TĐO - Ngày 3/10 tại Hà Nội, ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn GS Ahn Kyong Hwan nhân chuyến thăm và công tác tại Việt Nam.

tinh yeu viet nam cua giao su viet nam hoc hang dau han quoc

Toàn cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, GS Ahn Kyong Hwan chia sẻ, ông tới Việt Nam lần này nhằm chuẩn bị dịch để ra mắt công chúng Hàn Quốc cuốn hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng Tiếng Hàn. Trong quá khứ, ông cũng là người đầu tiên dịch những tác phẩm Việt Nam sang tiếng Hàn với 3 tác phẩm lớn: Truyện Kiều, Nhật ký trong tù, Nhật ký Đặng Thùy Trâm.

Chia sẻ về tình yêu đặc biệt dành cho Việt Nam của mình, ông cho biết khi thấy các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều, ông liền nghĩ đến việc dịch các tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam sang tiếng Hàn nhằm giúp các nhà đầu tư hay những người quan tâm đến Việt Nam hiểu hơn về văn hoá của đất nước này. Tác phẩm đầu tiên của GS Ahn Kyong Hwan là "Nhật ký trong tù" và ông cũng trở thành dịch giả đầu tiên dịch một tác phẩm Việt Nam sang tiếng Hàn Quốc.

Với lượng in ban đầu chỉ 300 cuốn, 2 tháng sau GS Ahn Kyong Hwan in lại lần 2 và giờ “Nhật ký trong tù” đã được tái bản lần thứ 5 với 2.700 bản in. Với "công trình" này, ông đã được Chính phủ Việt Nam trao tặng Huân chương Văn hóa.

tinh yeu viet nam cua giao su viet nam hoc hang dau han quoc

GS Ahn Kyong Hwan tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong

Không chỉ giảng dạy tiếng Việt, lịch sử và văn hóa Việt Nam tại Đại học Chosun, hiện GS Ahn Kyong Hwan còn là Giám đốc Trung tâm Hàn ngữ Sejong (mang tên vị vua sáng tạo ra tiếng Hàn) tại TP. Hồ Chí Minh. GS Ahn Kyong Hwan hy vọng sẽ tổ chức được nhiều hơn các hoạt động giao lưu văn hóa giữa sinh viên hai nước, giúp công chúng Hàn Quốc thêm hiểu và yêu Việt Nam hơn.

Ông mong muốn thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi và giúp đỡ ông cùng các cộng sự của mình để góp một phần nhỏ bé sức lực thúc đẩy và củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác hai nước ngày càng phát triển.

Bày tỏ sự hoan nghênh đối với chuyến thăm của đoàn GS Ahn Kyong Hwan, Phó Chủ tịch Liên hiệp Đôn Tuấn Phong cho biết mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc đang ngày càng gắn bó chặt chẽ, nhân dân hai nước cũng không ngừng tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, do vậy những đóng góp và sự nỗ lực của cá nhân GS Ahn Kyong Hwan cùng các cộng sự của mình có ý nghĩa rất lớn.

Nhân dịp này, ông Đôn Tuấn Phong cũng mong muốn GS Ahn Kyong Hwan sẽ luôn ủng hộ chủ quyền biển đảo Việt Nam tại các diễn đàn lớn và uy tín trên thế giới.

Trước đó, 9h sáng cùng ngày, Đoàn GS Ahn Kyong Hwan đã dâng hương tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Quang Việt

Truyền hình