Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 tuyên bố nhà lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở tây bắc Syria. Đây được xem như đòn giáng mạnh vào nhóm thánh chiến này.  
Thủ lĩnh tối cao của IS - Baghdadi vừa bị tiêu diệt hay tự sát? Mỹ sẽ gửi "bổ sung quân sự" để bảo vệ mỏ dầu ở Syria Video: Khoảnh khắc máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ gần biên giới Lebanon
trum khung bo is bi dac nhiem my don vao ngo cut va tu sat
Tổng thống Trump tuyên bố thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt. ẢNh: CNBC

Baghdadi đã phải tự sát bằng cách tự kích hoạt chiếc áo vest (gắn chất nổ) sau khi chạy trốn vào đường hầm cụt, khi lực lượng Mỹ đột kích, Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cho biết, Mỹ đã xác định được đúng danh tính Baghdadi bằng các xét nghiệm DNA chỉ 15 phút sau khi chết.

“Ông ta là một kẻ tồi tệ và đồi trụy và bây giờ ông ta đã biến mất”, ông chủ Nhà Trắng nói.

Ông Trump cho biết, nhiều thuộc cấp của Baghdadi cũng đã bị giết. và ngay khi Baghdadi tự sát, anh ta cũng làm 3 đứa trẻ bị chết theo.

“Các lực lượng Mỹ không bị tổn thất nhân sự, ngoại trừ một chú chó nghiệp vụ bị thương”, ông Trump nói. Ông cũng cảm ơn Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq vì sự hỗ trợ của họ.

Baghdadi từ lâu đã được Mỹ tìm kiếm với tư cách là người đứng đầu một nhóm thánh chiến, từng kiểm soát các khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq. Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thực hiện hành vi tàn ác chống lại các nhóm tôn giáo thiểu số và thực hiện những cuộc tấn công vào các quốc gia ở cả năm châu lục dưới danh nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Trong những năm gần đây, nhóm IS đã mất đi phần lớn lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, IS vẫn có thể huấn luyện các máy bay chiến đấu và lên kế hoạch tấn công ở nước ngoài. Hầu hết các chuyên gia an ninh tin rằng Nhà nước Hồi giáo vẫn là mối đe dọa thông qua các hoạt động hoặc tấn công bí mật.

“Kẻ côn đồ (Baghdadi) đã cố gắng hết sức để đe dọa những người khác đã phải trải qua những giây phút cuối cùng của mình trong nỗi sợ hãi và hoảng loạn trước những đòn tấn công mà lực lượng Mỹ giáng xuống anh ta”, ông Trump nói.

“Sau khi ông ta chạy trốn đến cuối đường hầm khi bị những chú chó của chúng tôi đuổi theo. Ông ta kích nổ áo khoác, tự sát cùng ba đứa con.”, ông Trump nói thêm.

Theo ông Trump, Nga đã mở ra không phận cho cuộc đột kích và các đồng minh người Kurd đã cung cấp một số thông tin hữu ích. Ông cho biết thêm ông đã theo dõi cuộc đột kích tại Nhà Trắng cùng Phó Tổng thống Mike Pence và những người khác.

Tổng thống Trump đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các đảng Cộng hòa và Dân chủ vì đã tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi vùng đông bắc Syria hồi đầu tháng này, “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các đồng minh người Kurd của Mỹ khi họ tìm cách thiết lập một khu vực an toàn.

Ông Trump cho biết, cuộc đột kích sẽ không thay đổi quyết định rút quân khỏi Syria.

Nhiều người chỉ trích về việc rút quân đã bày tỏ lo ngại cả về việc từ bỏ lực lượng người Kurd – Thành phần quan trọng giúp cụ đánh bại IS. Đồng thời lo lắng động thái này có thể sẽ cho phép IS tranh thủ thời cơ, lấy lại sức mạnh và đe dọa đến lợi ích của Mỹ.

Việc tiêu diệt thành công Baghdadi trong cuộc đột kích có thể giúp giảm bớt những lo ngại đó, cũng như góp phần nâng cao uy tín của Tổng thống Trump ở trong nước khi ông đang phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện.

trum khung bo is bi dac nhiem my don vao ngo cut va tu sat
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố IS trong đoạn video hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Ở thời kỳ đỉnh cao quyền lực, Nhà nước Hồi giáo IS cai trị hàng triệu người tại vùng lãnh thổ chạy từ phía bắc Syria qua các thị trấn và dọc theo thung lũng Tigris và Euphrates đến ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq.

Chúng đã hãm hiếp và giết người dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq trong chiến dịch diệt chủng

IS cũng gây ra sự tức giận trên toàn thế giới khi chặt đầu các công dân nước ngoài từ các quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Nhật Bản.

Nhóm này đã nhận trách nhiệm hoặc kích động cho các cuộc tấn công ở hàng chục thành phố bao gồm Paris, Nice, Orlando, Manchester, London và Berlin, và ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Saudi và Ai Cập gần đó.

Vào năm 2017, IS này đã mất quyền kiểm soát Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria, và nhanh chóng sau đó gần như toàn bộ lãnh thổ của nó. Sau đó, thủ lĩnh của IS - Baghdadi đã lẩn trốn sự truy lùng của quốc tế.

Truyền thông nhiều lần đưa tin Baghdadi có thể bị tiêu diệt. Nhưng hồi tháng 4, IS đã công bố một đoạn video của Baghdadi để chứng minh ông ta còn sống.

trum khung bo is bi dac nhiem my don vao ngo cut va tu sat Thủ lĩnh tối cao của IS - Baghdadi vừa bị tiêu diệt hay tự sát?

Nhiều nguồn tin từ các cơ quan truyền thông và chính phủ Mỹ cho biết Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh tổ chức khủng bố "Nhà ...

trum khung bo is bi dac nhiem my don vao ngo cut va tu sat Mỹ sẽ gửi "bổ sung quân sự" để bảo vệ mỏ dầu ở Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 24/10 cho biết đã lên kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở đông bắc Syria để bảo vệ các ...

trum khung bo is bi dac nhiem my don vao ngo cut va tu sat Video: Khoảnh khắc máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ gần biên giới Lebanon

Trước khi bị bắn hạ gần biên giới Lebanon, chiếc máy bay không người lái (UAV) của Israel đang thực hiện trinh sát phía trên ...

Truyền hình