Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:18 | 22/03/2021 GMT+7

Chuyên gia Công an Việt Nam được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình

aa
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm chuyên gia công an Việt Nam tại Lào, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, chuyên gia Công an Việt Nam gắn bó với đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình và được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình. Đây chính là sự ghi nhận có ý nghĩa lớn lao nhất của các thế hệ chuyên gia Công an Việt Nam
Việt Nam bàn giao Nhà Quốc hội mới của Lào để phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa IX Việt Nam bàn giao Nhà Quốc hội mới của Lào để phục vụ Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khóa IX
Hội Hữu nghị Việt-Lào ủng hộ nhân dân tỉnh Phongsaly (Lào) 21.000 USD xây trường học Hội Hữu nghị Việt-Lào ủng hộ nhân dân tỉnh Phongsaly (Lào) 21.000 USD xây trường học
Các đại biểu tham gia
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm chuyên gia công an Việt Nam tại Lào (22/3/1961 - 22/3/2021). Đại tướng, GS, TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, về phía Lào có ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; Đại tá Phayvanh Sitthi Chanh, Trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công an Lào tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương; ông Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào… và hơn 100 nguyên cán bộ chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào.

Chuyên gia Công an Việt Nam được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trên cơ sở mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc, liên minh chiến đấu giữa Công an Việt Nam và Công an Lào là một trong những trụ cột rất quan trọng của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Lực lượng chuyên gia Công an Việt Nam luôn song hành và có sự đóng góp to lớn trong bước đường trưởng thành, phát triển toàn diện của lực lượng Công an Lào trong suốt thời gian qua. Sự gắn bó giữa lực lượng Công an hai nước đã tạo nên sức mạnh lớn, nguồn động lực quan trọng góp phần củng cố vững chắc mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt – Lào.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, trong suốt 60 năm qua, các cán bộ chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào đã có những đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Bộ Công an Việt Nam trong hợp tác toàn diện giữa lực lượng Công an hai nước. Từ những ngày đầu tiên, Bộ Công an Việt Nam đã cử những chuyên gia giỏi và nhiều kinh nghiệm sang giúp bạn Lào. Các cán bộ chuyên gia đã không ngại khó khăn, gian khổ và chấp nhận hi sinh, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hợp tác chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Lào, đặc biệt là lực lượng CAND Lào trong công tác xây dựng lực lượng, công tác An ninh, Cảnh sát, Hậu cần kỹ thuật, Cảnh vệ và nhiều lĩnh vực hợp tác nhằm xây dựng lực lượng Công an Lào ngày càng lớn mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của Lào qua các thời kỳ.

“Sáu mươi năm qua, các thế hệ chuyên gia Công an Việt Nam nối tiếp nhau, có người thực hiện nghĩa vụ tại Lào hàng chục năm, có những người dành cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng Lào và có cả những người đã hy sinh xương máu trong sự nghiệp giành và giữ chính quyền, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân Lào. Chuyên gia Công an Việt Nam gắn bó với đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình và được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình. Đây chính là sự ghi nhận có ý nghĩa lớn lao nhất của các thế hệ chuyên gia Công an Việt Nam” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhằm tiếp tục duy trì, phát triển sự hợp tác toàn diện và có hiệu quả giữa lực lượng CAND hai nước, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, trong thời gian tới, lực lượng Công an hai nước tiếp tục hợp tác nhiều hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực công tác công an. Lực lượng Công an hai nước sẽ làm hết sức mình để bước tiếp những trang sử hào hùng về tình đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu bền chặt giữa lực lượng CAND Việt Nam và lực lượng CAND Lào, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân, vì hòa bình, độc lập của hai nước, góp phần tích cực vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Chuyên gia Công an Việt Nam được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình
Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen tặng các cựu chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào.

