Những manh mối đầu tiên về tung tích thủ lĩnh IS Baghdadi được tiết lộ từ một trong những trợ thủ thân cận nhất với Baghdadi, có tên Ismael al-Ethawi, hãng tin Reuters cho biết.
trum is lo noi an nau tu loi khai cua tro thu than tin
Theo tình báo Iraq, Ethawi là 1 trong 5 trợ thủ thân tín nhất của Baghdadi. Ảnh: Reuter

Ethawi từng được thủ lĩnh khủng bố tín nhiệm giao cho việc cung cấp các chỉ dẫn tôn giáo và tuyển chọn chỉ huy cho lực lượng IS.

Năm 2017, khi IS trở nên suy yếu, Ethawi trốn sang Syria cùng người vợ Syria, và đã bị quân Thổ Nhĩ Kỳ bắt và bàn giao cho phía Iraq. Chính Ethawi đã cung cấp thông tin cho tình báo Iraq biết được làm thế nào Baghdadi có thể lẩn trốn thành công trong nhiều năm.

Theo đó, bí mật của Baghdadi là bố trí gặp gỡ với tướng lĩnh của mình trên một chiếc xe minibus trong vỏ bọc xe chở rau chạy trên đường để tránh bị phát hiện.

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay, lực lượng tình báo Iraq cùng CIA sau đó đã lần ra manh mối những nơi mà thủ lĩnh IS Baghdadi thường xuất hiện. Sau đó, CIA đã sử dụng vệ tinh và thiết bị bay không người lái để theo dõi xung quanh khu vực này trong vòng 5 tháng sau đó.

Theo quan chức giấu tên chia sẻ với Reuters, ngày 26/10/2019, Baghdadi lần đầu tiên đã rời khỏi "căn cứ", cùng với vợ con, và di chuyển sang một ngôi làng gần đó trên xe minibus. Trước diễn biến này, 8 máy bay trực thăng xuất phát từ một căn cứ chưa xác định tại Trung Đông, chở theo lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tới địa điểm Baghdadi đang ẩn náu. (Theo kế hoạch, Mỹ đã phải xin phép Nga, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ để bay qua không phận các nước này).

Khi tiếp cận mục tiêu, các máy bay trực thăng chở theo lính Mỹ đã bị tấn công bởi các tay súng, song lực lượng Mỹ đã nhanh chóng dập tắt cuộc tấn công này và hạ cánh an toàn. Lực lượng Mỹ tiếp đó đã nhanh chóng "san bằng" khu nhà nơi trùm khủng bố ẩn náu.

Baghdadi đã lẩn trốn vào một hầm ngầm cùng ba đứa con, khi bị chó nghiệp vụ đuổi theo. Cuối cùng, kẻ này đã cho kích hoạt chất nổ cài trên chiếc áo đang mặc, tự kết liễu mình cùng các con.

Theo tổng thống Trump, 11 trẻ em đã được giải thoát an toàn, trong khi lính Mỹ đã bắt giữ một số tay súng IS.

Theo Reuters, lực lượng Mỹ đã sử dụng một xét nghiệm DNA tại chỗ trong vòng 15 phút để xác minh người tử vong tại hiện trường chính là Baghdadi. Lực lượng Mỹ cũng đã tranh thủ tìm kiếm trong khu vực xung quanh, lấy đi những "tài liệu hết sức nhạy cảm", trong đó có thông tin về nguồn gốc của IS và những kế hoạch tiếp theo của nhóm này.

Xem thêm: Trump thông báo thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

Reuters

Truyền hình