Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 (World Happinesss Report) do Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc công bố mới đây, Việt Nam xếp ở vị trí 79, trên một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia (vị trí 81), Indonesia (82).
Vĩnh Phúc: Trường Tiểu học Bá Hiến B tích cực xây dựng “Trường học hạnh phúc” Vĩnh Phúc: Trường Tiểu học Bá Hiến B tích cực xây dựng “Trường học hạnh phúc”
Phải nỗ lực nhiều hơn nữa để mang lại hạnh phúc, ấm no và sự phồn vinh bền vững Phải nỗ lực nhiều hơn nữa để mang lại hạnh phúc, ấm no và sự phồn vinh bền vững
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Trước đó, Việt Nam đứng vị trí thứ 83 trong báo cáo năm 2020, vị trí 94 trong báo cáo năm 2019 và vị trí 95 vào năm 2018.

Trên toàn cầu, Phần Lan tiếp tục tục dẫn đầu bảng xếp hạng hạnh phúc năm thứ 4 liên tiếp, theo sau là Iceland, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Các quốc gia còn lại trong top 10 gồm Hà Lan, Thụy Điển, Đức, Na Uy, New Zealand và Áo.

Các nước châu Phi như Lesotho, Botswana, Rwanda và Zimbabwe nằm cuối bảng xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới, nhưng Afghanistan là nước kém hạnh phúc nhất thế giới trong năm nay.

Được biết, để đưa ra xếp hạng cho báo cáo này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của Gallup, khảo sát ý kiến của người dân tại 149 quốc gia để xếp hạng mức độ hạnh phúc của họ, đồng thời có tính đến các dữ liệu khác như tổng thu nhập quốc nội (GDP), hỗ trợ xã hội, tự do cá nhân và mức độ tham nhũng...

Do tình hình COVID-19 trên toàn cầu năm qua, các nhà nghiên đã không thể phỏng vấn trực tiếp mà phải thay đổi phương pháp, tập trung vào các mối quan hệ giữa phúc lợi và dịch bệnh COVID-19. Chính vì vậy, báo cáo năm 2021 cũng tập trung vào tác động của đại dịch COVID-19 và cách thức mọi người trên toàn thế giới vượt qua cuộc khủng hoảng.

Theo ông Shun Wang, Giáo sư Viện Phát triển Hàn Quốc, nhìn vào các quốc gia ở khu vực Đông Á, có thể thấy những chính sách nghiêm ngặt của chính phủ không chỉ giúp kiểm soát hiệu quả COVID-19 mà còn ngăn chặn tác động tiêu cực của dịch bệnh này lên cảm giác hạnh phúc của người dân.

"Có thể lý giải rằng mọi người xem dịch bệnh COVID-19 là mối đe dọa chung từ bên ngoài và nó khiến họ đoàn kết hơn, có cảm giác đồng cam cộng khổ với người khác nhiều hơn" - John Helliwell, Giáo sư Đại học British Columbia, Canada nói.

10 quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng hạnh phúc thế giới 2021:

1. Phần Lan

2. Iceland

3. Đan Mạch

4. Thụy Sĩ

5. Hà Lan

6. Thụy Điển

7. Đức

8. Na Uy

9. New Zealand

10. Áo

Không gian văn hóa Thái đặc sắc tại chương trình Không gian văn hóa Thái đặc sắc tại chương trình "Làng Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan vì sự phát triển bền vững"
Chuyên gia Công an Việt Nam được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình Chuyên gia Công an Việt Nam được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình
In bài viết

Truyền hình