Trước đó, trong diễn văn chào mừng Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Lê Tấn Tới nhấn mạnh, mặc dù trải qua 60 năm với nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử cách mạng hai nước, nhưng tình đoàn kết hữu nghị giữa hai Đảng, Nhân dân hai nước nói chung và giữa lực lượng CAND hai nước Việt – Lào nói riêng vẫn luôn được các thế hệ trẻ Công an hai nước gìn giữ và phát huy. Nhìn về tương lai, hai dân tộc nói chung và lực lượng Công an hai nước nói riêng càng thấy rõ sự cần thiết phải ra sức bảo vệ, phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam – tài sản quý giá của hai dân tộc nói chung, của hai lực lượng Công an nói riêng.

Chuyên gia Công an Việt Nam được người dân Lào coi như người thân, con em trong gia đình
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đã cử đoàn chuyên gia đầu tiên sang giúp lực lượng công an nhân dân Lào ở căn cứ địa cách mạng Lào tại huyện Viêng-xay, tỉnh Hủa-phăn từ năm 1961. Lúc đó đoàn chuyên gia công an Việt Nam đã giúp đỡ toàn diện kể cả giúp thành lập lực lượng công an Lào vào ngày 5/4/1961 nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trong vùng giải phóng và khu căn cứ địa cách mạng. Hơn 60 năm qua, thành công trong quan hệ hợp tác giữa hai bộ đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở mỗi nước.

“Thay mặt Đảng, Nhà nước, lực lượng công an và nhân dân Lào, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Đảng, Nhà nước, lực lượng công an và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự ủng hộ, giúp đỡ hết sức mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay. Để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của thế hệ các bác, các anh, các chuyên gia lực lượng công an trước đây, chúng tôi sẽ cùng với các đồng chí Việt Nam tiếp tục làm hết mình và đồng thời coi đây là nhiệm vụ chiến lược của mình để giữ gìn mối quan hệ đặc biệt này mãi mãi xanh tươi và ngày càng đạt hiệu quả cao hơn nữa” - Đại sứ CHDCND Lào phát biểu.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm và các Thứ trưởng Bộ Công an đã trao Bằng khen cho các cựu chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong thế hệ trẻ Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào trong thế hệ trẻ
HUFO trao quà cho sinh viên Lào, Campuchia học tập tại TP.HCM HUFO trao quà cho sinh viên Lào, Campuchia học tập tại TP.HCM
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Việt – Nga: xúc tiến công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững

Ngày 20/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức Diễn đàn khoa học Việt – Nga về xúc tiến công nghiệp, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Diễn đàn tập trung thảo luận các lĩnh vực tiềm năng, tạo động lực mới cho hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trong bối cảnh hai nước cùng đặt mục tiêu phát triển công nghiệp hiện đại và nâng cao năng lực khoa học – công nghệ.
Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Lào

Tối 28/10/2025, trong bầu không khí hân hoan của nhân dân các dân tộc Lào hướng tới kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2025), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với Bộ Văn hóa và Du lịch Lào, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào và Nhà hát Múa rối Việt Nam tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật múa rối nước đặc sắc tại Rạp Xiếc quốc gia Lào.
Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Việt Nam luôn đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế

Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Công ước Hà Nội sẽ mở ra một khuôn khổ hợp tác mới. Trong tiến trình này, Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành cùng các đối tác bạn bè quốc tế, để cùng biến những cam kết thành hành động cụ thể và hiệu quả trong tương lai.

Các tin bài khác

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Phú Thọ: Bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng

Tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong tháng 11 và 11 tháng của năm 2025 có nhiều tín hiệu tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho mục tiêu phát triển cả năm.
Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Bàn giải pháp và cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh của MTTQ Việt Nam

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học tham vấn nội dung, cách thức triển khai đánh giá độc lập bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội thảo.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Ngày 19/12 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Nâng cao chất lượng thư viện nhằm phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình ghi nhận những kết quả nổi bật với hơn 3,2 triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng, đồng thời định hướng phát triển thư viện trường học theo hướng bền vững, số hóa và công bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động