Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm chuyên gia công an Việt Nam tại Lào, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, chuyên gia Công an Việt Nam gắn bó với đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình và được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình. Đây chính là sự ghi nhận có ý nghĩa lớn lao nhất của các thế hệ chuyên gia Công an Việt Nam
Việt Nam bàn giao Nhà Quốc hội mới của Lào để phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa IX Việt Nam bàn giao Nhà Quốc hội mới của Lào để phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa IX
Hội Hữu nghị Việt-Lào ủng hộ nhân dân tỉnh Phongsaly (Lào) 21.000 USD xây trường học Hội Hữu nghị Việt-Lào ủng hộ nhân dân tỉnh Phongsaly (Lào) 21.000 USD xây trường học
Các đại biểu tham gia
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm chuyên gia công an Việt Nam tại Lào (22/3/1961 - 22/3/2021). Đại tướng, GS, TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, về phía Lào có ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; Đại tá Phayvanh Sitthi Chanh, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an Lào tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương; ông Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào… và hơn 100 nguyên cán bộ chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào.

Chuyên gia Công an Việt Nam được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trên cơ sở mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc, liên minh chiến đấu giữa Công an Việt Nam và Công an Lào là một trong những trụ cột rất quan trọng của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Lực lượng chuyên gia Công an Việt Nam luôn song hành và có sự đóng góp to lớn trong bước đường trưởng thành, phát triển toàn diện của lực lượng Công an Lào trong suốt thời gian qua. Sự gắn bó giữa lực lượng Công an hai nước đã tạo nên sức mạnh lớn, nguồn động lực quan trọng góp phần củng cố vững chắc mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt – Lào.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, trong suốt 60 năm qua, các cán bộ chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào đã có những đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Bộ Công an Việt Nam trong hợp tác toàn diện giữa lực lượng Công an hai nước. Từ những ngày đầu tiên, Bộ Công an Việt Nam đã cử những chuyên gia giỏi và nhiều kinh nghiệm sang giúp bạn Lào. Các cán bộ chuyên gia đã không ngại khó khăn, gian khổ và chấp nhận hi sinh, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hợp tác chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Lào, đặc biệt là lực lượng CAND Lào trong công tác xây dựng lực lượng, công tác An ninh, Cảnh sát, Hậu cần kỹ thuật, Cảnh vệ và nhiều lĩnh vực hợp tác nhằm xây dựng lực lượng Công an Lào ngày càng lớn mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của Lào qua các thời kỳ.

“Sáu mươi năm qua, các thế hệ chuyên gia Công an Việt Nam nối tiếp nhau, có người thực hiện nghĩa vụ tại Lào hàng chục năm, có những người dành cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng Lào và có cả những người đã hy sinh xương máu trong sự nghiệp giành và giữ chính quyền, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân Lào. Chuyên gia Công an Việt Nam gắn bó với đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình và được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình. Đây chính là sự ghi nhận có ý nghĩa lớn lao nhất của các thế hệ chuyên gia Công an Việt Nam” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhằm tiếp tục duy trì, phát triển sự hợp tác toàn diện và có hiệu quả giữa lực lượng CAND hai nước, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, trong thời gian tới, lực lượng Công an hai nước tiếp tục hợp tác nhiều hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực công tác công an. Lực lượng Công an hai nước sẽ làm hết sức mình để bước tiếp những trang sử hào hùng về tình đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu bền chặt giữa lực lượng CAND Việt Nam và lực lượng CAND Lào, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân, vì hòa bình, độc lập của hai nước, góp phần tích cực vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Chuyên gia Công an Việt Nam được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình
Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen tặng các cựu chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào.

Trước đó, trong diễn văn chào mừng Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Lê Tấn Tới nhấn mạnh, mặc dù trải qua 60 năm với nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử cách mạng hai nước, nhưng tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng, Nhân dân hai nước nói chung và giữa lực lượng CAND hai nước Việt – Lào nói riêng vẫn luôn được các thế hệ trẻ Công an hai nước gìn giữ và phát huy. Nhìn về tương lai, hai dân tộc nói chung và lực lượng Công an hai nước nói riêng càng thấy rõ sự cần thiết phải ra sức bảo vệ, phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam – tài sản quý giá của hai dân tộc nói chung, của hai lực lượng Công an nói riêng.

Chuyên gia Công an Việt Nam được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đã cử đoàn chuyên gia đầu tiên sang giúp lực lượng công an nhân dân Lào ở căn cứ địa cách mạng Lào tại huyện Viêng-xay, tỉnh Hủa-phăn từ năm 1961. Lúc đó đoàn chuyên gia công an Việt Nam đã giúp đỡ toàn diện kể cả giúp thành lập lực lượng công an Lào vào ngày 5/4/1961 nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong vùng giải phóng và khu căn cứ địa cách mạng. Hơn 60 năm qua, thành công trong quan hệ hợp tác giữa hai bộ đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở mỗi nước.

“Thay mặt Đảng, Nhà nước, lực lượng công an và nhân dân Lào, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Đảng, Nhà nước, lực lượng công an và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay. Để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của thế hệ các bác, các anh, các chuyên gia lực lượng công an trước đây, chúng tôi sẽ cùng với các đồng chí Việt Nam tiếp tục làm hết mình và đồng thời coi đây là nhiệm vụ chiến lược của mình để giữ gìn mối quan hệ đặc biệt này mãi mãi xanh tươi và ngày càng đạt hiệu quả cao hơn nữa” - Đại sứ CHDCND Lào phát biểu.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm và các Thứ trưởng Bộ Công an đã trao Bằng khen cho các cựu chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong thế hệ trẻ Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong thế hệ trẻ
HUFO trao quà cho sinh viên Lào, Campuchia học tập tại TP.HCM HUFO trao quà cho sinh viên Lào, Campuchia học tập tại TP.HCM
In bài viết

Truyền hình