TĐO - “Nhiều người dân Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của hậu quả chiến tranh. Do đó, chúng tôi vô cùng cảm kích và trân trọng những gì các bạn đã làm cho Việt Nam”, đó là chia sẻ của bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) trong buổi tiếp cha con ông Stephen Nichols, Chủ tịch quỹ Chino Cienega Foundation (CCF).

chu tich vufo gap go hai the he nguoi my yeu viet nam

Toàn cảnh cuộc gặp giữa ông Stephen Nichols và Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga.

Ông Stephen và vợ mình, bà Sally Benson (người từng được VUFO trao tặng kỷ niệm chương “Vì hoà bình hữu nghị giữa các dân tộc") gặp nhau tại Việt Nam vào cuối thập niên 60, khi đang là những “hạt nhân” tích cực trong phong trào phản đối chiến tranh tại Việt Nam.

Khi hòa bình lập lại, họ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào công cuộc bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, giải quyết hậu quả chiến tranh, phát triển bền vững. Ông bà từng là thành viên lãnh đạo nhiều tổ chức phi chính phủ uy tín như Cheer Foundation for Vietnam, Quỹ Hoà giải và Phát triển, Chiến dịch Hoà giải và Cứu trợ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, Công viên Hoà bình Mỹ Lai và đã sáng lập quỹ Chino Cienega Foundation (CCF), với nhiều tài trợ thiết thực cho dự án rà phá bom mìn Project Renew cũng như bảo tồn chữ Nôm. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, ngôi nhà của gia đình Nichols đã là nơi lưu trú của không ít đoàn khách Việt Nam tới Mỹ trong các chuyến tham quan, giao lưu.  

chu tich vufo gap go hai the he nguoi my yeu viet nam

Vợ chồng ông bà Sally-Stephens (Ảnh: Stimson Center).

Tại cuộc gặp với Chủ tịch VUFO, ông Stephen đã chúc mừng bà Nguyễn Phương Nga trên cương vị mới và chuyển lời chào, lời chúc tốt lành từ vợ mình, bà Sally Benson tới bà Phương Nga.

Chia sẻ những hồi ức về Việt Nam, ông cho biết, vô cùng nể phục trước tinh thần kiên cường của người dân Việt Nam trong chiến tranh. Ông đặc biệt ấn tượng và cảm động trước sự thấu hiểu, tình cảm tốt đẹp, tấm lòng bao dung của người Việt Nam dành cho nhân dân Mỹ, những người đứng ngoài cuộc chiến phi nghĩa. Nhân dịp này, ông Stephen cũng bày tỏ sự vui mừng, và đánh giá cao vị thế, uy tín của Việt Nam hôm nay, là một ví dụ điển hình về phát triển, xây dựng tình hữu nghị với các nước.

Về phần mình, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp ông Stephen và con gái, đồng thời nhờ ông chuyển lời chào và lời chúc tốt lành đến bà Sally Benson, hi vọng sẽ có dịp gặp bà Sally vào một ngày không xa.

“Các bạn là những người anh em của chúng tôi”, bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ và nhấn mạnh: “Nhiều người dân Việt Nam vẫn đang phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của hậu quả chiến tranh. Bởi vậy, chúng tôi vô cùng cảm kích và trân trọng những gì các bạn đã và đang làm cho Việt Nam”.

chu tich vufo gap go hai the he nguoi my yeu viet nam

Đại sứ Mỹ Kritenbrink (trái) thăm Trung tâm triển lãm hậu quả bom mìn thuộc dự án Project Renew, công trình do quỹ CCF  tài trợ.

Tại buổi tiếp, hai bên đã chia sẻ quan điểm về những vấn đề có cùng mối quan tâm như vận động viện trợ cho Việt Nam trong thời kỳ mới, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khai thác, sử dụng hợp lý nguồn nước sông Mekong, nạn nhân chất độc da cam tại Lào,...

Đặc biệt, hai bên đã có nhiều trao đổi về những hoạt động đem lại lợi ích cho Việt Nam mà CCF hướng đến trong thời gian tới, như những dự án về giảm phát thải khí carbon, bảo vệ nguồn nước,... Đây là những dự án mà cô Lauren Nichols, con gái ông bà Stephen-Sally, đang ấp ủ thực hiện.Cũng giống như cha mẹ, Lauren dành cho Việt Nam nhiều thiện cảm. Từ nhỏ, cô đã được nghe cha mẹ chia sẻ nhiều câu chuyện về Việt Nam, từng có mặt ở Việt Nam trong dịp kỉ niệm 30 năm ngày thống nhất đất nước.

Theo dự kiến, vào ngày mai (21/2), cha con ông Stephen sẽ có mặt tại Viêng – chăn (Lào) và tiếp đó là Phnom Pênh (Cam-pu-chia) để triển khai các hoạt động khảo sát về ảnh hưởng của chất độc da cam tại các địa phương Lào giáp ranh Việt Nam cũng như các vấn đề liên quan đến nguồn nước sông Mekong.

Phi Yến

Truyền hình