Phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; thúc đẩy đặt tượng đồng toàn thân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Mexico Citi, thành phố biển Acapulco, Mexico; quảng bá hình ảnh Việt Nam ở Mexico… đó là hàng loạt những việc mà ông Virgilio Caballero (Mexico) đã làm khi còn sống. Trước khi mất, tâm nguyện lớn nhất của ông vẫn là được rải tro cốt của mình hòa vào đất Việt.    
virgilio caballero song hay chet deu huong ve xu viet Jacques Chirac - Một người Pháp yêu mến Việt Nam

“Một phần của lịch sử nước Pháp” đã ra đi yên bình trong vòng tay yêu thương của gia đình vào ngày 26/9/2019. Đối với ...

virgilio caballero song hay chet deu huong ve xu viet Hội VESAMO (Hàn Quốc) được tạo nên bởi tình yêu chung với Việt Nam

TĐO - Đoàn đại biểu Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO), do Tiến sĩ Chang Ho Ick, Chủ tịch Hội dẫn đầu, ...

Ngày 25/6/2014, để phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Viện Hữu nghị và Hợp tác (Viện) Mexico - Việt Nam đã tổ chức mít tinh trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc, tại Thủ đô Mexico. Ban lãnh đạo và khoảng 100 thành viên của Viện cùng một số tổ chức chính trị-xã hội của Mexico đã tham gia cuộc biểu tình và bày tỏ sự bất bình.

virgilio caballero song hay chet deu huong ve xu viet

Đài truyền hình Việt Nam đưa tin về cuộc mít tinh tại Mexico phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Ông Virgilio Caballero, nguyên Hạ nghị sĩ Liên bang Félix Castellanos, Chủ tịch danh dự Viện Hữu nghị và hợp tác Mexico-Việt Nam đã đọc bản “Tuyên bố của Viện Hữu nghị và Hợp tác Mexico-Việt Nam trước hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”; tố cáo Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 từ ngày 2/5/2014, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Sau cuộc mít tinh, Ban lãnh đạo Viện chuyển bản Tuyên bố trên cho Đại sứ quán Trung Quốc ở Mexico.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 17/12/2008, tại Thủ đô Mexico tươi đẹp, bên Đại lộ 20 tháng 11 - một trong những trục đường chính dẫn đến Quảng trường Hiến pháp Zocalo thuộc Trung tâm Lịch sử của Thành phố và chỉ cách Zocalo tám ngã tư, xuất hiện một địa danh mới mang tên Vườn hoa Tự do của các dân tộc mà mọi người thường gọi là Vườn hoa Việt Nam. Giữa hoa viên rợp bóng cây xanh rộng 1500 mét vuông này, bức tượng đồng toàn thân Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc trang trọng. Ở đây còn có các cây trồng Việt Nam quen thuộc như tre, trúc, sả, sen, bèo, muống cạn và nhiều cây thảo dược nhiệt đới...

virgilio caballero song hay chet deu huong ve xu viet

Đại sứ Phạm Văn Quế và Thị trưởng Acapulco khánh thành Tượng đài Hồ Chí Minh tại Acapulco ngày 19/5/2010. Người đứng phía trước, bên phải là Nghị sỹ Felix Castellano.

Những người bạn Mexico, trong đó có ông Virgilio Caballero, Viện Hữu nghị và Hợp tác Mexico - Việt Nam là những người đi đầu và có nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy chính quyền Thủ đô xúc tiến đề án có ý nghĩa này. Đồng thời cũng là những người đầu tiên có sáng kiến chọn bức ảnh Hồ Chủ tịch đọc báo trong Vườn hoa Phủ Chủ tịch để dựng tượng Người.

Ông Virgilio Caballero sinh năm 1942 là người vô cùng khâm phục và nhiệt tình ủng hộ các cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển hiện nay của Việt Nam. Sự quan tâm tới Việt Nam của ông thôi thúc ông trình bày những nghiên cứu và diễn thuyết về Việt Nam tại các diễn đàn, trên các ấn phẩm, giảng đường, các kênh truyền hình và đài phát thanh. Trên tất cả các phương tiện đó, ông nêu bật tầm quan trọng của Việt Nam trong lịch sử và trong thế giới đương đại.

Trước khi mất, ông có ước nguyện cuối cùng là một phần tro cốt của ông được rải tại Việt Nam.

virgilio caballero song hay chet deu huong ve xu viet Chủ tịch VUFO gặp gỡ hai thế hệ người Mỹ yêu Việt Nam

TĐO - “Nhiều người dân Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của hậu quả chiến tranh. Do đó, chúng tôi vô cùng cảm ...

virgilio caballero song hay chet deu huong ve xu viet Tình yêu Việt Nam của Giáo sư Việt Nam học hàng đầu Hàn Quốc

TĐO - Ngày 3/10 tại Hà Nội, ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức ...

virgilio caballero song hay chet deu huong ve xu viet Họa sĩ Gonzalez: Lan tỏa tình yêu Việt Nam trên quê hương Chile

TĐO – Ngày 18/9, Con đường gốm sứ ven sông Hồng được nối dài thêm với một bức tranh mang màu cờ hai nước Việt ...

In bài viết

Truyền hình