Chủ tịch VUFO gặp gỡ hai thế hệ người Mỹ yêu Việt Nam
Toàn cảnh cuộc gặp giữa ông Stephen Nichols và Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga.
Ông Stephen và vợ mình, bà Sally Benson (người từng được VUFO trao tặng kỷ niệm chương “Vì hoà bình hữu nghị giữa các dân tộc") gặp nhau tại Việt Nam vào cuối thập niên 60, khi đang là những “hạt nhân” tích cực trong phong trào phản đối chiến tranh tại Việt Nam.
Khi hòa bình lập lại, họ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào công cuộc bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ, giải quyết hậu quả chiến tranh, phát triển bền vững. Ông bà từng là thành viên lãnh đạo nhiều tổ chức phi chính phủ uy tín như Cheer Foundation for Vietnam, Quỹ Hoà giải và Phát triển, Chiến dịch Hoà giải và Cứu trợ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, Công viên Hoà bình Mỹ Lai và đã sáng lập quỹ Chino Cienega Foundation (CCF), với nhiều tài trợ thiết thực cho dự án rà phá bom mìn Project Renew cũng như bảo tồn chữ Nôm. Đặc biệt, trong nhiều năm qua, ngôi nhà của gia đình Nichols đã là nơi lưu trú của không ít đoàn khách Việt Nam tới Mỹ trong các chuyến tham quan, giao lưu.
Vợ chồng ông bà Sally-Stephens (Ảnh: Stimson Center).
Tại cuộc gặp với Chủ tịch VUFO, ông Stephen đã chúc mừng bà Nguyễn Phương Nga trên cương vị mới và chuyển lời chào, lời chúc tốt lành từ vợ mình, bà Sally Benson tới bà Phương Nga.
Chia sẻ những hồi ức về Việt Nam, ông cho biết, vô cùng nể phục trước tinh thần kiên cường của người dân Việt Nam trong chiến tranh. Ông đặc biệt ấn tượng và cảm động trước sự thấu hiểu, tình cảm tốt đẹp, tấm lòng bao dung của người Việt Nam dành cho nhân dân Mỹ, những người đứng ngoài cuộc chiến phi nghĩa. Nhân dịp này, ông Stephen cũng bày tỏ sự vui mừng, và đánh giá cao vị thế, uy tín của Việt Nam hôm nay, là một ví dụ điển hình về phát triển, xây dựng tình hữu nghị với các nước.
Về phần mình, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp ông Stephen và con gái, đồng thời nhờ ông chuyển lời chào và lời chúc tốt lành đến bà Sally Benson, hi vọng sẽ có dịp gặp bà Sally vào một ngày không xa.
“Các bạn là những người anh em của chúng tôi”, bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ và nhấn mạnh: “Nhiều người dân Việt Nam vẫn đang phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của hậu quả chiến tranh. Bởi vậy, chúng tôi vô cùng cảm kích và trân trọng những gì các bạn đã và đang làm cho Việt Nam”.
Đại sứ Mỹ Kritenbrink (trái) thăm Trung tâm triển lãm hậu quả bom mìn thuộc dự án Project Renew, công trình do quỹ CCF tài trợ.
Tại buổi tiếp, hai bên đã chia sẻ quan điểm về những vấn đề có cùng mối quan tâm như vận động viện trợ cho Việt Nam trong thời kỳ mới, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, khai thác, sử dụng hợp lý nguồn nước sông Mekong, nạn nhân chất độc da cam tại Lào,...
Đặc biệt, hai bên đã có nhiều trao đổi về những hoạt động đem lại lợi ích cho Việt Nam mà CCF hướng đến trong thời gian tới, như những dự án về giảm phát thải khí carbon, bảo vệ nguồn nước,... Đây là những dự án mà cô Lauren Nichols, con gái ông bà Stephen-Sally, đang ấp ủ thực hiện.Cũng giống như cha mẹ, Lauren dành cho Việt Nam nhiều thiện cảm. Từ nhỏ, cô đã được nghe cha mẹ chia sẻ nhiều câu chuyện về Việt Nam, từng có mặt ở Việt Nam trong dịp kỉ niệm 30 năm ngày thống nhất đất nước.
Theo dự kiến, vào ngày mai (21/2), cha con ông Stephen sẽ có mặt tại Viêng – chăn (Lào) và tiếp đó là Phnom Pênh (Cam-pu-chia) để triển khai các hoạt động khảo sát về ảnh hưởng của chất độc da cam tại các địa phương Lào giáp ranh Việt Nam cũng như các vấn đề liên quan đến nguồn nước sông Mekong.
Phi Yến
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Đẩy mạnh kết nối nhân dân, phát huy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Iran
Khai mạc triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ Thái Lan – Việt Nam
Plan International Việt Nam hỗ trợ học sinh vùng lũ Lai Châu
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tham gia hành trình tri ân người có công tại Nghệ An
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đẩy mạnh ngoại giao khoa học
Ký ức về Mẹ Melba
Giải thưởng Hòa bình Quốc tế Lev N.Tolstoy năm 2026 được trao cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




