1968 (thực chất Thọ sinh năm 1976) để che giấu thân phận. Đến đâu Thọ cũng cho biết mình mồ côi cha mẹ từ nhỏ, tứ cố vô thân, không bà con thân thích. Thương tình, một chủ cơ sở sản xuất kem ở gần Bến xe Cần Thơ nhận Thọ vào làm công. Làm được mấy tháng, Thọ nghĩ đến việc phải rời khỏi Cần Thơ bởi đây là TP lớn, đông người qua lại nên dễ lộ tung tích.

Rời Cần Thơ, Thọ đón xe xuống Vũng Tàu. Nhờ có nghề làm kem học được ở Cần Thơ, năm 2000 Thọ được một cơ sở sản xuất kem khá lớn ở TP Vũng Tàu, cạnh bãi trước nhận vào làm việc. Nhờ chịu khó, ít nói, làm xong chỉ ở trong xưởng chứ không ra ngoài, Thọ nhanh chóng được một phụ nữ nấu cơm trong xưởng để ý rồi đem lòng yêu thương.

Sau gần một năm làm việc tại Vũng Tàu, cả hai dành dụm được số tiền kha khá nên chị này quyết định đưa Thọ về Long Phú, Sóc Trăng ra mắt gia đình. Đầu năm 2001, tiệc cưới nhỏ được gia đình chị đứng ra tổ chức, ai cũng thương hoàn cảnh mồ côi và khen Thọ là người đàn ông chịu thương, chịu khó.

Năm 2003, chị sinh được con trai khôi ngô và đây có lẽ là khoảng thời gian yên ả, hạnh phúc nhất trong hành trình trốn chạy tội ác của Thọ. Khi làm khai sinh, để tránh bị chú ý, Thọ xin cha mẹ vợ cho đứa bé lấy họ ngoại với lý do “tri ân họ đã cưu mang”.

Tới năm 2011, báo chí có nhiều tin, bài về vụ án “vườn điều”, vụ giết bà Bông của ông Huỳnh Văn Nén. Lo sợ thân phận sẽ bị lộ, Thọ tìm cớ gây sự rồi tuyên bố chia tay vợ và con trai rồi xách ba lô bỏ đi biệt xứ.

Ghen tuông, đâm người trọng thương

Kỳ thực tuyên bố là đi biệt xứ nhưng Thọ chỉ sang huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) gần đó để sinh sống và hành nghề chặt mía thuê. Tại đây Thọ nhanh chóng có cảm tình với chị Thi, một phụ nữ nghèo khổ. Hai người được dân địa phương thương tình cho mượn đất cất một căn chòi nhỏ và sống như vợ chồng với nhau.

Theo hồ sơ của các cơ quan tố tụng huyện Cù Lao Dung, ngày 9-7-2012, do ghen tuông Thọ đã dùng kéo đâm trọng thương ông H., người trước đây từng sống như vợ chồng với chị Thi. Tỉ lệ thương tật của nạn nhân là 18%. Thọ bị bắt giam và TAND huyện Cù Lao Dung xử phạt (với lý lịch bị cáo là Nguyễn Văn Khanh) 24 tháng tù giam.

Tháng 4/2014, Thọ vừa ra tù thì gặp chị N., một người quen trước đây ở Cù Lao Dung. Thương hoàn cảnh, chị N. giới thiệu cho Thọ đến phụ giúp cho cha mình là ông Sáu Giàu đang thuê đất nuôi tôm ở Kiên Lương, Kiên Giang. Gần một năm sau, thương Thọ hiền lành, siêng năng lại mồ côi, ông Sáu ngỏ ý làm mối cho anh ta với P., cháu gái của mình ở Hồng Ngự, Đồng Tháp. Ngày 25/1/2015, gia đình chị P. tổ chức vài mâm cơm ra mắt rể mới và Thọ dọn về quê vợ ở Hồng Ngự sinh sống bằng nghề phụ hồ.

Ngày 10/10/2015, hành trình trốn chạy của Nguyễn Thọ kết thúc. Hôm đó Thọ chạy mô tô nhập lậu, không giấy tờ tùy thân nên bị lực lượng CSGT kiểm tra. Tại cơ quan công an, Thọ đã tự thú toàn bộ tội ác do mình gây ra từ hơn 17 năm về trước.

Hơn 17 năm qua, Thọ với vỏ bọc là Nguyễn Văn Khanh đã lẩn trốn qua sáu tỉnh, thành ở đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ. Thậm chí Thọ đã vượt biên sang Campuchia sinh sống hơn một năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén (bị kết án chung thân trong vụ giết bà Lê Thị Bông và năm năm tù giam trong vụ án “vườn điều”) đã được tự do hơn bốn tháng.

Ông Nén đã dần hòa nhập với cộng đồng, được nhập hộ khẩu, được tài trợ sửa nhà… Hiện các luật sư đang giúp ông tính toán để được bồi thường oan sau hơn 17 năm bị kết án oan.

Theo Pháp Luật TP.HCM

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động