Việt Nam tái khẳng định ủng hộ giải pháp hai Nhà nước tại hội nghị quốc tế về vấn đề Palestine
Theo Thông tấn xã Việt Nam, sự kiện có sự tham gia của đại diện gần 130 quốc gia và tổ chức quốc tế. Hội nghị được kỳ vọng là bước ngoặt quan trọng nhằm khởi động lại tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.
Trong hai ngày làm việc đầu tiên, Tổng Thư ký LHQ António Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 79 Philemon Yang cùng hơn 60 Bộ trưởng và quan chức cấp cao các nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ việc thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước - điều kiện then chốt để đạt được hòa bình và ổn định lâu dài tại khu vực.
Các đại biểu khẳng định việc công nhận Nhà nước Palestine độc lập đồng thời bảo đảm an ninh cho Israel là con đường duy nhất để giải quyết căn nguyên xung đột. Trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza ngày càng nghiêm trọng, hầu hết phát biểu kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động đơn phương, tuân thủ luật pháp quốc tế, mở rộng viện trợ nhân đạo và khôi phục đối thoại chính trị giữa các bên liên quan.
![]() |
| Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại phiên họp toàn thể trước Đại hội đồng LHQ. (Ảnh: TTXVN) |
Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể chiều 28/7, Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ giải pháp hai Nhà nước và quyền được là thành viên đầy đủ của LHQ cho Palestine. Đại sứ bày tỏ tình đoàn kết trước sau như một của Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, đồng thời kêu gọi các bên liên quan trở lại bàn đàm phán trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, các biện pháp tạm thời của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) và các nghị quyết liên quan của LHQ.
Đại sứ Đỗ Hùng Việt chia sẻ, từ lịch sử chống ngoại xâm và giành độc lập dân tộc, Việt Nam đã sớm công nhận Nhà nước Palestine cách đây 37 năm và kiên trì ủng hộ giải pháp hai Nhà nước dựa trên đường biên giới trước năm 1967. Ông khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia tích cực vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình và tái thiết sau xung đột tại Gaza, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững cho người dân Palestine.
Cũng trong chiều 28/7, Pháp, Saudi Arabia cùng 17 quốc gia và nhóm nước điều phối thảo luận chuyên đề đã công bố “Tuyên bố chung New York về giải quyết hòa bình vấn đề Palestine và thực thi giải pháp hai Nhà nước”. Tuyên bố kêu gọi thúc đẩy ngừng bắn, tăng cường cứu trợ nhân đạo, xây dựng kế hoạch tái thiết Gaza và tiến tới thành lập một Nhà nước Palestine có chủ quyền, năng lực kinh tế và khả năng chung sống hòa bình với Israel.
![]() |
| Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an LHQ. (Ảnh: TTXVN) |
Trước đó, ngày 23/7, tại Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình Trung Đông và Palestine, Đại sứ Đỗ Hùng Việt cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực kéo dài, đặc biệt là các hành động nhằm vào phụ nữ và trẻ em, cũng như nạn đói nghiêm trọng tại Gaza. Đại sứ kêu gọi ngừng bắn, thả con tin và chấm dứt các hành động đơn phương cản trở hoạt động cứu trợ nhân đạo, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với quyền tự quyết của nhân dân Palestine và giải pháp hai Nhà nước như là lối thoát bền vững cho xung đột hiện nay.
| Ngày 26/03/2025, tại Phiên thảo luận chung về tình hình nhân quyền tại Palestine và các vùng lãnh thổ Ả-rập bị chiếm đóng trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 58 của Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ), đại diện Việt Nam, Đại sứ Mai Phan Dũng -Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ) đã có bài phát biểu kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ dân thường và thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine - Israel. |
| Phái đoàn Palestine đã giành được quyền treo cờ của họ tại trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO); Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD từ Harvard sang trường dạy nghề... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/5. |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước
Trump đề xuất Mỹ "tiếp quản" và "sở hữu" dải Gaza
Các tin bài khác
Dự kiến ngày 22/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Đà Nẵng: nhiều hoạt động trong năm 2026 nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Lào
Phú Thọ - Thái Lan: phát triển kinh tế thương mại, du lịch
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam
Đọc nhiều
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Sự kiện quan trọng củng cố quyền lực nhân dân Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma
Multimedia
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







