Ngày 7/11, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã khai "loạt thông tin" về các hoạt động bí mật của nhóm khủng bố này sau khi bị bắt giữ hồi tháng trước.
vo trum khung bo khai nhieu bi mat ve cac hoat dong kin cua is Trùm IS lộ nơi ẩn náu từ lời khai của trợ thủ thân tín
vo trum khung bo khai nhieu bi mat ve cac hoat dong kin cua is Trùm khủng bố IS bị đặc nhiệm Mỹ dồn vào ngõ cụt và tự sát
vo trum khung bo khai nhieu bi mat ve cac hoat dong kin cua is Iran lên án lệnh trừng phạt của Mỹ là “hành động khủng bố”
vo trum khung bo khai nhieu bi mat ve cac hoat dong kin cua is
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm khủng bố IS, được xác nhận đã bị tiêu diệt vào ngày 26/10. (Ảnh: AP)

Theo hãng tin AFP dẫn lời từ một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ, vợ của Baghdadi tự xưng là Rania Mahmoud, song, trên thực tế, tên của người phụ nữ này là Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi. Người này được cho là vợ cả của thủ lĩnh IS - kẻ vừa bị tiêu diệt hồi tháng trước trong một chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Đối tượng này sau đó đã tự nguyện khai báo một loạt thông tin về Baghdadi và các hoạt động kín của IS.

vo trum khung bo khai nhieu bi mat ve cac hoat dong kin cua is
Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi-người tự xưng là vợ cả của Abu Bakr al-Baghdadi (bên phải). (Nguồn: The Straits Times)

Trước đó, theo nguồn tin từ The Guardian cho biết, thủ lĩnh IS kích nổ bom tự tử cùng 3 người con ở tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria, sau khi biệt kích Mỹ tấn công khu nhà của ông và truy đuổi ông xuống đường hầm. Chiến dịch nhắm vào Baghdadi diễn ra bí mật vào ngày 26/10.

Trong thông tin được tiết lộ ban đầu của Newsweek, Baghdadi được cho là tự tử cùng với 2 người vợ trong đường hầm. Tuy nhiên, ngay sau đó, thông tin của Nhà Trắng xác nhận những người chết trong vụ nổ gồm 3 người con của Baghdadi.

Đồng thời, không có báo cáo nào xác nhận có người vợ nào của Baghdadi xuất hiện ở căn nhà vào thời điểm chiến dịch, theo Guardian.

Asma Fawzi Muhammad Al-Qubaysi đã bị bắt giữ ngày 2/6/2018 tại tỉnh Hatay, gần biên giới với Syria, cùng với 10 người khác, trong đó có con gái của Baghdadi là Leila Jabeer.

Việc bắt giữ bà Al-Qubaysi được Thổ Nhĩ Kỳ công bố lần đầu tiên hôm 06/11, cùng với việc bắt giữ chị gái và em rể của Baghdadi.

Trước đó, ngày 4/11, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã bắt giữ Rasmiya Awad - chị gái của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, Rasmiya Awad bị bắt giữ trong một chiến dịch ở gần thị trấn Azaz thuộc tỉnh Aleppo của Syria. Rasmiya Awad bị bắt cùng với chồng, con dâu và 5 đứa trẻ.

Theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, việc xác định các mối liên hệ gia đình được xác định thông qua xét nghiệm mẫu ADN của Baghdadi được giới chức Iraq cung cấp.

“Chúng tôi phát hiện ra danh tính thực của vợ Baghdadi rất nhanh chóng. Thời điểm đó, cô ta tự nguyện cung cấp rất nhiều thông tin về Baghdadi cũng như hoạt động nội bộ của IS. Chúng tôi có thể xác nhận nhiều thông tin mà chúng tôi đã biết trước đó. Chúng tôi cũng thu thập được những thông tin mới hỗ trợ cho hàng loạt vụ bắt giữ sau này”, hãng AFP trích lời của vị quan chức trên.

Đồng thời, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông tin rằng, các tù nhân hiện đang bị giam giữ tại một trung trục xuất của nước này, ngoài ra cũng cho biết thêm:

"Có thể có hoặc không có những mục tiêu có giá trị cao khác đang bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ. Tôi không có quyền được tự do thảo luận về các cuộc điều tra và hoạt động tình báo đang diễn ra.", theo CBS News.

Thông tin từ một người em vợ của Baghdadi cho biết, trùm khủng bố đến giữa năm 2018 đã cưới 4 người vợ. Có thời điểm, Baghdadi được cho đã kết hôn cùng một thiếu nữ người Đức, nhưng cô gái sau đó bỏ trốn khỏi nhà vào năm 2016. Vợ cũ Saja al-Dulaimi, gốc Iraq, cũng bỏ trốn vào năm 2009 khi đang mang thai. Cô bị bắt ở Lebanon năm 2014 và được trả tự do một năm sau, theo The Guardian.
In bài viết

Truyền hình